Morgunblaðið - 05.11.2002, Síða 25

Morgunblaðið - 05.11.2002, Síða 25
NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 5. NÓVEMBER 2002 25 vikum. Engin varnarefni greindust í 55% af erlendri framleiðslu. Í 40% greindust varnarefni undir há- marksgildum og í 3% greindust varnarefni yfir hámarksgildum. Tekin voru 136 sýni af 24 mis- munandi tegundum af grænmeti ár- ið 2001. Þar af voru íslensk sýni 43% og erlend 57%. Flest sýni voru tekin af kartöflum, paprikum, tóm- ötum og agúrku. Svo dæmi sé tekið greindist efnið tíabendasól í 4 kart- öflusýnum og klórótalonil í 2 sýnum af stilkselju. Alls greindust 9 mismunandi varnarefni í þeim 136 grænmetis- sýnum sem tekin voru. Í íslensku grænmeti greindust engin varnar- efni í 91% sýnanna. Engin varn- arefni greindust í 85% af erlendu grænmeti. Í 13% sýnum mældust varnarefni undir hámarksgildum og í 2% sýna greindust varnarefni yfir hámarksgildum, þar af var 1% yfir aðgerðarmörkum. Flest efni í appelsínum Alls voru tekin 163 sýni af ávöxt- um og voru þau öll af erlendri fram- leiðslu. Tekin voru sýni af 19 teg- undum og voru flest sýni tekin af appelsínum, eplum og perum. Engin sýni voru tekin af íslensk- um ávöxtum enda lítið sem ekkert ræktað af ávöxtum hér á landi. Engin varnarefni greindust í 42% af þeim sýnum sem tekin voru af ávöxtum, í 54% greindust varnar- efni undir hámarksgildum og í 4% sýna greindust varnarefni yfir há- marksgildum, þar af voru 2% yfir aðgerðarmörkum. Flest efni greindust í appelsín- um. Í sumum tilfellum eru fleiri en eitt varnarefni notað við ræktun eða eftir uppskeru og þess vegna innihalda sumir ávextir og sumt grænmeti mörg varnarefni í einu. Engar reglur eru til fyrir leyfilegan fjölda varnarefna sem nota má á grænmeti og ávexti, segir Hollustu- vernd. Þegar litið er á matjurtir í heild reyndust 178 sýni, eða um það bil 62% allra sýna sem tekin voru, ekki innihalda nein varnarefni. Í 50 sýn- um (17%) greindist aðeins eitt varn- arefni, 29 sýni (10%) reyndust inni- halda 2 varnarefni. Í 12 sýnum (4%) greindust 3 varnarefni, 4 varnarefni (1,3%) greindust í 13 sýnum, í 6 sýnum (2%) voru 5 varnarefni, 2 sýni (0,7%) innhéldu 6 varnarefni og 1 sýni (0,3%) reyndist innihalda 7 varnarefni. Sýnið sem innihélt 7 varnarefni var af mandarínum. Skimað fyrir 40 efnum Áætlun um sýnatöku er gerð ár- lega og er þess gætt við gerð henn- ar að fjöldi sýna endurspegli neyslumynstur almennings. Einnig er tekið mið af því í hvaða mat- vælum aðrar þjóðir finna helst varnarefni og áherslur Evrópusam- bandsins á greiningu varnarefna í tilteknum vörum. „Auk þessa hefur síðastliðin ár verið lögð áhersla á sýnatöku af ákveðnum matvælum með hliðsjón af íslenskum aðstæð- um. Þannig var lögð áhersla á ís- lenskt grænmeti árið 1994,“ segir Hollustuvernd. Fram kemur að fjöldi varnarefna sem skimað er fyrir hafi aukist frá því mælingar hófust og er um að ræða 40 efni í dag. Valið er endur- skoðað með