Skírnir

Árgangur

Skírnir - 01.12.1908, Blaðsíða 35

Skírnir - 01.12.1908, Blaðsíða 35
Ofát. 323 Þessu liafa allir trúað og eftir þessum grundvelli hefir verið farið, þegar matarhæfi hefir verið ákveðið handa hermönnum, vinnufólki o. s. frv. Híndhede hefir með mikilli skarpskygni og víðlesnum fróðleik sýnt fram á, að tilraunir þær, sem þessi grund- völlur byggist á, séu ónákvæmar og villandi, og að sannleikurinn sé sá, að hver meðalmaður geti látið sér nœgja 60 grömm af eggjahvítuefnum, og ef til vill séu 40 grömm nœgileg til þess að halda fullum þroska. Enn fremur heldur hann því fram, að eggjahvítuefnin í jurtafæðu séu fyllilega eins auðmelt og dýraeggjahvíta. En þetta atriði ríður einnig bág við skoðanir, er hingað til hafa drotnað með vísindamönnum. Allar þær matartegundir, sem eru auðugar af eggja- hvítuefnum, hafa hingað til verið álitnar undirstöðubeztar og mesta kraftfóðrið, sem hægt sé að fá, eins og t. d. kjöt, fiskur, egg, mjólk, ostur o. fl. Þess vegna hefir þessi matur orðið allra dýrastur. Odýrasti maturinn, eins og t. d. brauð, grautur, kart- öflur o. fl., segir Hindhede, að sé bezti maturinn, því að i honum séu fóigin nægileg eggjahvítuefni handa oss, og hafi það einmitt sér til ágætis, að í honum sé ekki of mikið af þessum efnum. Einhver bezta sönnunin, sem Hindhede færir máli sinu til stuðnings, er sú, að bæði Kínverjar og Japanar hafl öld eftir öld þrifist ágætlega á mjög tilbreytingarlausri fæðu, aðallega hrísgrjónum. Nú nýlega hafa Japanar sýnt í viður- eign sinni við Rússa, að þeir eru karlar í krapinu, þó að þeir bragði sjaldan kjöt eða aðra kraftfæðu, sem vér köllum. Japanar hafa reyndar á seinni árum farið að semja sig að siðum Evrópumanna í því sem öðru, að neyta kjöts í því skyni að verða ef til vill stærri og sterkari; en þeim hefir gefist það illa og flestir hætt við það aftur. Það er algengt í Japan, eins og víðar í Austurlönd- um, að menn eru látnir beita sér fyrir tvíhjólaðar kerrur, sem kallaðar eru »Rickscha«, og er aðdáunarvert að sjá, hversu þolgóðir þeir eru að hlaupa upp og niður fjöll og 21*
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Skírnir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.