Búnaðarrit

Årgang

Búnaðarrit - 01.01.1943, Side 54

Búnaðarrit - 01.01.1943, Side 54
52 BÚNAÐARRIT eða uppsprettulind. Varast verður að liella volguin rjóma saman við kældann rjóma. ÁSur en Lekið er til við að strokka, verður að þvo strokkinn vel, fyrst úr heitu vatni, en siðan úr vel köldu, en hreinu vatni. Kalda vatnið er notað Lil þess að feitin festist ekki eins við strokkinn. Það verður að stilla hita rjómans nálcvæmlega. Sé rjóminn of kaldur verður að hita hann, sé hann hins vegar of heitur verður að kæla liann. Algengt er að liita rjómann upp með því að láta í hann heitt vatn, eða að kæla hann með því að láta í hann' kalt vatn. En þannig á aldrei að stilla hita rjómans. Heldur á ao láta rjómaílátið niður i vatn og stilla hitann á þann liátt. Eins og áður er sagt hyggist smjörmyndunin á því, að nokkuð af smjörfcitinni sé hálffljótandi. Þessi hálffljótandi feiti leggsl svo utanum hinar storknuðu feitikúlur og Jímir þær saman. Hlutfallið á inilli storknaðrar feiti og þeirrar, sem er hálffljótandi fer eftir því hvaða fóður kúnum hcfur verið gefið, hve langur tími er frá burði, og hvernig rjóminn hefur verið meðfarinn, áður en hann var strokkaður, — hvort hann hefur verið kældur eða ekki, hve lengi hann hefur verið í kælingu og hve kalt kælivatnið hefur verið. Því fastari sem fcitin er frá hendi nátt- úrunnar, t. d. ef kúnum er gefið eintómt þurrhey og því betur, sem rjóminn hefur verið kældur því minna vcrður af fljótandi feili, smjörið verður þá fastara í sér og verður þá að liafa hitastig rjómans hærra og rjómann þykkri, heldur en þegar feitin er Iinari og rjóminn hefur verið illa kældur. Of hátt hitastig verkar þannig, að smjörið verður stórkornótt og laust í sér og mikil i'eiti tapast í áfirn- ar. Sé rjóminn hins vegar of kaldur, tekur það óeðli- lega langann tíma að strokka og mikil feiti fer þá einnig forgörðum.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180

x

Búnaðarrit

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.