Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Side 34

Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Side 34
Jólablað 23. nóvember 2018KYNNINGARBLAÐ Hann Ársæll Markússon, hjá 1000 Sveitaþorp, teflir hér fram uppskrift að afar ljúf- fengri og nærandi kartöflusúpu. Umhverfisvæn kartöfluræktun er hugsjón hjá Ársæli en kartöflurnar frá honum eru í umhverfisvænum umbúðum: „Ég er búinn að vera í kartöfl- um frá því ég var pínulítill patti og í gegnum tíðina hef ég séð hvað plastnotkun hefur aukist gríðarlega. Ég spurði sjálfan mig hvernig gæti ég breytt nærumhverfi mínu til að sporna við þessu og svarið var sér- valdar og handpakkaðar kartöflur í fallegum, umhverfisvænum umbúð- um,“ segir Ársæll. Kalla má 1000 ára sveitaþorp fjölskyldufyrirtæki en Ársæll, sem er alinn upp við kartöfluræktun í Þykkvabænum, starfar einn í fyrir- tækinu en nýtur aðstoðar foreldra sinna sem eru gamalgrónir kart- öfluræktendur. Ársæll er 32 ára gamall, menntaður matreiðslumaður og hefur starfað í Bandaríkjunum, Frakklandi og Danmörku. „Síðan kom ég heim og þá var gott að leita aftur til upprunans, komast með hendurn- ar aftur í jörðina, í gróðurmoldina,“ segir Ársæll.n 1000 ÁRA SVEITAÞORP: Kartöflusúpa systranna klikkar ekki Kartöflusúpa systranna „Kartöflusúpa systranna er tekin úr Ívars-Gunnu, en það er dagbók Kvenfélagsins Sigurvonar úr Þykkva- bæ. Hún er frá árinu 2000. Þetta er klassasúpa sem klikkar ekki,“ segir Ársæll sem hér lætur ljós sitt skína sem matreiðslumaður. Kartöflusúpa systranna er svo sannarlega ekki fyrsta súpan sem hann hefur eldað: „Fyrsta súpan sem ég eldaði var hundasúrusúpa, þegar ég var 10 ára. Þannig að kokkurinn hefur blundað í mér í þó nokkurn tíma, ég er búinn að læra góð undirstöðuat- riði í eldamennskunni sem hafa nýst mér vel.“ Ein frægasta súpa í söguvit- und þjóðarinnar er naglasúpan en Ársæll hafði alveg sérstök kynni af þeirri sögu í æsku: „Ég man eftir þjóðþekktu sögunni um um- renninginn og naglasúpuna. Ég lék nefnilega umrenninginn í barnaskóla þegar leikritið var sett upp. Ég er dálítill súpugerðarmaður í mér eins og umrenningurinn. Ef ég á beikon og papriku í ísskápnum þá er ekki vitlaus hugmynd að bæta því út í.“ Uppskriftin að Kartöflusúpu systranna er eftirfarandi: 8–10 meðalstórar kartöflur Grænmetisteningur 1 dós rjómaostur Púrrulaukur Paprika Gulrætur Sveppir Hvítlauksrif Kartöflurnar skornar í teninga og soðnar þannig að vatnið fljóti vel yfir. Grænmetisteningurinn settur út í. Grænmetið steikt á pönnu og síðan sett útí soðið hjá kartöflunum þegar þær eru soðnar. Soðið saman í smá tíma ásamt rjómaostinum. Borið fram með nýbökuðu brauði. „Galdurinn á bak við þetta er að vera óhræddur þó að vanti ná- kvæmar mælieiningar. Súpur eiga að vera sirka og slump, segir hún mútta mín.“ Sjá einnig vefsíðuna https:// 1000arasveitathorp.is/#
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.