Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Síða 34

Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Síða 34
Jólablað 23. nóvember 2018KYNNINGARBLAÐ Hann Ársæll Markússon, hjá 1000 Sveitaþorp, teflir hér fram uppskrift að afar ljúf- fengri og nærandi kartöflusúpu. Umhverfisvæn kartöfluræktun er hugsjón hjá Ársæli en kartöflurnar frá honum eru í umhverfisvænum umbúðum: „Ég er búinn að vera í kartöfl- um frá því ég var pínulítill patti og í gegnum tíðina hef ég séð hvað plastnotkun hefur aukist gríðarlega. Ég spurði sjálfan mig hvernig gæti ég breytt nærumhverfi mínu til að sporna við þessu og svarið var sér- valdar og handpakkaðar kartöflur í fallegum, umhverfisvænum umbúð- um,“ segir Ársæll. Kalla má 1000 ára sveitaþorp fjölskyldufyrirtæki en Ársæll, sem er alinn upp við kartöfluræktun í Þykkvabænum, starfar einn í fyrir- tækinu en nýtur aðstoðar foreldra sinna sem eru gamalgrónir kart- öfluræktendur. Ársæll er 32 ára gamall, menntaður matreiðslumaður og hefur starfað í Bandaríkjunum, Frakklandi og Danmörku. „Síðan kom ég heim og þá var gott að leita aftur til upprunans, komast með hendurn- ar aftur í jörðina, í gróðurmoldina,“ segir Ársæll.n 1000 ÁRA SVEITAÞORP: Kartöflusúpa systranna klikkar ekki Kartöflusúpa systranna „Kartöflusúpa systranna er tekin úr Ívars-Gunnu, en það er dagbók Kvenfélagsins Sigurvonar úr Þykkva- bæ. Hún er frá árinu 2000. Þetta er klassasúpa sem klikkar ekki,“ segir Ársæll sem hér lætur ljós sitt skína sem matreiðslumaður. Kartöflusúpa systranna er svo sannarlega ekki fyrsta súpan sem hann hefur eldað: „Fyrsta súpan sem ég eldaði var hundasúrusúpa, þegar ég var 10 ára. Þannig að kokkurinn hefur blundað í mér í þó nokkurn tíma, ég er búinn að læra góð undirstöðuat- riði í eldamennskunni sem hafa nýst mér vel.“ Ein frægasta súpa í söguvit- und þjóðarinnar er naglasúpan en Ársæll hafði alveg sérstök kynni af þeirri sögu í æsku: „Ég man eftir þjóðþekktu sögunni um um- renninginn og naglasúpuna. Ég lék nefnilega umrenninginn í barnaskóla þegar leikritið var sett upp. Ég er dálítill súpugerðarmaður í mér eins og umrenningurinn. Ef ég á beikon og papriku í ísskápnum þá er ekki vitlaus hugmynd að bæta því út í.“ Uppskriftin að Kartöflusúpu systranna er eftirfarandi: 8–10 meðalstórar kartöflur Grænmetisteningur 1 dós rjómaostur Púrrulaukur Paprika Gulrætur Sveppir Hvítlauksrif Kartöflurnar skornar í teninga og soðnar þannig að vatnið fljóti vel yfir. Grænmetisteningurinn settur út í. Grænmetið steikt á pönnu og síðan sett útí soðið hjá kartöflunum þegar þær eru soðnar. Soðið saman í smá tíma ásamt rjómaostinum. Borið fram með nýbökuðu brauði. „Galdurinn á bak við þetta er að vera óhræddur þó að vanti ná- kvæmar mælieiningar. Súpur eiga að vera sirka og slump, segir hún mútta mín.“ Sjá einnig vefsíðuna https:// 1000arasveitathorp.is/#
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.