Læknablaðið : fylgirit - 01.12.2002, Qupperneq 59

Læknablaðið : fylgirit - 01.12.2002, Qupperneq 59
ÁGRIP VEGGSPJALDA / XI. VÍSINDARÁÐSTEFNA HÍ I Ályktanir: Þrátt fyrir að myndir frá hinum ýmsu stafrænu röntgen- kerfum séu ekki fagrar á að líta virðist sem greiningarhæfni þeirra minnki ekki. V 15 Stuðpúðavirkni, magn basa til hlutleysingar og sýrustig drykkja í tengslum við upplausn tannflísa /n vitro Þorbjörg Jcnsdóttir1, Allan Bardow2, W. Peter Holbrook1 'Háskóli íslands, 2tannlæknadeild Kaupmannahafnarháskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Markmið rannsóknarinnar var að meta samband stuð- púðavirkni (buffer capacity, (3), magn basa til hlutleysingar (titra- table acid, TA) og pH drykkja í tengslum við upplausn tannflísa in vitro. Efniviður og aðferðir: Sextán drykkir, þar með taldir þrír tilrauna- drykkir, voru valdir frá flokkunum; ávaxtasafar, djús, mjólkur- drykkir, gosdrykkir, fþrótta- og orkudrykkir. þ var metið sem með- altals pH gildi 4,5, 6,3 og 8,5 þegar mmól H+ / (1L af drykk x pH eining). TA var mælt sem rúmmál í millilítra (ml) af 1,0 M NaOH sem þurfti til að hækka sýrustigið í 50 millilítra af drykk að pH 5,5, 7,0 og 10,0. Upphaflegt sýrustig í drykk var metið fýrir títrun. Tann- flísarnar voru fengnar úr mannstönnum (meðalþyngd 452 mg). Flís- arnar voru settar í lOml af hverjum drykk í 24 klukkustundir og hrært stöðugt. Niðurstöður: Niðurstöður sýndu að þyngdartap tannflísanna spannaði 0 til 9,9% af heildarþyngd. Meðaltals (3 þessara 16 drykkja mældist hæst við pH 4.5 þar sem stuðpúðagildið var 37 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining) og lægst við pH 8,5. Við pH 4,5 var sítr- ónukonsentrat talið hafa hæsta þ með 129 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining) og Coca Cola® hafði lægsta (3 með 5 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining). Marktæk fylgni fannst milli upplausnar tann- flísa í 24 klukkustundir og stuðpúðavirkni við pH 4,5 og 8,5 (p<0,05); TA við pH 5,5, 7,0 og 10,0 (p<0,01, p<0,01 og p<0,05); og pH (p<0,01). Ályktanir: Magn basa til hlutleysingar að pH 5,5 segir best til um upplausn tannflísa í drykk. V 16 Ný aðferð til að meta glerungseyðingarmátt drykkja Þorbjörg Jensdóttir1, W. Peter Holbrook1, Allan Bardow2 'Tannlæknadeild HÍ, 2tannlæknadeild Kaupmannahafnarháskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Markmið rannsóknarinnar var að finna nýja og raun- hæfari en jafnframt einfalda aðferð til að meta glerungseyðingar- mátt drykkja. Efniviður og aðferðin Tíu drykkir voru valdir úr flokkunum, ávaxta- safar, djús, gosdrykkir, íþrótta- og orkudrykkir. Sýrustig hvers drykkj- ar var mælt (pHj). Næst var 500 mg af hreinum hýdroxíðapatít kryst- öllum (HA) bætt í 50 ml af hverri drykkjartegund og pH gildin voru skráð á 15 sekúnda fresti í 3 mínútur (pH2-pH13), eftir 30 mínútur (pH,4) og 60 mínútur (pH15). Allir drykkir voru títraðir með 1N NaOH og glerungseyðingarmáttur drykkjanna var skráður sem magn basa til hlutleysingar í mg H+ frá pH(, til pH2, frá pH2 til pH3 frá pH4 ••• til pH15. Magn HA sem leystist upp í drykknum var reiknað í mg frá mólþunganum og hlutföllunum 1 HA fyrir 14 