Morgunblaðið - 16.12.1993, Side 31
MORGUNBLAÐIÐ DAGLEGT LÍF FIMMTUDAGUR 16. DESEMBER 1993
31
Holdakalkúnn á iólum
ÞESSA uppskrift fengum ■ við hjá Jóni M. Jónssyni á Sí" fuglabúinu að Reykjum í ■a Mosfellsbæ. Matreiðslan er tC örlítið frábrugðin því sem Ingvar Sigurðsson á veit- ingahúsinu Argentínu ráð- fti leggur. Matreiðslumeistar- ar heimilanna eiga því völ- ■9 ina. Uppskriftin er miðuð við 8—10 manns. það í álpappír eða form og baka með í ofninum. Hreinsið og þerrið fuglinn vel að innan. Nuddið hann með hálfri sítr- ónu utan og innan. Setjið fyllinguna undir hálsskinnið og festið það með tannstöngli. Setjið afganginn inn í fuglinn. Saumið fyrir. Saltið vel og setjið smjörklípu hér og þar. Setjið fuglinn á grind í ofnskúffu og álpappír yfir, þá helst kjötið safaríkara. Steikið í 150 gráðu heit- um ofni. Miðað er við um 45 mín.
1 holdakalkúnn 4-5 kq
1/2 sítróna fyrir hvert kg. sem fuglinn vegur.
smjör Stingið með pijóni í lærið innan- vert. Ef safínn er glær er fuglinn tilbúinn. Hækkið hitann í 200 gráð- ur þegar hálftími er eftir og takið
Fyllingin sem aldrei bregst
1 skorpulaust brauð, 2-3 daqa álpappírinn frá svo kjötið brúnist
gamalt vel. Gott er þá að ausa soðinu yfir fuglinn nokkrum sinnum.
mjólk
Hátíðarsósa
salt
] smótt saxaður laukur 100 g smjör
3 smótt saxaðir sellerí-stönglar 100 g hveiti
250 g nýir sveppir, skornir í bita 4 dl soð af innmat
1-2 egg 2 tsk. Dijon-sinnep
sage-krydd 2 dl púrtvín
50 g braett smjör 2 dl rjómi
Innmatur soðinn í 1 klst., skorinn smátt og soðið geymt í sósuna. Brytjið brauðið í skál. Bleytið lítið eitt í því með mjólk og saltið eftir smekk. Blandið saman við söxuðum lauk og sellerí, ásamt smátt skorn- um sveppum og innmat. Kryddið vel með sage-kryddi. Bætið eggjum í og hellið síðan bræddu smjöri yfir. Hnoðið vel sam- an. Ef eitthvað gengur af má setja salt og pipar eftir smekk
Smjör brætt í potti og hveiti hrært saman við. Jafnað með kalkúnasoð- inu, 1 dl í einu. Sinnepinu bætt út í, þá púrtvíni og ijóma, smátt og smátt. Hrært vel. Kryddað með salti og pipar. Steikarsafanum af kalkúninum helltút í sósuna. Kon- íakssletta setur punktinn yfir i-ið. ■ BT
Handunnin teppi og
leir í Hagkaup Skeifunni
í síðustu viku
opnaði Hag-
kaup teppa-
markað í Skeif-
unni þar sem
seld eru hand-
unnin ullarteppi
frá Austurlönd-
um, Tyrklandi,
Iran, Kína og
Indlandi.
Þar sem strax
seldust upp
margar tegundir
af teppum kemur
viðbótar sending
á föstudag.
Á mánudag verður farið að selja aði Hagkaups í Skeifunni og í versl-
leirvörur frá Portúgal að nýju. Leir- un Hagkaups á Akureyri.
vörurnar verða seldar á teppamark- ■
PHILIPS
UTVARPS-
VEKJARI
AJ 3010
Vandað tæki sem
erfitt er að slá út af
laginu.
Verð Irá
MElilil
SUPERTECH
VEKJARI
Tilvalinn á
náttborðið, þeir
gerast vart odýrari.
SÆTÚNI8 • SÍMI: 691515
Grímumaiurinn
Nýjasta skáldsaga Steláns Júlnussonar
fær einróma lof lesenda og gagnrýnenda
Bókaútgáfan Björk