Morgunblaðið - 19.11.2004, Síða 29

Morgunblaðið - 19.11.2004, Síða 29
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 19. NÓVEMBER 2004 29 DAGLEGT LÍF MatsölustaðurinnBanthai við Laugaveg130, skammt fyrir of-an Hlemm, heyrist æ oftar nefndur þegar talið berst að áhugaverðum veitingahúsum í Reykjavík. Hér er um að ræða taí- lenskan stað sem hjónin Dúna og Tómas Boonchang eiga og reka, en þau settust að á Íslandi árið 1987. Tómas sagði að þau hefðu fljótlega sett upp veitingahús með íslensku sniði, en sá rekstur gekk ekki upp. Árið 1991 hófu þau rekstur Banthai þar sem áherslan var lögð á taílenskar matarhefðir og þá fór að ganga betur og sagði Tómas að nú væri yfirleitt fullt um helgar og oft fastagestir í miðri viku. Þau hjónin hafa nú opnað annan stað með verslun, Nanathai í Skeifunni 4, þar sem hægt er að fá allt hráefni til taí- lenskrar matargerðar. „Ég legg áherslu á gæði hráefn- isins,“ segir Tómas. „Taílensk matargerð á sér langa sögu og Taílendingar leggja mikið upp úr fjölbreyttu úrvali hráefnis í rétti sína. Maturinn er yfirleitt létt eld- aður og hráefnið helst stökkt. Á þann hátt heldur það næring- argildi sínu og upprunalegu bragði. Taílenskur matur er oft mikið kryddaður, þökk sé fjöl- breyttu úrvali chili-kryddjurta. En fólk kemst þó yfirleitt fljótt á bragðið, enda fer styrkleiki kryddsins alveg eftir smekk og óskum hvers og eins. Ég mæli ekki með notkun MSG (þriðja kryddsins).“ Tómas sagðist oft hafa verið beðinn um uppskriftir af réttum veitingahússins, en aldrei gefið þær upp fyrr en nú, er blaðamað- ur Morgunblaðsins kom í heim- sókn og pantaði sér forrétt og að- alrétt samkvæmt ábendingum lesenda um uppáhaldsrétti sína. Annars vegar var um að ræða Tom Kha Kai, hefðbundna taí- lenska kjúklingasúpu, bragðbætta með kókósmjólk, súraldini, svepp- um og galangal. Í fyrstu var bragðið talsvert sterkt, en hafði þá eiginleika að venjast vel og smám saman fór maður að leita aftur og aftur í súpuna, jafnvel eftir að byrjað var á aðalréttinum, sem var Thai BBQ Seua Rong Hai, eða „Öskur tígursins“, sem er frægur taílenskur réttur; þunnt skorið, grillað nauta-sirloin, kryddað með myntu og kóríander. Borið fram á salatbeði með fersku súraldini og chilisósu. Er skemmst frá því að segja að maturinn bragðaðist einstaklega vel og full ástæða til að mæla með honum. Ekki sakar heldur að bragða á taí- lenskum drykkjarföngum með taí- lenska matnum og raunar bara rökrétt og eðlilegt, en á Banthai er boðið upp á borðvín, sem koma frá elsta og stærsta vínhéraði Taí- lands og bragðaðist Monsoon Vall- ey Red Pokdum sérlega vel með kjötréttinum. Þá er einnig hægt að fá taílenskan bjór, og er hægt að mæla sérstaklega með Singha, sem er mest seldi bjórinn í Taí- landi að sögn Tóm- asar, sem bauð blaðamanni jafn- framt að smakka á forréttinum Poh Pia Tord, sem eru djúp- steiktar vorrúllur, bornar fram með súrsætri hnetusósu og má segja að sá réttur hafi ekki bragðast síður en hinir tveir. Andrúmsloftið á Banthai er þægilegt, afslappað og heim- ilislegt og á efri hæð veitingahússins er boðið upp á sér- aðstöðu í hlýlega inn- réttuðum her- bergjum fyrir allt frá sex og upp í þrjátíu manna hópa. Réttirnir sem hér er fjallað um kostuðu á bilinu 1.590 til 2.890 krónur. Einnig er sérstakur matseðill fyrir mat sem hægt er að taka með sér og kostar þá hver réttur 1.390 krónur. Tom Kha Kai Súpa Fyrir fjóra. Innihald 170 g (6 oz.) niðurskorið kjúk- lingakjöt 170 g (6 oz.) niðurskornir sveppir 2-3 miðlungsstórir Galanga (taílensk engiferrót) 7,5-2,5 cm langir bútar af sítrónugrasi. 28 g (1 oz.) niðurskorið kóríander 7 dl (24 oz.) vatn 5,7 dl (2 oz.) Pichaya-kókosmjólk 1 dl (4 oz.) Pichaya-súraldinsafi eða sítrónusafi 1 dl (4 oz.) Pichaya-fiskisósa 1 msk kraminn rauður chilipipar 2-3 fersk chili örlítill sykur Hitið vatnið í potti. Bætið kók- osmjólkinni við, Galanga-engifer og sítrónugrasinu. Setjið svo kjúk- linginn í. Látið vatnið sjóða í 2 mínútur. Bætið svo við ferskum chili og sveppum. Setjið svo Picha- ya-safann og fiskisósuna í skálina sem þið ætlið að bera réttinn fram í. Ekki láta súraldinsafann og fiskisósuna í sjóðandi súpuna! Þegar kjúklingurinn er soðinn, er súpan sett í skálina með fiskisós- unni og safanum. Skreytið með kóríander, kryddið eftir smekk með rauðum chilipipar og berið fram. Bætið við sykri eftir smekk. Thai BBQ – Nautakjöt „Seua Rong Hai“ Fyrir fjóra Um ½ kg (1 pund) nautakjöt (fillet) Sósa (ídýfa): 1 msk Thai chiliduft 1 msk kóríanderlauf 1 msk sneiddur vorlaukur ¼ b Pichaya-fiskisósu 5 msk Pichaya-súraldinsafi Blandið öllu saman. Marínerið kjötið í 3 matskeiðum af Pichaya- fiskisósu og 3 matskeiðum af dökkri, sætri Pichaya-sojasósu í u.þ.b. klukkutíma. Setjið kjötið á þéttriðna járn- grind yfir grill og steikið. Snúið kjötbitunum öðru hverju, þar til það er tilbúið. Berið fram með salatbeði með fersku súraldini og chilisósu.  BANTHAI | Uppáhaldsrétturinn kjúklingasúpa og þunnt skorið, grillað nauta-sirloin Öskur tígursins berst víða Hefðbundin taílensk kjúklingasúpa: Tom Kha Kai. Seua Rong Hai: Eða „Öskur tígursins“ er frægur taílenskur kjötréttur. Hjónin Dúna og Tómas Boonchang: Eigendur Banthai með pott af taílenskri kjúklingasúpu. www.thaimatur.com Hægt er að skoða matseðil á: www.simnet.is/banthai Hægt að skoða matseðil Nanathai á: www.nanathaistore.com svg@mbl.is Morgunblaðið/Jim Smart Fæst í bókabúðum Fréttir á SMS

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.