Úrval - 01.05.1965, Page 49

Úrval - 01.05.1965, Page 49
IIIÐ niiEYTILEGA VIÐIIORF FÆÐUNNAR 47 efni (proteins), en slíkt er vísinda- legt rannsóknadútl frá sjónarmiði fæðuöflunar. Hins vegar eru til aS- ferðir til liffræðilegrar efnasam- setningar (biological synthesis), sem mjög víðtækar rannsóknir hafa verið gerðar á, og sem nú er verið að gera tilraunir á, með fæðuöfl- un í huga. Á siðustu árum hafa vísindamenn þjálfað smáverur (micro-organisms), svo sem gerla og sveppi, til að starfa að uppbygg- ingu alls kyns el'na. Til þess nota gerlafráeðingarrtir (microbiologist) aðferð, sem er alþekkt undir nafn- inu samfelld gerjun (continuous fermentation). Þessi aðferð er fólg- in i því, að láta smáveruna timgast og vaxa stöðugt, og efnin, sem fram- leiðast eru, ef svo má segja, sogin upp og aðskilin sem sjálfstæð efni. Menn hafa lengi vitað að eggja- hvituefnið í geri er mjög vel fallið til næringar í'yrir likamann, og skömmu eftir heimsstyrjöldina gerði Nýlenduinálaráðuneytið víð- tækar tilraunir til að koma á fót stofnunum til framleiðslu á geri (yeast). Ein liinna stærstu var á Trinidad (i Vestur-Indium), þar sem geysimikið magn af úrgangs- efni frá sykurframleiðslunni er fyrir hendi til gerframleiðslunnar. Stofnunin var látin taka til starfa og hún framleiddi mikið magn af geri. En það kom hins vegar í ljós, að vegna bragðsins var það óaðgengilegt, sem eggjahvítuuppbót í fæðunni, og því miður kom þessi framkvæmd ekki að neinu gagni. Það var mjög illa farið, þar sem þessi framkvæmd hafði kostað ó- hemju fyrirhöfn, og hefði, frá fjár- hagslegu sjónarmiði eingöngu, get- að orðið mjög hagkvæm. Þetta minnir oss aftur á eitt mjög mikil- vægt atriði, sem aldrei má gleym- ast í sambandi við fæðuval, sem sé bragðgæðin. Eins og málum er komið í dag, hefur sívaxandi þekking vor í næringarfræðinni sýnt oss hvernig mennirnir geta lifað við góða heilsu og vellíðan á tímum fátæktar jafnt og á tímum allsnægta. Hún hefur veitt oss glögga fræðslu um vissa liörgulsjúkdóma, og hvernig vér getum læknað þá. En enda þótt vér þekkjum hina næringarfræði- legu aðferð til lækningar, er að sjálfsögðu ekki þar með sagt að vér hljótum að hafa nægileg fjár- ráð til þess að koma henni í fram- kvæmd. Á síðastliðnum 50 árum hafa framfarir í næringarfræðinni verið ótrúlega örar. Vér þekkjum raunverulegar allar verkanir helztu fjörefna og inálma og áhrif þeirra á efnaskiptin, starfsemi líkamans o. s. frv. Vér vitum, hvernig rétt blandað fæði getur stuðlað að góðri heilsu. Og vér vitum hvers vegna. En livað um morgundaginn? Þrátt fyrir aukna þekkingu vora, eru samt enn á henni stórar glomp- ur. Enn er óhemju mikið starf ó- unnið til að öðlast fullkomna þekk- ingu á hinni nákvæmlega réttu blöndun fæðunnar, á hlutverki efnasamsetningar hennar í efna- skiptum líkamans o. s. frv. Með öðr- um orðum sem sé það, hvað það er, sem veldur því, að grannur maður heldur áfram að vera grannur liversu mikið sem liann borðar.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.