Morgunblaðið - 14.12.2017, Síða 26

Morgunblaðið - 14.12.2017, Síða 26
BAKSVIÐ Höskuldur Daði Magnússon hdm@mbl.is Sífellt meiri áhugi virðist vera fyrir handverksbjórum hér á landi. Ný og ný brugghús skjóta reglulega upp kollinum og endalaust virðist vera hægt að prófa sig áfram með bjórstíla og áferð þeirra. Sumir þessara bjóra rata í Vínbúðirnar en æ algengara virðist vera að þeir séu aðeins seldir á börum og veit- ingastöðum, enda oftast fram- leiddir í takmörkuðu magni og í skamman tíma. Síðustu misseri hefur það orðið æ algengara að íslenskir bruggarar efni til samstarfs með erlendum kollegum sínum. Í þessum sam- starfsverkefnum hittast bruggarar frá tveimur eða fleiri brugghúsum og leiða saman hesta sína. Útkom- an verður gjarnan forvitnileg og oft aðeins tilraunakenndari bjór en flestir eiga að venjast. Þessi sam- starfsbrugg eru í daglegu tali köll- uð „Collab“, sem er stytting á Collaboration Brewing. Borg brugghús reið á vaðið fyrir um þremur árum með dönskum kollegum sínum og síðan þá hafa bruggarar Borgar tekið þátt í yfir 30 samstarfsbruggunum. Fæstar þeirra hafa komið á markað á Ís- landi. Hið unga brugghús Kex Brewing hefur sömuleiðis tekið samstarfsbruggun föstum tökum. Á einu ári hafa bruggarar á þess veg- um tekið þátt í um tíu samstarfs- bruggunum. Nóg er fram undan í þessum geira; Borg sendir þrjú samstarfsbrugg frá sér í þessum mánuði og Kexmenn voru í vikunni vestanhafs að brugga tvo bjóra. Eitt af bestu brugghúsunum Þegar Morgunblaðið ræddi við Hinrik Carl Ellertsson, bruggara hjá Kex Brewing, í vikunni sat hann einmitt í leigubíl í Toronto á leið í brugghús Collective Arts. „Það er auðvitað fáránlegur heiður að fá að vinna með svona stórum nöfnum í bjórheiminum,“ segir Hinrik, en fyrsti viðkomu- staður ferðarinnar var New York. Þar brugguðu Hinrik og félagar með kollegum sínum í Other Half- brugghúsinu, sem er tíunda besta brugghús í heimi samkvæmt árleg- um lista Ratebeer.com. „Fólk stendur í biðröð fyrir utan þegar þeir selja bjórana sína. Þeg- ar við vorum þarna beið fólk í tíu tíma og það þykir tiltölulega lítið. Það hefur farið upp í 24 tíma bið,“ segir Hinrik. Hinrik og félagar komu ekki tómhentir að heiman. Þeir höfðu með sér 50 kíló af hrútaberjum sem notuð voru við bruggið. „Svo komu þeir með amerísk hindber á móti. Þetta verður ein- Brugga bjór um allan heim  Borg brugghús og Kex Brewing hafa á skömmum tíma efnt til samstarfs við mörg af virtustu brugghúsum heims  Flytja íslenskt hráefni með sér út  Hafa notast við hrútaber og harðfisk Í Kanada Kexmennirnir Kristinn Vilbergsson og Hinrik Carl Ellertsson með Ryan Marrow, bruggara Collective Arts, á milli sín í vikunni. Í Noregi Hér er Árni Theodór Long, bruggari hjá Borg, að undirbúa íslensk svið sem notuð voru í Smalahove Stout með brugghúsinu Voss. hvers konar blanda af báðum heim- um í formi Berliner Weisse-bjórs. Þessi bjór er bruggaður fyrir bjórhátíðina okkar, The Annual Icelandic Beer Festival, sem haldin verður á Kex Hostel í febrúar og verður bara í boði þar. Það er nú tilgangur þessar ferðar, að brugga fyrir hátíðina. Bjórinn sem við bruggum hér í Kanada verður stór og dökkur Im- perial Stout. Til að gera hann kom- um við með kakónibbur frá Omnon og salt frá Saltverki. Helmingurinn af honum fer á dósir og kemur heim en hinn helmingurinn fær að þroskast á bourbon-tunnum í ár og verður í boði á bjórhátíðinni árið 2019.“ Læra af samstarfinu Hvernig kemur svona samstarf til? „Aðallega í gegnum þessar bjórhátíðir. Við höfum hitt þessa bruggara á hátíðum á síðustu árum og Other Half og Collective Arts komu á hátíðina okkar í byrjun þessa árs. Yfir einhverjum bjórn- um sem við drukkum varð það góð hugmynd að við hittumst og ynn- um saman.