Morgunblaðið - 03.04.1986, Qupperneq 18

Morgunblaðið - 03.04.1986, Qupperneq 18
18 MORGUNBLAÐID, FIMMTUDAGUR 3. APRÍL1986 Tannskemmd- ir og mafaræði eftir Margréti Þorvaldsdóttur Á síðustu árum hefur mikið verið gert tii að finna skýringar á orsök- um tannskemmda og hefur athyglin beinst í vaxandi mæli að mataræði og matarvenjum einstaklinga og þjóða. Þegar sagan er könnuð virðast tannskemmdir ekki hafa verið veru- legt vandamál hjá fomum menning- arþjóðum. Aristoteles, hinn gríski, getur þess þó í einu rita sinna, að sætar mjúkar fíkjur festist við tenn- ur og valdi þar skemmdum. Tann- skemmdir voru til staðar á dögum Rómveija á Englandi, en fækkaði með brottflutningi þeirra á 5. öld. Á 15. öld ritar Johannes Arculanus leiðbeiningar um það hvemig varð- veita eigi tennur. Þar segir m.a. að forðast skuli mat sem seigur sé og viðloðunargjam, sérstaklega sætindi úr fíkjum og hunangi. Tannskemmdir verða ekki vanda- mál almennings í hinum vestrænu löndum fyrr en á miðri 19. öld, þegar sykur stendur öllum þjóð- félagsstéttum til boða. Á árum heimsstyijaldarinnar seinni fækkar tannskemmdum verulega, en flölgar aftur næstu 3—4 árin á eftir. Þessi þróun verður í flestum hinna vestrænu landa og hafa þær verið tengdar breyttu mataræði og aukinni sykumeyslu. I júlíhefti vísindatímaritsins „Science“ 1982, birtist grein undir fyrirsögninni „Sykur og tann- skemmdir. Yfírlit yfir hópkannanir" eftir dr. Emst Newbum próf. í munnholslíffræði (oral biologi) við tannlæknaskóla Kalifomíu í San Francisco. í greininni dregur hann fram áhrif mataræðis á tann- skemmdir og hefur til hliðsjónar niðurstöður rannsókna sem gerðar hafa verið á mismunandi þjóðfé- lagshópum. Vitnar hann í 54 vís- indagreinar máli sínu til stuðnings. Hann segir m.a. að niðurstöður rannsókna bendi eindregið til, að hlutfall sykurs í fæðunni hafí afger- andi áhrif á skemmdir á yfírborði tanna. En hann bendir einnig á, að tannskemmdir sé margflókinn sjúk- dómur og komi þar þrír þættir við sögu; munnvatn og tennur, örvemr í munni og fæðan. Rannsóknir á tengslum milli fæðu og tann- skemmda hafa til þessa verið mjög takmarkaðar. Það er þó vegna endurvakins áhuga stjómvalda og iðnaðar, að nú er reynt að mæla skemmdarmátt vissra fæðutegunda sem valda tannskemmdum beint, svo takast megi að framleiða aðrar fæðutegundir skaðminni. Dr. Newbum bendir á, að í samandregnum niðurstöðum komi fram að beint samband sé á milli tannskemmda og hve oft snarls og sætinda sé neytt á milli mála svo ogmagn sykurs sem borðað er. í greininni eru dregin fram dæmi; Kannaður var hópur bama starfs- fóiks við tannlæknaskóla í Bret- landi. Sú könnun leiddi f ljós, að böm sem ekki fengu kex eða sæt- indi á milli mála eða fyrir svefn á kvöldin, höfðu færri tannskemmdir en þau böm sem fengu þessa fæðu aðeins fyrir háttinn, eða þau böm sem fengu sætindi hömlulaust. Böm sem ekki gátu neytt sykurs, vegna skorts á ákveðnum hvötum í meltingarfærum, höfðu minni tannskemmdir og færri streptoccus mutans í plaque eða tannsýklu en heilbrigð böm. Aftur á móti voru tannskemmdir mun algengari hjá bömum sem vegna alvarlega sjúkdóma höfðu tekið lyf sem voru í sýropsupplausn í 6 mánuði eða lengur, en hjá böm úr viðmiðunarhópum sem ekki tóku slík lyf. Það hafa margir reynt að benda á skaða hins mikla sykurmagns sem böm neyta með meðulum og sykur- húðuðum vítamínum. Fylgst var með matarvenjum 5 ára forskólabama og kom í ljós að beint samband var á milli tann- skemmda hjá bömunum og þess hve oft þau borðuðu sykurauðugt snarl eins og sælgæti, kökur, gos- drykki og ís á milli máltíða. Ungur eðlisfræðingur átti §óra syni sem mjög gjama drukku kóla- drykki. Hann fékk þá til að gera Margrét Þorvaldsdóttir „Það er brýnt að sam- tök foreldra og sáíntök tannlækna og annarra heilbrigðisstétta standi saman í kröfum til borgarstjóraar um að fá hömlur settar við sölu sætinda við skóla.