reglulegu millibili og stefnt er að því að fjölga þeim varn- arefnum sem skimað er fyrir á næstu árum. Góð regla að skola vel Sýnafjöldi hefur aukist nokkuð síðan rannsóknir hófust og undan- farin ár hefur sýnafjöldi verið í kringum 300 á ári, segir Hollustu- vernd. „Mikilvægt er að hafa í huga að leifar varnarefna sem finnast í ávöxtum og grænmeti eru að mikl- um hluta í ysta lagi, til dæmis hýði eða berki. Því er það góð regla að skola ávexti og grænmeti vel fyrir neyslu og fjarlægja ysta lag þar sem við á. Ástæða er til að benda á að þau mörk sem sett eru fyrir varnarefni eru alla jafna mjög lág og magn þeirra sem finnast kann í matvælum á að vera langt undir því sem hugsanlega gæti verið vara- samt heilsu manna,“ segir að síð- ustu í greinargerð Hollustuverndar ríkisins. ÁSTAND ávaxta og grænmetis á Íslandi er gott segir Hollustuvernd- ar ríkisins í nýrri greinargerð um varnarefni í ávöxtum og grænmeti 2001. Greindust engin varnarefni í 62% af þeim 300 sýnum sem tekin voru. Í 35% sýna greindust varn- arefni undir hámarksgildum. Í 3% sýna greindust varnarefni yfir há- marksgildum og þar af voru varn- arefni yfir aðgerðarmörkum í 2,3 % sýna. Í þeim tilvikum var dreifing viðkomandi vöru stöðvuð. Árið 2001 voru rannsökuð 300 sýni, 81% erlend og 19% íslensk. Ávextir voru 54% allra sýna og grænmeti 46%. Sýni voru tekin hjá dreifingaraðilum sem allir voru staðsettir á Reykjavíkursvæðinu og var sýnafjöldanum nokkuð jafnt dreift milli þessara aðila. Aðeins greindust varnarefni í 9% sýna sem tekin voru af íslenskri framleiðslu og voru varnarefnin undir hámarksgildum í öllum til-     !"# $ #$$%& ' #$! !!# # #($ # %!) $ '$*!$+,,+-.//+ 0 1 2 . + / 3 +,,.+,,+ +,,2 +,,1 +,,0 +,,4 +,,5 +,,6 ./// .//++,,,  7 #)  !"# $  #! #'    !"8    Engin varnarefni mæld í 62% matjurta Greinargerð Hollustuverndar um ávexti og grænmeti 2001 komin út AÐSKOTAEFNI eru efni sem berast í matvæli eða myndast í þeim (til dæmis af völdum ör- vera) og breyta eiginleikum, samsetningu, gæðum eða holl- ustu matvælanna. Leifar varn- arefna í matvælum teljast til að- skotaefna. Aðskotaefni eru efni sem ekki er æskilegt að séu í matvælum. Varnarefnum má skipta í nokkra flokka, svo sem skor- dýraeitur, illgresiseyða, sveppalyf og stýriefni sem stjórna vexti plantna. Hér á landi eru um það bil 100 varn- arefni skráð og leyfileg til notk- unar, en þó er aðeins lítill hluti þeirra notaður. Heimild: Hollustuvernd Um varnarefni IS200 LEXUS STYRKIR SINFÓNÍUHLJÓMSVEIT ÍSLANDS. ÍS LE N SK A A U G LÝ SI N G A ST O FA N /S IA .I S TO Y 19 27 6 1 1/ 20 02 LEXUS N†B†LAVEGI 6 SÍMI 570 5400 WWW.LEXUS.IS METROPOLIS KVIKMYNDATÓNLEIKAR SINFÓNÍUHLJÓMSVEITAR ÍSLANDS K V I K M Y N D A T Ó N L E I K A R S I N F Ó N Í U H L J Ó M S V E I T A R Í S L A N D S . M E T R O P O L I S E F T I R F R I T Z L A N G . F I M M T U D A G 7 . N Ó V E M B E R K L . 1 9 . 3 0

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.