“ Fyrsti samstarfsbjórinn sem Kex Brewing gerði var einmitt með Kanadamönnunum í Collective Arts fyrir ári. Kallaðist hann Nor- dic Söl og var súrbjór sem innihélt meðal annars íslenskt blóðberg og sjávarsalt. Síðan þá hafa bruggarar Kex gert eitthvað um tíu samstarfs- bjóra. Meðal þeirra brugghúsa sem þeir hafa heimsótt og unnið með eru hið sænska Brewski, Warpigs í Kaupmannahöfn, Brus, Omnipollos hatt, Alefarm í Danmörku, Surly í Minnesota og 18th Street frá Chi- cago. „Maður lærir fullt af þessu og hittir margt skemmtilegt fólk,“ segir Hinrik þegar hann er spurð- ur um tilganginn með þessum sam- starfsverkefnum. „Í grunninn er þetta til að læra eitthvað nýtt. Venjulega koma þarna fram tillögur að bjór sem mann hefur lengi langað að prófa að gera. Þetta er í raun gott fyrir alla til að halda sér á tánum, En svo verður þetta líka fljótt grunnur að vinskap. Ég á orðið mjög fína vini í gegnum þessi samstarfsverk- efni.“ Hornsteinn menningarinnar Undir þetta tekur Árni Theodór Long, bruggmeistari hjá Borg brugghúsi. „Samstarfsbrugganir eru þáttur í handverksbjóramenningunni og má jafnvel segja hornsteinn. Þetta eru tækifæri til að kynnist brugg- urum frá öðrum brugghúsum og deila reynslu af hráefnum og vinnslu. Þetta er því vettvangur sem undirstrikar þessa samkennd sem ríkir í þessu umhverfi,“ segir Árni. Hann segir það jafnframt hluta af þessum menningarbræðingi að vinna með hráefni sem tengist öðru hvoru brugghúsinu og því land- svæði sem það tilheyrir. „Þá höfum við gjarnan tekið með okkur íslensk hráefni á borð við blóðberg, beitilyng, íslensk ber og taðreykt malt og notað í samstarfs- brugganir erlendis. Þetta eru hrá- efni sem við höfum notað talsvert og þekkjum inn á og þá er gaman að kynna þau og eiginleika þeirra erlendis.“ Það hefur sömuleiðis vakið at- hygli að samstarfsbjórar Borgar skarta afar litríkum miðum á flösk- unum. Segir Árni að sú stefna hafi verið mörkuð að fá bæði þekkt og efnilegt myndlistarfólk til að spreyta sig á þessum vettvangi og túlki viðkomandi ýmist tilefni, nafn eða bjórinn sjálfan með teikningum sínum. 26 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Nýjasta viðbótin í samstarfs- bruggunum Íslendinga og er- lendra kollega þeirra er bjórinn Hölökynkölökyn, sem kom í Vínbúðirnar í síðustu viku. Um er að ræða kirsuberjasúrbjór sem Borg brugghús gerði með hinu finnska brugghúsi Mallaskosken Panimo. Síðar í þessum mán- uði er von á Midt om natten, sem Borg gerði með Flying Couch Brewing frá Kaupmannahöfn. Vísar nafnið í fræga kvikmynd og tónlist Kim Lar- sen í henni. Mörg þessara samstarfsverkefna eiga það einmitt sameiginlegt að bera áhugaverð nöfn, annaðhvort furðuleg eða óþjál, eða þá að þau vísa í frægt fólk eða viðburði. Miðar á flöskum eru gjarnan mjög æpandi og hráefnin oft æði sérstök. Þannig hafa bruggarar í Borg not- að harðfisk og svið í sína bjóra. Alls hafa bruggarar Borgar bruggað yfir 30 samstarfsbjóra, þar af 19 á erlendri grundu. Af þeim sem gerðir voru erlendis má nefna Blóðberg með kanadíska brugghúsinu Four Winds, 14-2 með Nörrebro Bryghus og Mango vanilla raspberry milk- shake DIPA með hinu norska Bådin. Með hinu hollenska Loc var gerður bjórinn Þrum- ari, með Sori frá Eist- landi var gerður Refur í rúginum, með Crow Bar í Nor- egi var gerður Eyja- fjallajökull og Koju- fyllerí varð til í samstarfi við Pa- nimo Hiisi í Finn- landi. Að síðustu er vert að minnast á Smalahove Sto- ut, sem gerður var með Voss í Noregi, en við gerð hans var notast við bæði íslenska og norska sviða- kjamma. Samstarfsbjórar Kex Brewing bera ekki síður áhugaverð nöfn, til að mynda Less Is Never More sem gerður var með Warpigs, Rein- deer Pils sem gerður var með To Öl og Brus og – síðast en ekki síst – Skyr & bláber sem gerður var með Brewski og inniheldur einmitt þau hráefni sem nafnið vísar til. Hafa notað sviðakjamma, harðfisk og skyr í pottana FJÖLBREYTT HRÁEFNI NOTUÐ VIÐ SAMSTARFSBRUGGUN Minnum á teiknisamkeppni Skólamjólkurdagsins fyrir 4.bekkinga Hægt er að skila inn myndum fram að jólafríi til Mjólkursamsölunnar, Bitruhálsi 1, 110 Reykjavík. Mjólk er góð!Nánari upplýsingar á www.ms.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.