Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.1994, Page 18

Strandapósturinn - 01.06.1994, Page 18
um umsýslusamningum. Sala til meginlands Evrópu er þó háð því, að kjötið komi frá tilteknum sláturhúsum, en aðeins 2 slátur- hús á landinu hafa vottorð sem heimilar sölu inn á þennan mark- að. Annað þeirra er sláturhúsið á Hvammstanga. Af þessum sökum tóku sláturhúsin á Ströndum upp samstarf við húsið á Hvammstanga, og nokkuð af sláturfé (lifandi umsýslukjöti) var flutt til slátrunar þar. Heldur dökkar horfur eru í verðlagsmálum þessa kjöts, en sæmilega gengur að selja. Erfiðlega hefur gengið að selja kindakjöt á innanlandsmarkaði. Framleiðsla haustsins 1993 var að mestu seld í árslok 1994, en mjög lítið hafði þá selst af nýju kjöti. Þetta er mjög bagalegt, m.a. vegna þess að afurðalán sem veitt eru á sláturtíð eru gjaldfelld tæpu ári síðar. Lánurn fylgir ævinlega fjármagnskostnaður, og þegar afurðarlánin falla niður eykst sá kostnaður enn. Ýmislegt hefur verið reynt til að auka sölu á nýju kjöti, en að margra dómi mætti þó gera enn betur. Sláturhúsið á Borðeyri gerði á síðasta hausti tilraun til að koma fersku kjöti á markað í Reykjavík, og varði til þess nokkru fé í auglýsingaskyni. Þetta gaf góða raun. Sala sláturhússins á fersku kjötijókst um 40% frá árinu áður. Því má ætla að einstök sláturhús geti náð nokkrum árangri á þessu sviði með réttu markaðsstarfi. A Borðeyri var einnig komið upp kjötvinnslu í desember 1994. Þar starfar kjötiðnaðarmaður við annan mann. Ætlunin er að framleiða margs konar unnar kjötvörur, svo sem pylsur og bjúgu, sérskornar steikur o.fl. Með vorinu ætti að koma í ljós hvort þessi rekstur eigi framtíð fyrir sér. A Hólmavík starfa einnig nokkrir menn við kjötvinnslu allt árið, einkum við úrbeiningu og sögun. Auk þess eru þar útbúnir kjötréttir fyrir heimamarkað. Útgerð og fiskvinnsla í upphafi ársins 1994 var atvinnuástand á Hólmavík og Drangs- nesi mjög bágt, og hafði annað eins ekki sést árum saman. Rækju- vinnslurnar liöfðu ekkert hráefni, og stjórnendur fyrirtækjanna töldu fiskvinnslu vonlausa við ríkjandi aðstæður, enda hráefni ótryggt þar sem eingöngu væri byggt á trilluafla. Frystihúsin á 16
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158

x

Strandapósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.