Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Page 34

Dagblaðið Vísir - DV - 23.11.2018, Page 34
Jólablað 23. nóvember 2018KYNNINGARBLAÐ Hann Ársæll Markússon, hjá 1000 Sveitaþorp, teflir hér fram uppskrift að afar ljúf- fengri og nærandi kartöflusúpu. Umhverfisvæn kartöfluræktun er hugsjón hjá Ársæli en kartöflurnar frá honum eru í umhverfisvænum umbúðum: „Ég er búinn að vera í kartöfl- um frá því ég var pínulítill patti og í gegnum tíðina hef ég séð hvað plastnotkun hefur aukist gríðarlega. Ég spurði sjálfan mig hvernig gæti ég breytt nærumhverfi mínu til að sporna við þessu og svarið var sér- valdar og handpakkaðar kartöflur í fallegum, umhverfisvænum umbúð- um,“ segir Ársæll. Kalla má 1000 ára sveitaþorp fjölskyldufyrirtæki en Ársæll, sem er alinn upp við kartöfluræktun í Þykkvabænum, starfar einn í fyrir- tækinu en nýtur aðstoðar foreldra sinna sem eru gamalgrónir kart- öfluræktendur. Ársæll er 32 ára gamall, menntaður matreiðslumaður og hefur starfað í Bandaríkjunum, Frakklandi og Danmörku. „Síðan kom ég heim og þá var gott að leita aftur til upprunans, komast með hendurn- ar aftur í jörðina, í gróðurmoldina,“ segir Ársæll.n 1000 ÁRA SVEITAÞORP: Kartöflusúpa systranna klikkar ekki Kartöflusúpa systranna „Kartöflusúpa systranna er tekin úr Ívars-Gunnu, en það er dagbók Kvenfélagsins Sigurvonar úr Þykkva- bæ. Hún er frá árinu 2000. Þetta er klassasúpa sem klikkar ekki,“ segir Ársæll sem hér lætur ljós sitt skína sem matreiðslumaður. Kartöflusúpa systranna er svo sannarlega ekki fyrsta súpan sem hann hefur eldað: „Fyrsta súpan sem ég eldaði var hundasúrusúpa, þegar ég var 10 ára. Þannig að kokkurinn hefur blundað í mér í þó nokkurn tíma, ég er búinn að læra góð undirstöðuat- riði í eldamennskunni sem hafa nýst mér vel.“ Ein frægasta súpa í söguvit- und þjóðarinnar er naglasúpan en Ársæll hafði alveg sérstök kynni af þeirri sögu í æsku: „Ég man eftir þjóðþekktu sögunni um um- renninginn og naglasúpuna. Ég lék nefnilega umrenninginn í barnaskóla þegar leikritið var sett upp. Ég er dálítill súpugerðarmaður í mér eins og umrenningurinn. Ef ég á beikon og papriku í ísskápnum þá er ekki vitlaus hugmynd að bæta því út í.“ Uppskriftin að Kartöflusúpu systranna er eftirfarandi: 8–10 meðalstórar kartöflur Grænmetisteningur 1 dós rjómaostur Púrrulaukur Paprika Gulrætur Sveppir Hvítlauksrif Kartöflurnar skornar í teninga og soðnar þannig að vatnið fljóti vel yfir. Grænmetisteningurinn settur út í. Grænmetið steikt á pönnu og síðan sett útí soðið hjá kartöflunum þegar þær eru soðnar. Soðið saman í smá tíma ásamt rjómaostinum. Borið fram með nýbökuðu brauði. „Galdurinn á bak við þetta er að vera óhræddur þó að vanti ná- kvæmar mælieiningar. Súpur eiga að vera sirka og slump, segir hún mútta mín.“ Sjá einnig vefsíðuna https:// 1000arasveitathorp.is/#
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.