Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.04.1881, Side 70
142
mikið í kerið, að vatnið hefir skipt litum, má telja
víst, að hrognin hafi frjóvgazt, en til þess að þetta verði
sem jafnast, er réttast að hrista trogið svo sem einu
sinni lítið eitt til, eða hræra dálítið um i troginu með
hendinni, litlum pensli, eða jafnvel sporði fisksins.
þetta er gjört til þess að eggin komist í fulikomið
samband við svilin. það má ekki brúka neina aflraun til
að ná svilunum, því þurfi þess, þá eru þau ekki fullþroska,
og sama er með hrognin, þau mega ekki verða fyrir
meiðslum, og því má ekki taka hart á fiskinum heldur
leika hann sem hægast og ætíð með votum höndum.
Frjóvgun hrognanna fer fram á nokkrum mínút-
um. f>ar á eptir skipta menn vatni og láta eggin í
útklakskassana og má það gjöra eptir 8—io mínútur.
Fyrst höfðu menn mikið af vatni í frjóvgunarker-
inu og blönduðu svilum og hrognum í 2—4 þuml. dýpi
af vatni eða meira. Nú eru menn hættir því, og hafa
fundið, að því minna sem haft er af vatninu, þess betur
tekst fijóvgunin.
Hrogn geta tekið á móti fijóvgun nærfelt í eina
klukkustund, en svil halda ekki frjóvgunarkraptinum
lengur en 10 mínútur. þ>ó halda þau lífsmagni í tvo
daga, ef þau eru geymd hrein í vellokaðri flösku.
Árið 1867 voru svil úr silungi þannig flutt frá
Wiirtzborg til Huningen og stóð 42 tíma á ferðinni,
en svo voru þau brúkuð til frjóvgunar í Húningen og
heppnuðust 45 egg af 100.
f á skal minnast á frjóvgun á þurru, sem er önn-
ur aðferð, er margir mæla fram með. Við eggjunum
er tekið á plötu eða disk, þangað til síbreiða í einu
lagi er komin á hana. þar ofan á eru látin svilin og
hreifð hægt um hrognin með fjöðurstaf eða sporði
svilfisksins þangað til alt er samlagað. Að því búnu
er vatn látið á þannig, að það hylji eggin um þl.
(5 Centimeter). Svo er hrært um á ný og beðið 15—