Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1953, Page 162

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1953, Page 162
1953 — 160 — og nokkru betri verzlun. Harðfiskát fer því miður minnkandi. Árnes. Fatnaður er víðast fábrot- inn, en flestir ganga hlýlega klæddir. Matargerð er og fábrotin viðast hvar. Nýmetisskortur er tilfinnanlegur i sveitinni, en fiskfang fæst að jafnaði við sjávarsíðuna. Margir munu sjóða niður kjöt til vetrarins. Litils mun vera neytt af grænmeti, enda er land- ið illa fallið til grænmetisræktunar. Kartöflur spretta hér illa, og er lítið ræktað af þeim. Hvammstanga. Fatnaður yfirleitt þokkalegur. Hinar svo nefndu kulda- úlpur, fóðraðar loðskinni og með hettu yfir höfuðið, algengar skjólflík- ur, notaðar jafnt af konum sem körl- um. Dlönduós. Fatnaður hefur batnað á siðari árum, bæði að útliti og skjóli, síðan skinnfóðraðir hettukuflar tóku að tíðkast. Grenivíkur. Fatnaður hefur litlum hreytingum tekið, að öðru leyti en þvi, að skjólfatnaður er nú betri en áður var, og hann er almennara not- aður. Á ég þar við, að menn eru nú almennt klæddir stormjökkum að vetr- inum. Eru jakkar þessir fóðraðir skinnum að innan, og eru þetta ágætis flíkur. Helzt er ábótavant um skjól- klæði kvenna og þá sérstaklega yngri kynslóðarinnar. Það er ekki sjaldan, að ég hcf orðið var við, að klæðnað- urinn er ekki annað en brjóstahaldari, buxur, undirkjóll, ef til vill sokkar, skór og kjólgopi, kápa, og það þótt kalsaveður sé. Matargerð hefur ekki tekið neinum breytingum. VopnafJ. Allir virðast hafa nóg við- urværi. Börn og unglingar þrífast vel og eru þroskamikil. Þó tel ég illa far- ið, hve gamli sveitamaturinn, slátur og súrmatur, víkur fyrir sælgæti, sós- um og íburðarmiklu kaffibrauði. Sæl- gætisát og gosdrykkjaþamb eykst slöðugt. Seyðisfí. Fatnaður er nægur, en ekki mun hann vera sniðinn eftir breiddar- gráðunni, sem fólkið býr ó. Nýr fisk- ur upp úr sjó sést hér allt of sjaldan, en frosinn fiskur er á boðstólum allt árið. Kaupfélagið hefur komið upp sæmilegri matarbúð með kælibúri. Eru þar fáanlegar flestar matartegundir, sem á markað koma. Mikil þægindi eru það fyrir heimilin. Gamli súrmat- urinn fer nú að detta úr sögunni, en ef til vill er það engin framför. Mjólk er nú oftast nægileg. Djúpavogs. Mikil framför í skjól- fatagerð siðustu ára hefur orðið til þess, að fólk er farið að klæða sig betur og kann orðið að meta gæði þessara ágætu fata. Matargerð óbreytt. Of mikið er gert að því að steikja og brasa fisk og kjöt. Sumum finnst þetta ekki matur, nema hann sé tilreiddur á þann hátt, en menn gæta þess ekki, að það bæði skemmir matinn og ekki sizt maga þeirra að haga matreiðsl- unni þannig. 6. Mjólkurframleiðsla og mjólkursala. Rvík. Á árinu seldi Mjólkursamsalan 17274098 1 mjólkur, 557138 1 af rjóma og 859557 kg af skyri. Um það bil helmingur mjólkurinnar var seldur á flöskum, hitt var selt í lausu máli. Ekki fengust upplýsingar um það, hve mikið af mjólkinni fór til neytenda í Reykjavík, en allmikið magn fór dag- lega til Hafnarfjarðar, Keflavikur og víðar. Mjólkurmagnið var nú 2450358 1 meira en árið 1952. Mjólkurþörf hér- aðsbúa og aðflutningur mjólkur hefur þvi aukizt allverulega á árinu, en einnig hefur það áhrif ó mismuninn, að aðflutningur mjólkur var mjög litill í desember 1952 vegna verkfalla þeirra, er þá voru. Mjólkurframleið- endur, er seldu mjólk beint til neyt- enda, voru 14. Höfðu þeir samtals 322 kýr. Hafnarfí. Mjólk, sem seld er í bæn- um, er nálega öll gerilsneydd i mjólk- urstöðinni i Reykjavík. Einstöku heim- ili fá þó mjólk beint frá framleiðend- um i nágrenni bæjarins. Borgarnes. Mjólkurbú í Borgarnesi framleiðir góðar mjólkurvörur; eink- um er skyr héðan á orði fyrir gæði. Ólafsvíkur. Mjólkursala til pláss- anna eykst, en vandamál fara að rísa með dreifingu og meðferð og geymslu. Árnes. Mjólk viðast hvar næg i sveitunum. Við sjávarsíðuna er mjólk
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.