Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 36

Skírnir - 01.12.1908, Page 36
324 Ofát. hálsa liðlangan daginn með þunga menn eða byrðar í eftirdragi. Fæðan, sem þessir menn lit'a á, er oftast nær eingöngu jurtafæða, mestmegnis hrisgrjón soðin i vatni og krydduð ýmsum kryddum. Dæmi eru til þess, að svona karlar geta dregið fullorðinn mann 17 danskar mílur á 14 klukkustundum. Læknir einn, Baeltz að nafni, gerði þá tilraun á ökumanni sínum, að láta hann fá töluvert af kjöti til eldis í stað hrísgrjóna og bjóst við, að hann yrði enn þolbetri að hlaupa fyrir bragðið. En raunin varð öll önnur. Hann melti reyndar kjötið vel, en hann varð fyr lúinn en áður og honum fanst kraftarnir linast. Svipaðar tilraunir gerði hann á fleiri ökumönnum og urðu úrslitin hin sömu. Hindhede tilfærir nú mjög mörg dæmi lík þessum. í öllum iöndum Evrópu er líka mikill flokkur manna, sem lifir eingöngu á jurtafæðu (Vegetarianere), og ber þeim flestutn saman um, að öll líðan sín hafl breyzt til batnað- ar, þegar þeir hættu við kjötátið. Þetta kemur nú ekki til af því, að kjötið sé neitt eitur, heldur einungis af því, að i kjötinu er meira af eggjahvítuefni en í nokkurum öðrum matvælum; og sá, sem etur saðning sinn í kjöti, fær langtum meira af eggjahvítuefnum í einu en líkaminn hefir þörf fyrir. Sá, sem neytir jurtafæðu, fær hins vegar eggjahvítuefnin af skornari skamti, en nægilega mikið til þess að líkaminn fái sitt. Svo sem flestum mun kunnugt, er mannleg fæða hvort sem hún stafar frá dýraríkinu eða jurtaríkinu, eða frá báðum, samsett af: eggjahvítuefnum, fitu og k o 1 v e t n i (þ. e. sykri og stívelsi). Að líkamanum veiti örðugra að hagnýta sér eggja- hvítuefnin heldur en fituna og kolvetnin, virðist mjög eðlilegt. Því að bæði flta, stívelsi og sykur brenna í lík- amanum nær því eins vel og þegar vér kveikjum i þeim utan líkamans, og verða að kolsýru, sem vér önd- um frá oss, og vatni, sem fer burt með þvagi og útgufun. Eggjahvítuefnin brenna hins vegar illa og láta eftir sig mikla ösku, sem ekki getur brunnið, og likaminn verður að losna við þau, einkum gegnum lifrina og nýrun, með

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.