“ með sér tilraun. Bamatönnum var safnað saman og þær lagðar í kóka kóla-drykk. Fylgst var daglega með breytingum á glemng undir smásjá. Eftir aðeins 3 daga komu fram merki þess að glemngurinn var byijaður að leysast upp. Við í slendingar höfum ekki minni áhyggjur af tannskemmdum en aðrar þjóðir og við hljótum að leggja áherslu á að fundnar verði leiðir til úrbóta. En það er ljóst að fyrst verður að fínna hinar raunvemlegu . orsakimar svo komist verði fyrir meinsemdina. Mikil sykumeysla hér á landi er án efa afgerandi orsakaþáttur. Er það m.a. vegna þess, að þegar sykurs er neytt í tíma og ótíma kemur hann í veg fyrir eðlilegt mataræði. Þá kemur sykur oft í stað matar. Það þarf engan sér- fræðing til að sjá, að slíkar matar- venjur geta með tímanum valdið skorti mikilvægra næringarefna, nauðsynleg tönnum og öðmm líf- fæmm til eðlilegs vaxtar og við- halds. Nauðsynlegt er einnig að beina athyglinni nánar að hinum ýmsu tegundum sætinda sem seld em hér á landi, með tilliti til skaðsemi þeirra. Má í því sambandi benda á sætt viðloðunargjamt sælgæti sem leysist hægt upp á tönnum, eins og karamellur og ópal. Tyggi- gúmmískemmdir era einnig vel þekktar. Ein er sú sælgætistegund sem böm hér hafa miklar mætur á, er það nokkuð sem þau kalla „sým“. Þetta em litauðug bragðmikil sæt- súr kom, sem leysa á upp í vatni til drykkjar. Þessa „sým“ borða þau helst óuppleysta. Ef Kóka kóla leysir upp glemng, hversu öflugt er þá þetta efni? Við vitum í raun mjög lítið um það hvaða efni em látin í sælgætið sem hér er á boðstólum, hvort sem það er innlent eða innflutt. Hvergi er notað eins mikið af bragðefíium og litarefnum og í sælgætisiðnaðin- um, auk sykurs og alls kjms feiti. Menn spyija eðlilega hvaða reglum þar sé fylgt. Sumir sælgætispokar em nánast eins og lyfjasafn eins og t.d. þýskt sælgæti sem selt var hér í verslunum í fyrra. í því vom ekki færri en 17 tegundir litar- og bragðefna. Sykur hefur stundum verið felld- ur undir ávanaefni. Þetta er efni sem Qöldinn, böm sem fullorðnir, telur sig ekki geta verið án. Það virðist einnig allt gert til að seðja þessa fíkn. Borgaryfirvöld leyfa að sælgæt- isbúðir séu reistar við skóla borgar- innar. Sælgætið er nánast við hvert fótmál bama og unglinga, og svo undmmst við mikla sætindaneyslu þeirra. Þessi skaðvaldur tanna er t.d. sem „tálbeita" á áberandi stað í öllum matvömverslunum. Áhrifa- ríkar em einnig ginnandi auglýsing- ar sjónvarps. Það má benda á misræmi hinna fullorðnu í orði og athöfnum. Við fordæmum sælgætisneysluna, en svo fá sælgætissalar hér leyfí til að höndla í „sjoppum" sínum frá snemma morguns fram undir mið- nætti virka daga sem um helgar. Aftur á móti gilda hér í borg ströng ákvæði um opnunartíma matvöm- verslana. Á síðustu mánuðum hefur mjög verið þingað um neyslu fíkni- og ávanaefna, en sykur er þar ekki með talinn. Þó er sennilegt að böm sem haldin em sykurfíkn eigi í sömu sálarbaráttunni og aðrir þegar fíkn- in kemur yfír þá. Hver hefur ekki heyrt: „Oh, mig langar svo í eitt- hvað sætt.“ Það er mikið rætt um fræðslu á skaðsemi sykurs, en til- fellið er að bömum er ætlað að hafa mun meiri sjálfsaga og stað- festu en okkur hinum fullorðnu. Fíkn hefur verið skýrgreind sem „áköf löngun" og í sumum tilfellum hefur löggjafínn talið nauðsynlegt að hafa hömlur á þessum lesti full- orðinna með boðum og bönnum. Áfengisútsölur má ekki opna hvar sem er, svo hemja megi áfengis- neyslu. Tóbak má ekki auglýsa af ótta við útbreiðslu reykinga og sala á mörgum vanabindandi efnum varðar við landslög. Það má velta því fyrir sér, hvort kveikjan að þessum „hömlulausu löngunum", verði ekki til snemma á æviskeiði einstaklinga — við borð sælgætis- salans. Ef taka á mið af niðurstöðum kannana sem getið er hér að ofan, þarf að huga betur að sykurinni- haldi og viðloðunarhæfni matvæla áður en þeirra er neytt, ef forðast á tannskemmdir. Margsinnis hefur verið bent á þann skaða sem snarl milli máltíða veldur, neysla á kexi eða sælgæti fyrir háttatíma virðist einnig vera afgerandi þáttur. Það er því Ijóst að nauðsynleg er mun meiri fræðsla á mikilvægi góðrar næringar, bæði fyrir böm og full- orðna. Skilningur og þekking á þeim hætti þarf að aukast. Fræðsla er nauðsynleg, en það þarf einnig beinar aðgerðir til að komast megi fyrir meinsemdina, tannskemmdimar. Það er brýnt að samtök foreldra og samtök tannlækna og annarra heilbrigðisstétta standi saman í kröfum til borgarstjómar um að fá hömlur settar við sölu sætinda við skóla. Það þarf að setja fram kröfur um að: 1. Sælgætisbúðir opni ekki fyrr en eftir kl. 4.00 á daginn, þegar kennsludegi er víðast lokið. ' >Í ' " . Við lokum vegna breytinga í nokkra daga frá 7. apríl og seljum þessa viku allar erlendar bækur með 65% afslætti. Bókaverslun Snæbjarnar Hafnarstræti 4, sími 14281
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.