Morgunblaðið - 27.11.2020, Side 57
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 27. NÓVEMBER 2020
ÞAKKAR-
GJÖRÐARVEISLA
Matarkjallarans
Kalkúnabringa
• Stuffing sætkartöflumús með
karamelluðu kornflakes rótargrænmeti
• Cinnamonbun kaka
Fyrir 3-5 manns
Verð 12.990 kr.
SUNNUDAGSSTEIK
Við eldum, þú sækir,
tilbúið beint á borðið hjá þér!
Heilt lambalæri á gamla mátann
• Koníaksbætt sveppa-piparsósa,
kartöflugratín, rauðkál og salat
• Marengsbomba
Fyrir 4-6 manns
Verð 12.990 kr.
Pantaðu í síðasta lagi laguardaginn 28. nóvember á info@matarkjallarinn.is eða í síma 558 0000. Afhent milli 17.30 og 19.00 á sunnudaginn.
Aðalstræti 2 | s. 558 0000
Það er María Gomez á Paz.is sem galdrar hér
fram eftirréttatartalettur sem fæstum hefði
dottið í hug að búa til – hvað þá að þær væru
svona ótrúlega bragðgóðar eins og þær
reyndust vera. María segist nota blöndu af
sykri og vatni á tartaletturnar. Blandan sam-
anstendur af jöfnum hlutföllum af sykri og
soðnu vatni en sykurinn þarf að leysast upp
að fullu.
Lemon Tart-tartalettur
1 pakki Luxus Humlum-tartalettur
100 g nýkreistur sítrónusafi úr ferskum sítrónum
(ekki nota úr belg)
2 egg
1 eggjarauða
100 g sykur
börkur af einni sítrónu
50 g smjör
Eggjahvítukrem (marens)
2 eggjahvítur
40 g sykur
1⁄4 tsk. cream of tartar eða vínsteinslyftiduft (er
það sama)
pínu salt
Súkkulaði- og karamellutartalettur
Súkkalaði-ganache
1 pakki hefðbundnar Humlum-tartalettur
170 g dökkt súkkulaði
120 g rjómi
25 g smjör
½ tsk. fínt borðsalt
Karamellu-ganache
1 x 150 g poki fjólubláar walkers-karamellur (ekki
súkkulaðihúðaðar)
½ dl rjómi
1 tsk. gróft salt
Aðferð
Lemon Tart-tartalettur
Notið gler- eða plastskál til verksins (ekki
úr stáli).
Setjið í skál öll innihaldsefnin, nema smjör-
ið, og hrærið saman með písk. Passið að raspa
bara gula partinn af sítrónuberkinum, alls
ekki hvíta lagið.
Setjið skálina svo yfir vatnsbað (þ.e. setjið
vatn í pott og skálina yfir án þess að botninn á
henni snerti vatnið).
Hitið vatnið yfir ögn hærra en meðalhita og
hrærið í sítrónublöndunni allan tímann á með-
an þar til hún þykknar í skálinni yfir pottinum
á heitri hellunni.
Ég svindlaði smá og byrjaði á að nota hand-
þeytara til verksins í skálinni yfir pottinum.
Þegar komin var mikil froða skipti ég yfir í
písk og pískaði saman þar til blandan var orð-
in þykk eins og vanillubúðingur á vínarbrauði.
Þetta er gert yfir vatnsbaðinu allann tímann
og getur tekið allt að 10 mínútur en passið að
píska allan tímann. Verið þolinmóð en oft þeg-
ar maður heldur að hún þykkni ekkert kemur
það loks allt í einu.
Takið svo blönduna þegar hún hefur þykkn-
að og sigtið í aðra skál, setjið svo smjörið í og
hrærið vel saman, varlega samt.
Hitið ofninn á 180°C blástur og penslið
tartaletturnar með sykurvatninu sem ég nefni
efst.
Hellið svo sítrónublöndunni jafnt í hverja
tartalettu og setjið í ofninn í 10 mínútur.
Gerið næst eggjahvítukremið en það er
best að gera það rétt áður en á að bera þær
fram.
Þá eru eggjahvítur, cream of tartar og salt
sett í hrærivél og þeytt þar til byrjar að
þykkna ögn.
Byrjið þá að setja sykurinn í smápörtum út
í eins og 2 msk í einu og þeytið stöðugt á með-
an þar til kremið er orðið alveg hvítt og stíft,
ættuð að geta hvolft skálinni án þess að það
haggist.
Þegar tartaletturnar hafa kólnað er krem-
inu sprautað ofan á og brennt með brennara.
Súkkulaði- og karamellutartalettur
Byrjið á að pensla tartaletturnar með syk-
urvatninu hér að ofan.
Setjið þær í 180°C heitan ofn í 8-10 mín. og
hafið þær tómar.
Brytjið súkkulaðið í bita og setjið smjör
með í grunna víða skál.
Hitið nú rjómann með salti í potti alveg upp
að suðu og hellið yfir súkkulaðið í skálinni.
Hrærið vel saman þar til silkimjúkt og
glansandi.
Bræðið næst karamellur og rjóma með salt-
inu í potti þar til silkimjúkt og glansandi.
Hálffyllið svo hverja tartalettu með súkku-
laði-ganache og leyfið henni að standa í smá
stund.
Setjið karamellu-ganache yfir og fyllið
tartalettuna alveg upp að brún.
Mér finnst best að setja þessar tartalettur í
hálftíma í frysti og þá eru þær til, má líka
gera fyrir fram og geyma í kæli yfir nótt.
Punktar
Tartaletturnar fást í Bónus, Hagkaup,
Melabúðinni og víðar.
Dásamlegar og
ofureinfaldar
eftirréttartartalettur
Flest tengjum við tartalettur við forrétti þegar hátíðarmatur er
eldaður enda ófáar uppskriftirnar sem til eru að slíkum unaðs-
bombum. En tartalettur eru fjölhæfar og smellpassa sem eftir-
réttir líka eins og sjá má hér.
Óþrjótandi möguleikar Hægt er að prófa sig áfram með alls kyns fyllingar.
Ljósmyndir/María Gomez
Spennandi hráefni María segir að tartaletturnar hafi komið sér virkilega á óvart.