H+. Allir 10 drykk- irnir voru mettaðir með tilliti til HA eftir 30 mínútur. Niðurstöður: Niðurstöðurnar sýndu að tímaþátturinn hefur mikið að segja þegar verið er að meta glerungseyðandi áhrif drykkja og að glerungseyðandi áhrif drykkja breytist eftir því sem lengra líður. Eldri aðferðir hafa sýnt fram á að ávaxtasafar hafi meiri glerungs- eyðandi áhrif en gosdrykkir en þegar tímaþátturinn er tekinn með í reikninginn þá er þessu öfugt farið og gosdrykkir reynast meira glerungseyðandi en safarnir. Ályktanir: Þessi nýja aðferð gefur raunhæfari niðurstöður á gler- ungseyðandi áhrif drykkja. V 17 Neysla drykkja og glerungseyðing tanna Þorbjörg Jensdóttir1.2, Inga B. Árnadóttir1, Inga Þórsdóttir2, Allan Bar- dow-1, W. Peter Holbrook1 'Tannlæknadeild og 2raunvísindadeild HÍ, 3tannlæknadeild Kaupmannahafnar- háskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Með aukinni neyslu súrra drykkja síðastliðin 10-15 ár virðist tíðni glerungseyðingar hjá Islendingum fara stigvaxandi. Mark- mið þessarar rannsóknar var þess vegna að meta tíðni glerungseyð- ingar hjá tveimur hópurn Islendinga, ungum fullorðnum (meðalald- ur 21 árs) og bakflæðissjúklingum (GERD) (meðalaldur 35 ára), með tilliti til neyslu svaladrykkja. Efniviður og aðferðir: Áttalíu tóku þátt í rannsókninni, 57 ungir fullorðnir og 23 GERD sjúklingar. Þátttakendurnir svöruðu ítarleg- um spurningalista þar sem áhersla var lögð á drykkjarvenjur. Að auki voru tennur skoðaðar, þar sem tannlæknir greindi glerungs- eyðingu ef hún var til staðar. Lýsandi skráningarform var notað við greiningu glerungseyðingar. Alvarleiki glerungseyðingar var skráð- ur, þar sem 0=engin eyðing, l=fyrsta stigs eyðing (byrjunarstig), 2=annars stigs eyðing og 3=þriðja stigs eyðing (veruleg eyðing). Niðurstöður: Marktæk jákvæð fylgni var fengin milli neyslu Coca Cola®, tíðni (p<0,05; rho=0,23) og alvarleika (p<0,05; rho=0,25) glerungseyðingar í jöxlum og framtönnum. Engin fylgni var fengin þegar aðrar einstakar tegundir drykkja voru skoðaðar með tilliti til tíðni eða alvarleika glerungseyðingar. Þrisvar sinnum meiri líkur voru á að fá glerungseyðingu í jöxlum eða framtönnum ef neysla Coca Cola® var þrisvar sinnum í viku eða oftar auk þess sem þrisvar sinnum meiri líkur voru á að geta fengið glerungseyðingu ef neysla gosdrykkja almennt var meiri en einn lítri á viku. Ályktanir: Það er ályktað að tíðni neyslu svaladrykkja sé stór áhættuþállur í aukinni tíðni og alvarleika glerungseyðingar hjá Is- lendingum. V 18 Tíðni glerungseyðingar í áhættuhópum Inga B. Árnadóttir, Þorbjörg Jensdóttir, Inga Þórsdóttir, W. Peter Holbrook Tannlæknadeild HÍ iarnad@rhi.hi.is Inngangur: Glerungseyðing er margþættur sjúkdómur sem er ólfk- ur tannskemmdum eða tannátu vegna þess að um er að ræða efna- fræðilega upplausn tanna, en ekki samspil sykurs og örvera. Ung- menni (meðalaldur 21 árs) flokkast í áhættuhóp á glerurrgseyðingu LÆKNABLADIÐ / FYLGIRIT 47 2002/88 59
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Læknablaðið : fylgirit

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið : fylgirit
https://timarit.is/publication/991

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.