Morgunblaðið - 14.12.2017, Page 26

Morgunblaðið - 14.12.2017, Page 26
BAKSVIÐ Höskuldur Daði Magnússon hdm@mbl.is Sífellt meiri áhugi virðist vera fyrir handverksbjórum hér á landi. Ný og ný brugghús skjóta reglulega upp kollinum og endalaust virðist vera hægt að prófa sig áfram með bjórstíla og áferð þeirra. Sumir þessara bjóra rata í Vínbúðirnar en æ algengara virðist vera að þeir séu aðeins seldir á börum og veit- ingastöðum, enda oftast fram- leiddir í takmörkuðu magni og í skamman tíma. Síðustu misseri hefur það orðið æ algengara að íslenskir bruggarar efni til samstarfs með erlendum kollegum sínum. Í þessum sam- starfsverkefnum hittast bruggarar frá tveimur eða fleiri brugghúsum og leiða saman hesta sína. Útkom- an verður gjarnan forvitnileg og oft aðeins tilraunakenndari bjór en flestir eiga að venjast. Þessi sam- starfsbrugg eru í daglegu tali köll- uð „Collab“, sem er stytting á Collaboration Brewing. Borg brugghús reið á vaðið fyrir um þremur árum með dönskum kollegum sínum og síðan þá hafa bruggarar Borgar tekið þátt í yfir 30 samstarfsbruggunum. Fæstar þeirra hafa komið á markað á Ís- landi. Hið unga brugghús Kex Brewing hefur sömuleiðis tekið samstarfsbruggun föstum tökum. Á einu ári hafa bruggarar á þess veg- um tekið þátt í um tíu samstarfs- bruggunum. Nóg er fram undan í þessum geira; Borg sendir þrjú samstarfsbrugg frá sér í þessum mánuði og Kexmenn voru í vikunni vestanhafs að brugga tvo bjóra. Eitt af bestu brugghúsunum Þegar Morgunblaðið ræddi við Hinrik Carl Ellertsson, bruggara hjá Kex Brewing, í vikunni sat hann einmitt í leigubíl í Toronto á leið í brugghús Collective Arts. „Það er auðvitað fáránlegur heiður að fá að vinna með svona stórum nöfnum í bjórheiminum,“ segir Hinrik, en fyrsti viðkomu- staður ferðarinnar var New York. Þar brugguðu Hinrik og félagar með kollegum sínum í Other Half- brugghúsinu, sem er tíunda besta brugghús í heimi samkvæmt árleg- um lista Ratebeer.com. „Fólk stendur í biðröð fyrir utan þegar þeir selja bjórana sína. Þeg- ar við vorum þarna beið fólk í tíu tíma og það þykir tiltölulega lítið. Það hefur farið upp í 24 tíma bið,“ segir Hinrik. Hinrik og félagar komu ekki tómhentir að heiman. Þeir höfðu með sér 50 kíló af hrútaberjum sem notuð voru við bruggið. „Svo komu þeir með amerísk hindber á móti. Þetta verður ein- Brugga bjór um allan heim  Borg brugghús og Kex Brewing hafa á skömmum tíma efnt til samstarfs við mörg af virtustu brugghúsum heims  Flytja íslenskt hráefni með sér út  Hafa notast við hrútaber og harðfisk Í Kanada Kexmennirnir Kristinn Vilbergsson og Hinrik Carl Ellertsson með Ryan Marrow, bruggara Collective Arts, á milli sín í vikunni. Í Noregi Hér er Árni Theodór Long, bruggari hjá Borg, að undirbúa íslensk svið sem notuð voru í Smalahove Stout með brugghúsinu Voss. hvers konar blanda af báðum heim- um í formi Berliner Weisse-bjórs. Þessi bjór er bruggaður fyrir bjórhátíðina okkar, The Annual Icelandic Beer Festival, sem haldin verður á Kex Hostel í febrúar og verður bara í boði þar. Það er nú tilgangur þessar ferðar, að brugga fyrir hátíðina. Bjórinn sem við bruggum hér í Kanada verður stór og dökkur Im- perial Stout. Til að gera hann kom- um við með kakónibbur frá Omnon og salt frá Saltverki. Helmingurinn af honum fer á dósir og kemur heim en hinn helmingurinn fær að þroskast á bourbon-tunnum í ár og verður í boði á bjórhátíðinni árið 2019.“ Læra af samstarfinu Hvernig kemur svona samstarf til? „Aðallega í gegnum þessar bjórhátíðir. Við höfum hitt þessa bruggara á hátíðum á síðustu árum og Other Half og Collective Arts komu á hátíðina okkar í byrjun þessa árs. Yfir einhverjum bjórn- um sem við drukkum varð það góð hugmynd að við hittumst og ynn- um saman.