Morgunblaðið - 25.08.2006, Blaðsíða 32

Morgunblaðið - 25.08.2006, Blaðsíða 32
matur 32 FÖSTUDAGUR 25. ÁGÚST 2006 MORGUNBLAÐIÐ Pétur Alan Guðmundssonbyrjaði að stunda laxveiðimeð föður sínum, Guð-mundi Júlíussyni, þegar hann var um 10 ára gamall og veiddi í fjöldamörg ár með honum. „Við áttum margar góðar stundir við árbakkana og ég lærði flest það sem ég kann af pabba. Við veiddum aðallega í Norðurá, Stóru-Laxá, Grímsá og Hítará.“ Pétur heldur enn í þann sið föður síns að fara með megnið af því sem hann veiðir í búðina, viðskiptavinunum til mik- illar ánægju. „Friðþjófur Adolf Ólason tók við af pabba fyrir meira en 20 árum sem besti veiðifélagi minn og við förum í nokkrar veiði- ferðir saman á hverju ári. Upp- skriftina að laxi með gráðosti fékk ég einmitt hjá honum og konu hans Maríu Thejll sem kemur stundum með okkur í veiði.“ Eldar það sem hann veiðir Pétur segist veiða á „allt sem gefur“, flugu, maðk eða spún, eftir því sem hentar hverju sinni. Hann segist ekki vera iðinn við flugu- hnýtingar, þótt hann hnýti öðru hvoru. „Mér finnst mjög gaman að hnýta flugur en hef ekki gefið mér tíma til þess upp á síðkastið. Ég hnýtti meira áður fyrr og á örugg- lega eftir að taka upp þráðinn aft- ur, enda ólýsanlega gaman að veiða á flugu sem maður hefur sjálfur hnýtt.“ Villibráðarveislur Péturs þykja með þeim betri í bænum, en hann hefur fyrir sið að bjóða fé- lögum sínum til veislu á hverju hausti, þar sem fram er borinn fjöldinn allur af gómsætum réttum úr villtum fiski, fugli og hreindýri sem hann hefur veitt. „Mér finnst gaman að halda veislur og mér finnst sérstaklega skemmtilegt að elda það sem ég hef sjálfur veitt. Uppskriftir hafa safnast saman í gegnum árin og ég hef líka gaman af því að prófa mig áfram og reyna eitthvað nýtt.“ Senn fer laxveiðinni að ljúka og gæsatímabilið að hefjast fyrir al- vöru, en Pétur er að lokum spurður hvort hann eigi sér eftirlætis lax- veiðiá. „Selá í Vopnafirði, ekki spurning,“ svarar hann að bragði. „Þar er kyrrðin, ekkert gsm- samband, bara fjallasalir, eyðibýli, stórir laxar og góðir félagar. Það er ekki hægt að lýsa þessu svæði öðruvísi en með tveimur orðum: tær snilld.“ Gin og lime gefa ljúfan tón Pétur segist oft gera laxa- carpaccio, sem hann segir einfaldan og góðan forrétt. „Það er hægt að gera hann 2–4 klukkutímum áður en gestirnir mæta og hafa tilbúinn á forréttardiskunum.“ Safi úr lime- ávexti og skvetta af gini gera gæfu- muninn, segir hann. „Ég geri þenn- an rétt oft í veiðihúsum og tíni þær jurtir sem eru í umhverfinu, jafnvel birkiblöð. Ef menn eiga ekki villtan lax má nota silungsflök eða sjóeld- islax, en þá þarf að gæta þess að hann sé ekki of feitur.“ Laxa-carpaccio með laxahrognum Forréttur f. 6 ½–1 beinhreinsað laxaflak (um 500 g) safi úr 2 limeávöxtum 2–3 tappar gin hundasúrur, graslaukur, hvanna- blöð eða aðrar kryddjurtir sem hendi eru næst nýmalaður pipar börkur af 1 lime-ávexti laxahrogn, jafnvel silungshrogn salt ef vill, t.d. Maldon-salt Laxaflökin eru skáskorin mjög þunnt og sneiðarnar lagðar á 6 diska. Hægt er að jafna sneiðarnar fallega út með því að setja plast- filmu yfir og þrýsta létt á með fingri. Lime-safi er kreistur og honum ýrt yfir fiskinn. Þá er um 2–3 töppum af gini skvett yfir þannig að nokkrir dropar fari á hvert flak. Pipar er malaður yfir flökin og grófrifnum lime-berki stráð yfir. Hægt er að strá örlitlu salti yfir, en gæta þarf að því að hrognin eru býsna sölt. Að lokum er fallegt að skreyta réttinn með kryddjurtum úr nátt- úrunni, t.d. birkiblöðum, hundasúr- um eða graslauk. Laxahrogn að hætti vesturbæings Pétur segist stundum nýta hrogn úr laxi sem hann veiðir og setja í saltpækil. Hrognin segir hann afar bragðgóð, en nokkurn tíma taki að útbúa eigin „kavíar“. Þeir sem kjósa geta notað silungshrogn í staðinn, en þau er hægt að kaupa í öllum mat- vöruverslunum á tiltölulega góðu verði. Lax veiðimannsins Fátt þykir veiðimönnum betra en að elda það sem þeir hafa aflað. Brynja Tomer fékk það staðfest í samtali við Pétur Alan Guðmundsson, kaup- mann í Melabúðinni, sem selur viðskiptavinum sín- um megnið af aflanum en geymir hluta af honum fyrir veislu með vinum og vandamönnum. Morgunblaðið/ÞÖK Girnilegt Hér er fersku blóðbergi dreift yfir laxaflakið sem síðan er vafið með birkigreinum. Birki Pétur notar gjarnan jurtir úr náttúrunni til að krydda laxinn. Freistandi Laxacarpaccio með laxahrognum, gini og lime. Blóðberg er tínt meðan það er í blóma á sumrin. Það er vinsæl kryddjurt og notað á lax, lambakjöt og oft á grillaðar kartöflur. Birkið er nýtt á ýmsan hátt til matargerðar og ekki síst sem krydd á grillmatinn. Laufblöð, börk af yngstu greinum og safann má nota og safna að vori. Ilmandi Gaman er að prófa sig áfram með ýmsar kryddjurtir. Hér er ferskum rósmaríngreinum kom- ið fyrir í flakinu. Saltað og piprað eftir smekk og bakað í ofni eða grillað í 12–15 mínútur. Ljúffengt Bráðinn gráðostur fer einkar vel með laxi. Flakið má baka í ofni eða grilla á útigrilli.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.