Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 37

Skírnir - 01.12.1908, Page 37
Ofát. 325 gallinu og efnum í þvaginu, sem kölluð eru þvagefni, þvagsýra, kreatínía, púrínefni o. fl. Þegar líkaminn of- hleðst af þessum efnum, setjast þau að í blóðinu, í vöðv- unum og iiðamótum og geta valdið ýmsum lasleika. Einkum virðist gigtin, bæði fótaveikin (podagra), sem er tið í útlöndum, og fjöldinn allur af þeim ónotakvillum, sem ásækja roskið fólk og vant er að nefna gigt, eiga upptök sín að rekja til þessara efna. Steinsótt í nýrum og blöðru, taugagigt, höfuðverkur, þunglyndi, margs konar hörundskvillar o. m. fi. sjúkdómar eru af sama toga spunnir. Það er gömul reynsla allra lækna, að allflestum sjúk- lingum sé óholt að borða mikið af kjöti og annarri eggja- hvíturíkri fæðu. Sjúklingar með hitaveiki þola ekki kröft- uga fæðu og flestir læknar banna þeim kjöt, og sama er gert við ótal aðra sjúkdóma, af því að reynslan hefir kent oss að það sé hollast. »Er það nú ekki sennilegt«, spyr Hindhede, »að það mataræði, sem getur læknað sjúkdóma, sé jafnvel enn þá hæfara til þess að geta afstýrt sömu sjúkdómunum?« Flestir munu hafa veitt því eftirtekt, að þeim veitir örðugra að melta kjöt en annan mat. Oss hættir við að leggjast á meltuna, eins og rándýrum, þegar vér höfum neytt mikils kjöts. Margir hafa tilhneigingu til að fá sér dúr eftir miðdegisverð, einmitt þá máltíðina, þegar kjöt og fiskur eru aðalréttirnir. Eftir morgunverð og kvöld- verð, þegar jurtafæða er aðalmaturinn, eru flestir léttir á sér og finna enga löngun til að leggja sig út af. Kjötið virðist gera oss linari. Það dvelur lengur í maganum en flest önnur matvæli, af því að meltingarvökvarnir eru svo lengi að vinna á því, og eins og áður er getið, brenna eggjahvítuefnin seinna og ver en önnur efni fæðunnar. Til þess að melta kjötið eyðir því líkaminn meiri kröft- um en til þess að melta aðra fæðu, og þess vegna linast líkaminn fremur. — Dýrafræðingar eru vanir að lesa af tannbyggingu dýranna, á hverju þau nærast. Tannbvgg- ing mannsins bendir á, að honum sé ætlað að lifa á jurta-

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.