Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2001, Page 98

Frjáls verslun - 01.02.2001, Page 98
Hvítvín getur gert einfalda fiskmáltíð að minnisstæðri máltíð. Fiskur Nú á tímum kúariðu og alls konar sjúkdóma í fiðurfé og öðrum skepnum, sem aldar eru til manneldis, sjáum við Islendingar hversu mikils virði það er að hafa að- gang að hreinum og ómenguðum mat- vælum. Þessir títtnefndu sjúkdómar koma fyrst og fremst upp í dýrum sem alin eru upp á verksmiðjubúum og gef- ið tilbúið fóður af ýmsum toga, með hormónum, lyljum og jafnvel kjöt- og beinamjöli úr öðrum dýr- um. Einhver sá hollasti og besti matur sem völ er á er fiskur. Hér á íslandi er nægt framboð af ferskum og góðum fiski, sumum finnst jú soðningin orðin dýr en fiskur er þó mun ódýrari hér en í nágrannalöndunum, og í flestum tilvikum nýrri og ferskari. Nú stendur vetrarvertíð yfir og því úr- val af fiski í verslunum. Eg mæli eindregið með því að fólk kaupi fiskinn í fiskbúðum, fiskurinn er yfirleitt bestur þar og svo mega þessar menning- arstofnanir alls ekki hverfa. Gott hvítvin getur gert einfalda fiskmáltíð að hreinum veislumat. Hér skulu nefndar nokkrar hvítvínstegundir á sanngjörnu verði sem eru heppilegar með fiski. Alsace Alsace vínin eru einstaklega ljúffeng og skemmtileg. Þeirra frægust eru Riesling vínin sem eru mjög góð með fiski. Riesling vínin frá Alsace eru einnig góð sem fordrykkur og passa vel með nánast öllum fiskréttum. Alsace hérað er í norðaustur Frakklandi, við þýsku landa- mærin, og liggur héraðið á milli Vogesafjalla og Rínarfljóts. Vínræktarsvæðið er langt og mjótt eða 150 km. Flestar vínekrurnar liggja við ræt- ur Vögesafjalla í 250 til 350 metrum yfir sjávar- 98 máli. Utan í hliðum ijalla og fella á miðj- um vínökrunum kúra svo þorpin sem eru einstaklega falleg og myndræn, húsin eru sum hver 300 til 350 ára göm- ul. Þetta er einstaklega fallegt og skemmtilegt svæði sem gaman er að ferðast um. Alsace hérað er einnig merkilegt iyrir það að þar gætir mjög sterkra þýskra áhrifa en héraðið til- heyrði Þýskalandi á árunum 1871 til 1918, þessara áhrifa gætir einnig í vingerðinni. Riesling vínin eru mjög fersk og frískandi, af þeim er ljúf blómaangan og ferskt ávaxtabragð, örlítið hunangsbragð og flókið kryddbragð. Góð Riesling vín hafa frábært jafiivægi á milli sýru og ávaxtabragðs. Þau passa mjög vel með soðnum eða gufusoðnum fiskréttum eins og lúðu og steiktri rauðsprettu og jaíhvel soðnum laxi, ef hollandaise- sósa er með þessum fiskréttum. Vissulega eru Riesling vínin þurr, þess vegna vinna þau vel á móti smjörinu í sósunni. Riesling frá Dopff og Iron, á krónur 1.190, er ljómandi og enginn verður svikinn af Riesling víninu frá Hugel, á krónur 1.280. Þó svo að Riesling vínin, sem kölluð eru drottning vínanna í Alsace, séu yndis- leg má ekki gleyma hinu magnaða og kryddaða úrvalsvíni Gewurztraminer. Þetta ágæta vin er gjarnan drukkið með sætum eftirréttum og sterkum ostum en það er alveg dásamlegt með graflaxi. Frábært Gewurztraminer er Rene Mure Gewurztraminer Dote de Rouffach 1998, á krónur 1.320. Gott hvítvín geturgert einfalda fisk- máltíi) ab hreinum veislumat. Hér skulu nefndar nokkrar hvítvínsteg- undir á sanngjörnu verði sem eru heppilegar meö fiski. Eftir Sigmar B. Hauksson
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.