Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 38

Skírnir - 01.12.1908, Page 38
326 Ofát. fæðu, því að hún er líkust tannbyggingu þeirra dýra, sem oss eru skyldust, apanna. Yísindin hafa fært rök að því, að vagga mannkyns- ins muni hafa staðið í heitu löndunum „þar gul sitrónan grær og gulleplið i dökku iaufi hlær“, en þar eru ávextir og ætijurtir alstaðar við hendina og engin ástæða til að seilast eftir öðru. Það var þá fyrst, er þjóðirnar fóru að tvístrast út um heiminn og lenda út i köldu löndunum, að »neyðin kendi naktri konu að spinna«, og sulturinn svarf svo að, þegar ávextir og jurta- fæða fór að þverra, að menn fóru að leggja sér til muniis kjöt dýranna. Og líklegt er, að menn hafi gjört svo í fvrstu út úr öldungis sömu neyð eins og þegar skipbrots- menn fara að leggjast á náinn til þess að verða ekki hungurmorða. Smátt og smátt hefir svo mannkynið van- ist kjötinu og þótt það gott, því að »svo má illu venjast að gott þyki«. Meltingarfærin hafa smám saman mann fram af manni og kynslóð eftir kynslóð vanist kjötinu, en þó erum vér ekki enn búnir að venjast því betur en svo, að oss verður bumbult eftir saðning af kjöti Hindhede álítur ekki kjöt vera skaðlegt neinum, ef þess er neytt í hófi, og hann álítur óþarft að hafna því öldungis, eins gróðurneytendur gera. En alíir ættu að sjá hag sinn í því að takmarka kjötátið sem mest, ef ekki af öðrum ástæðum, þá vegna þess, að það er svo dýrt. Kjöt er sem sé íeykilega dýrt víðast hvar í útlöndum og kostar putidið af kinda og nautakjöti frá 50 aurum og upp yfir 1 krónu; sumstaðar enn meira. í stórborgunum verður fátæklingum nteð þessu móti ókleift að kaupa sér annað kjöt í soðið en magurt hrossakjöt, og sumstaðar, eins og t. d. í Berlín, er algengt meðal fátækra manna að borða hundakjöt. Kenningum Hindhede hefir verið vel fagnað víðs vegar, einkum af öllum húsmæðrum, sem vilja spara, án þess þó að lteilsu og holdafari heimilisfólksins hnigni við það. Það er algengt í Danmörku að menn keppast urn

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.