Úrval - 01.05.1965, Síða 49

Úrval - 01.05.1965, Síða 49
IIIÐ niiEYTILEGA VIÐIIORF FÆÐUNNAR 47 efni (proteins), en slíkt er vísinda- legt rannsóknadútl frá sjónarmiði fæðuöflunar. Hins vegar eru til aS- ferðir til liffræðilegrar efnasam- setningar (biological synthesis), sem mjög víðtækar rannsóknir hafa verið gerðar á, og sem nú er verið að gera tilraunir á, með fæðuöfl- un í huga. Á siðustu árum hafa vísindamenn þjálfað smáverur (micro-organisms), svo sem gerla og sveppi, til að starfa að uppbygg- ingu alls kyns el'na. Til þess nota gerlafráeðingarrtir (microbiologist) aðferð, sem er alþekkt undir nafn- inu samfelld gerjun (continuous fermentation). Þessi aðferð er fólg- in i því, að láta smáveruna timgast og vaxa stöðugt, og efnin, sem fram- leiðast eru, ef svo má segja, sogin upp og aðskilin sem sjálfstæð efni. Menn hafa lengi vitað að eggja- hvituefnið í geri er mjög vel fallið til næringar í'yrir likamann, og skömmu eftir heimsstyrjöldina gerði Nýlenduinálaráðuneytið víð- tækar tilraunir til að koma á fót stofnunum til framleiðslu á geri (yeast). Ein liinna stærstu var á Trinidad (i Vestur-Indium), þar sem geysimikið magn af úrgangs- efni frá sykurframleiðslunni er fyrir hendi til gerframleiðslunnar. Stofnunin var látin taka til starfa og hún framleiddi mikið magn af geri. En það kom hins vegar í ljós, að vegna bragðsins var það óaðgengilegt, sem eggjahvítuuppbót í fæðunni, og því miður kom þessi framkvæmd ekki að neinu gagni. Það var mjög illa farið, þar sem þessi framkvæmd hafði kostað ó- hemju fyrirhöfn, og hefði, frá fjár- hagslegu sjónarmiði eingöngu, get- að orðið mjög hagkvæm. Þetta minnir oss aftur á eitt mjög mikil- vægt atriði, sem aldrei má gleym- ast í sambandi við fæðuval, sem sé bragðgæðin. Eins og málum er komið í dag, hefur sívaxandi þekking vor í næringarfræðinni sýnt oss hvernig mennirnir geta lifað við góða heilsu og vellíðan á tímum fátæktar jafnt og á tímum allsnægta. Hún hefur veitt oss glögga fræðslu um vissa liörgulsjúkdóma, og hvernig vér getum læknað þá. En enda þótt vér þekkjum hina næringarfræði- legu aðferð til lækningar, er að sjálfsögðu ekki þar með sagt að vér hljótum að hafa nægileg fjár- ráð til þess að koma henni í fram- kvæmd. Á síðastliðnum 50 árum hafa framfarir í næringarfræðinni verið ótrúlega örar. Vér þekkjum raunverulegar allar verkanir helztu fjörefna og inálma og áhrif þeirra á efnaskiptin, starfsemi líkamans o. s. frv. Vér vitum, hvernig rétt blandað fæði getur stuðlað að góðri heilsu. Og vér vitum hvers vegna. En livað um morgundaginn? Þrátt fyrir aukna þekkingu vora, eru samt enn á henni stórar glomp- ur. Enn er óhemju mikið starf ó- unnið til að öðlast fullkomna þekk- ingu á hinni nákvæmlega réttu blöndun fæðunnar, á hlutverki efnasamsetningar hennar í efna- skiptum líkamans o. s. frv. Með öðr- um orðum sem sé það, hvað það er, sem veldur því, að grannur maður heldur áfram að vera grannur liversu mikið sem liann borðar.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.