Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 82

Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 82
82 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Fyrir 6 600-800 g smáar kartöflur 2 vænir rauðlaukar bragðmikill stífur ostur, (t.d. Óðals, Tindur eða sterkur Gouda) 100 g smjör, brætt salt og pipar steinselja til skrauts Aðferð: 1. Skerið þunnar rifur í kartöflurnar og gætið þess að skera ekki alla leið í gegn. 2. Skerið ostinn í litla bita og stingið 3-4 bitum í hverja kartöflu. 3. Leggið kartöflurnar í eldfast mót og setjið laukinn í bátum inn á milli. 4. Hellið bræddu smjöri yf- ir allt saman og kryddið með salti og pipar. 5. Bakið við 180 gráður í 40 mínútur eða þar til kart- öflurnar eru eldaðar í gegn. 6. Stráið steinselju yfir og berið fram. Höfundur: Helena Gunnarsdóttir Bragðmiklar hasselback-kartöflur með osti og bökuðum rauðlauk 2 stk. græn epli 1½ stk. sellerí 25 stk. græn vínber 1 dós sýrður rjómi frá Gott í matinn 2-3 msk. rjómi frá Gott í matinn, þeyttur 2 dl valhnetur, þurrristaðar á pönnu smá súkkulaði til að strá yfir salatið Aðferð: Kjarnhreinsið eplin, flysjið og skerið í litla bita. Skerið sellerí í litla bita. Skerið vínber í tvennt. Grófhakkið hneturnar og þurrristið á pönnu. Pískið saman sýrðan rjóma og rjóma. Blandið síðan öllu saman í skál og sáldrið smávegis súkkulaði yfir í lokin. Geymið í kæli þar til salatið er borið fram. Waldorfsalat Botn: 1 pakki kanilkex 120 g smjör Kakan: 500 g KEA-vanilluskyr ½ l rjómi frá Gott í matinn 3 msk. flórsykur 100 g hvítt súkkulaði 6 stk. matarlímsblöð ½ dl mjólk 200 g hindber, frosin eða fersk Toppur: ¼ l rjómi fersk hindber Aðferð: Botn: Setjið kex í mat- vinnsluvél og hakkið þar til fínmalað. Bræðið smjör og blandið saman við og látið matvinnsluvélina vinna. Setjið smjörpappír í botn- inn á hringlaga smellu- formi um 20-22 cm að stærð. Setjið kexblönduna í formið og þrýstið vel niður í botninn, gott er að nota botninn á glasi til að þrýsta kexinu niður og upp á hliðar formsins. Geymið botninn í kæli á meðan þið undirbúið rest. Skyrkaka: Setjið mat- arlímsblöð í skál með köldu vatni og látið liggja í bleyti í rúmar fimm mín- útur. Bræðið súkkulaði yf- ir vatnsbaði eða á lágum hita og látið kólna örlítið áður en þið blandið því saman við skyrið. Þeytið rjóma og hrærið saman við skyrið ásamt flórsykri. Blandið hvíta súkkulaðinu saman við og hrærið vel. Kreistið vatnið úr mat- arlímsblöðunum og setjið í pott ásamt mjólkinni. Hitið yfir lágum hita og hrærið þar til matarlímið er búið að leysast alveg upp. Hell- ið matarlímsblöndunni saman við skyrblönduna og hrærið vel. Setjið hind- berin saman og hrærið létt. Hellið skyrblöndunni yfir botninn, setjið plast- filmu yfir kökuformið og kælið í 8 klst. eða yfir nótt. Þegar þið takið skyr- kökuna úr forminu er gott að nota beittan hníf og skera meðfram köntum formsins áður en þið losið það utan af. Setjið kökuna á fallegan disk og skreyt- ið. Toppur: Þeytið rjóma og setjið yfir kökuna ásamt ferskum hindberjum. Hér er notast við sprautustút 1M til að mynda rósir úr rjómanum. Geymið í kæli þar til kakan er borin fram og sigtið þá mögu- lega smá flórsykur yfir ef þið viljið. Dásamleg skyrkaka með hindberjum og hvítu súkkulaði 1 stk. svínasíða 3 stk. lárviðarlauf 1 msk. piparkorn 1 stk. laukur, skorinn gróft 2 stk. teningar af svínakjöts- krafti eða 2 msk. svínakraftur Flögusalt, t.d. gott sjávarsalt Aðferð: Setjið kjötið í stór- an pott ásamt lárvið- arlaufum, piparkornum, lauk og kjötkrafti. Hellið vatni yf- ir þannig að rétt fljóti yfir kjötið. Setjið á eldavél og kveikið undir, hleypið suðunni rólega upp (ég nota stillingu 7 af 10). Þegar suðan er komin, lækk- ið þá vel undir og leyfið kjöt- inu að malla við vægan hita í um 40 mínútur. Hitið ofn í 240°, gjarnan með blæstri. Takið kjötið úr pottinum og leggið í fat, puruhliðina upp, leyfið aðeins að rjúka úr því og þerrið með eldhús- pappír. Ef það er búið að skera í kjötið, farið þá aftur í rifurnar með beittum hníf, gerið jafnvel fleiri rendur og skerið vel alveg niður að kjöt- inu. Nuddið svo vel af salti á puruna og passið að fara vel ofan í rifurnar en líka að hafa salt ofan á skinninu. Setjið inn í ofn og látið puruna stökkna og „popp- ast“. Þetta getur tekið 20-40 mínútur. Fylgist vel með kjötinu. Fallegt er að skreyta með lárviðarlaufum. Svínapurusteik 2½ dl rjómi frá Gott í matinn 1 dós 18% sýrður rjómi frá Gott í matinn 1 dl af kjötsoði úr potti 1 msk. rifsberjasulta 1 msk. sojasósa ½ stk. kjötkraftsteningur (hálfur til heill teningur) 2 msk. gróft dijonsinnep (2-3 msk.) Aðferð: Allt sett í pott, hitað að suðu og pískað saman. Smakkið ykkur áfram með sultu, sinn- epi og soja.Þykkið með sósujafnara ef ykkur finnst þurfa. Sinnepsrjómasósa Jólamatur
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.