Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 34

Skírnir - 01.12.1908, Page 34
322 Ofát. hede ólst upp hjá fátækum foreldrum, þar til er hann var 16 ára gamall. Hann fekk sjaldan kjöt, en nærðist mest- megnis á smurðu brauði, grautum og mjólk, kartöflum og kálmeti. Hann þreifst vel á þessu og honum leið ágæt- lega. Seinna, þegar hann var orðinn stúdent og síðar læknir, fór hann að borða fjölbreyttari fæðu, betri mat sem kallað er, og langtum meira af kjöti en áður. Á því þreifst hann ver og leið að ýmsu leyti lakara en fyr. Hann tók sig því til og breytti aftur um mataræði og fór aftur að lifa á smurðu brauði, litlu af kjöti, en kartöflum, grautum og ávöxtum. Þá fór honum að líða betur, starfs- þolið óx, kraftarnir jukust og hann varð ánægðari með degi hverjum. Sömu athugun gjörði hann á börnum sín- um. Hann á t. d. tvær dætur um fermingu. Hvorug þeirra hefir bragðað kjöt eða fisk, svo teljandi sé, en þrifist ágætlega á sams konar fæðu og faðir þeirra. Fjöldamargir menn í Danmörku hafa á seinni árurn farið að lifa að dæmi Hindhede og hafa sannfærst um, að hann hefir á réttu að standa. Flestir hafa byrjað á því í þeim tilgangi að spara með því fé, með því að mataræði eins og Hindhede kennir er ólíkt ódýrara en það, sem víðast tíðkast. Þannig hefir nú Hindhede fengið- flokk mikinn, sem betur og betur hefir styrkt hann í trúnni, og reynsla þessara mörgu manna hefir farið saman við reynslu hans sjálfs. Hindhede fullyrðir, að hver meðalmaður þurfi eigi nema helminginn og ef til vill nægi þriðjungur af þeim eggjahvítuefnum, sem hingað til hefir verið álitið nauð- synlegt til manneldis. Læknavísindin og sérstaklega lífeðlisfræðingarnir hafa fyrir mörgum árum þózt fá fulla vissu um það með rann- sóknum á fæði manna, að hver meðalmaður, er ynni skaplega vinnu, þyrfti daglega 120 grömm af eggjahvítu- efnum í fæðunni til þess að þrífast vel og halda kröftum. Til þess að fá alla þessa eggjahvítu (albúmín), yrði því kjarninn í fæðunni að vera kjöt, fiskur, egg, ostur eða jurtafæða með miklum albúmínefnum, eins og t. d. baunir.

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.