Úrval - 01.05.1965, Qupperneq 49

Úrval - 01.05.1965, Qupperneq 49
IIIÐ niiEYTILEGA VIÐIIORF FÆÐUNNAR 47 efni (proteins), en slíkt er vísinda- legt rannsóknadútl frá sjónarmiði fæðuöflunar. Hins vegar eru til aS- ferðir til liffræðilegrar efnasam- setningar (biological synthesis), sem mjög víðtækar rannsóknir hafa verið gerðar á, og sem nú er verið að gera tilraunir á, með fæðuöfl- un í huga. Á siðustu árum hafa vísindamenn þjálfað smáverur (micro-organisms), svo sem gerla og sveppi, til að starfa að uppbygg- ingu alls kyns el'na. Til þess nota gerlafráeðingarrtir (microbiologist) aðferð, sem er alþekkt undir nafn- inu samfelld gerjun (continuous fermentation). Þessi aðferð er fólg- in i því, að láta smáveruna timgast og vaxa stöðugt, og efnin, sem fram- leiðast eru, ef svo má segja, sogin upp og aðskilin sem sjálfstæð efni. Menn hafa lengi vitað að eggja- hvituefnið í geri er mjög vel fallið til næringar í'yrir likamann, og skömmu eftir heimsstyrjöldina gerði Nýlenduinálaráðuneytið víð- tækar tilraunir til að koma á fót stofnunum til framleiðslu á geri (yeast). Ein liinna stærstu var á Trinidad (i Vestur-Indium), þar sem geysimikið magn af úrgangs- efni frá sykurframleiðslunni er fyrir hendi til gerframleiðslunnar. Stofnunin var látin taka til starfa og hún framleiddi mikið magn af geri. En það kom hins vegar í ljós, að vegna bragðsins var það óaðgengilegt, sem eggjahvítuuppbót í fæðunni, og því miður kom þessi framkvæmd ekki að neinu gagni. Það var mjög illa farið, þar sem þessi framkvæmd hafði kostað ó- hemju fyrirhöfn, og hefði, frá fjár- hagslegu sjónarmiði eingöngu, get- að orðið mjög hagkvæm. Þetta minnir oss aftur á eitt mjög mikil- vægt atriði, sem aldrei má gleym- ast í sambandi við fæðuval, sem sé bragðgæðin. Eins og málum er komið í dag, hefur sívaxandi þekking vor í næringarfræðinni sýnt oss hvernig mennirnir geta lifað við góða heilsu og vellíðan á tímum fátæktar jafnt og á tímum allsnægta. Hún hefur veitt oss glögga fræðslu um vissa liörgulsjúkdóma, og hvernig vér getum læknað þá. En enda þótt vér þekkjum hina næringarfræði- legu aðferð til lækningar, er að sjálfsögðu ekki þar með sagt að vér hljótum að hafa nægileg fjár- ráð til þess að koma henni í fram- kvæmd. Á síðastliðnum 50 árum hafa framfarir í næringarfræðinni verið ótrúlega örar. Vér þekkjum raunverulegar allar verkanir helztu fjörefna og inálma og áhrif þeirra á efnaskiptin, starfsemi líkamans o. s. frv. Vér vitum, hvernig rétt blandað fæði getur stuðlað að góðri heilsu. Og vér vitum hvers vegna. En livað um morgundaginn? Þrátt fyrir aukna þekkingu vora, eru samt enn á henni stórar glomp- ur. Enn er óhemju mikið starf ó- unnið til að öðlast fullkomna þekk- ingu á hinni nákvæmlega réttu blöndun fæðunnar, á hlutverki efnasamsetningar hennar í efna- skiptum líkamans o. s. frv. Með öðr- um orðum sem sé það, hvað það er, sem veldur því, að grannur maður heldur áfram að vera grannur liversu mikið sem liann borðar.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.