“ Fyrsti samstarfsbjórinn sem Kex Brewing gerði var einmitt með Kanadamönnunum í Collective Arts fyrir ári. Kallaðist hann Nor- dic Söl og var súrbjór sem innihélt meðal annars íslenskt blóðberg og sjávarsalt. Síðan þá hafa bruggarar Kex gert eitthvað um tíu samstarfs- bjóra. Meðal þeirra brugghúsa sem þeir hafa heimsótt og unnið með eru hið sænska Brewski, Warpigs í Kaupmannahöfn, Brus, Omnipollos hatt, Alefarm í Danmörku, Surly í Minnesota og 18th Street frá Chi- cago. „Maður lærir fullt af þessu og hittir margt skemmtilegt fólk,“ segir Hinrik þegar hann er spurð- ur um tilganginn með þessum sam- starfsverkefnum. „Í grunninn er þetta til að læra eitthvað nýtt. Venjulega koma þarna fram tillögur að bjór sem mann hefur lengi langað að prófa að gera. Þetta er í raun gott fyrir alla til að halda sér á tánum, En svo verður þetta líka fljótt grunnur að vinskap. Ég á orðið mjög fína vini í gegnum þessi samstarfsverk- efni.“ Hornsteinn menningarinnar Undir þetta tekur Árni Theodór Long, bruggmeistari hjá Borg brugghúsi. „Samstarfsbrugganir eru þáttur í handverksbjóramenningunni og má jafnvel segja hornsteinn. Þetta eru tækifæri til að kynnist brugg- urum frá öðrum brugghúsum og deila reynslu af hráefnum og vinnslu. Þetta er því vettvangur sem undirstrikar þessa samkennd sem ríkir í þessu umhverfi,“ segir Árni. Hann segir það jafnframt hluta af þessum menningarbræðingi að vinna með hráefni sem tengist öðru hvoru brugghúsinu og því land- svæði sem það tilheyrir. „Þá höfum við gjarnan tekið með okkur íslensk hráefni á borð við blóðberg, beitilyng, íslensk ber og taðreykt malt og notað í samstarfs- brugganir erlendis. Þetta eru hrá- efni sem við höfum notað talsvert og þekkjum inn á og þá er gaman að kynna þau og eiginleika þeirra erlendis.“ Það hefur sömuleiðis vakið at- hygli að samstarfsbjórar Borgar skarta afar litríkum miðum á flösk- unum. Segir Árni að sú stefna hafi verið mörkuð að fá bæði þekkt og efnilegt myndlistarfólk til að spreyta sig á þessum vettvangi og túlki viðkomandi ýmist tilefni, nafn eða bjórinn sjálfan með teikningum sínum. 26 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Nýjasta viðbótin í samstarfs- bruggunum Íslendinga og er- lendra kollega þeirra er bjórinn Hölökynkölökyn, sem kom í Vínbúðirnar í síðustu viku. Um er að ræða kirsuberjasúrbjór sem Borg brugghús gerði með hinu finnska brugghúsi Mallaskosken Panimo. Síðar í þessum mán- uði er von á Midt om natten, sem Borg gerði með Flying Couch Brewing frá Kaupmannahöfn. Vísar nafnið í fræga kvikmynd og tónlist Kim Lar- sen í henni. Mörg þessara samstarfsverkefna eiga það einmitt sameiginlegt að bera áhugaverð nöfn, annaðhvort furðuleg eða óþjál, eða þá að þau vísa í frægt fólk eða viðburði. Miðar á flöskum eru gjarnan mjög æpandi og hráefnin oft æði sérstök. Þannig hafa bruggarar í Borg not- að harðfisk og svið í sína bjóra. Alls hafa bruggarar Borgar bruggað yfir 30 samstarfsbjóra, þar af 19 á erlendri grundu. Af þeim sem gerðir voru erlendis má nefna Blóðberg með kanadíska brugghúsinu Four Winds, 14-2 með Nörrebro Bryghus og Mango vanilla raspberry milk- shake DIPA með hinu norska Bådin. Með hinu hollenska Loc var gerður bjórinn Þrum- ari, með Sori frá Eist- landi var gerður Refur í rúginum, með Crow Bar í Nor- egi var gerður Eyja- fjallajökull og Koju- fyllerí varð til í samstarfi við Pa- nimo Hiisi í Finn- landi. Að síðustu er vert að minnast á Smalahove Sto- ut, sem gerður var með Voss í Noregi, en við gerð hans var notast við bæði íslenska og norska sviða- kjamma. Samstarfsbjórar Kex Brewing bera ekki síður áhugaverð nöfn, til að mynda Less Is Never More sem gerður var með Warpigs, Rein- deer Pils sem gerður var með To Öl og Brus og – síðast en ekki síst – Skyr & bláber sem gerður var með Brewski og inniheldur einmitt þau hráefni sem nafnið vísar til. Hafa notað sviðakjamma, harðfisk og skyr í pottana FJÖLBREYTT HRÁEFNI NOTUÐ VIÐ SAMSTARFSBRUGGUN Minnum á teiknisamkeppni Skólamjólkurdagsins fyrir 4.bekkinga Hægt er að skila inn myndum fram að jólafríi til Mjólkursamsölunnar, Bitruhálsi 1, 110 Reykjavík. Mjólk er góð!Nánari upplýsingar á www.ms.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.