Morgunblaðið - 15.12.1998, Qupperneq 22

Morgunblaðið - 15.12.1998, Qupperneq 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 15. DESEMBER 1998 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR Kakan hans Toni PANETTONE - kakan hans Toni, sem fæst m.a. í Heilsuhúsinu. TIL er kaka á Ítalíu sem bökuð hef- ur verið í bakaríum á Norður-Ítalíu frá því á fimmtándu öld. Kakan er gerð úr gerdeigi með eggjarauðum og í það er bætt sykruðum ávöxtum af ýmsum tegundum. Þessi fræga kaka heitir Panettone eða kakan hans Toni og hún fæst nú á íslandi, m.a. í Heilsuhúsinu. Ýmsum sögum fer af tilurð Pa- nettone. Sagt er t.d. að sá sem fyrstur bakaði þessa gómsætu köku hafi verið ungur bakara- sveinn sem var í læri hjá bakara- meistara, Toni að nafni. Toni þessi átti ákaflega fallega dóttur sem lærisveinninn var ástfanginn af og gerði hann allt til að þóknast meistara sínum og dóttur hans. Þeim til heiðurs hannaði hann þessa góðu köku sem Heilsuhúsið hefur nú til sölu í verslunum sín- um. í boði eru fjórar mismunandi tegundir af Panettone: Classieo, með möndlum, með súkkulaði og Delicato. Classieo eða hefðbundin Panettone fæst í þremur stærðum, 1 kg, 500 g og 100 g. Kökurnar eru í fallegum gjafaöskjum og sagðar á góðu verði. Hákon Már Oddsson kvikmynda- gerðarmaður bjó fimm ár á Italíu og starfaði þar við sjónvarpsstöð. Hann er mikill ádáandi kökunnar hans Toni. „Ég kynntist þessari köku á Italíu og hef verið einlægúr aðdáandi hennar síðan. Það er bæði hægt að kaupa hana og baka hana heima. Miklu fleiri kaupa hana þó vegna þess að hún er erfið í bakstri,“ sagði Hákon. „Til eru eins og fyrr sagði ýmsar sagnir um til- urð Panettone. Auk þeirrar fyi’r- greindu er önnur sú að í Mílanó á fjórtándu öld hafi bakarameistari einn lent í því að allt jóladeigið eyði- lagðist. Hann átti að vera með stóra veislu þennan dag og til að bjarga sér út úr þessu tók hann brauðdeig- ið og skutlaði í það eggjum, rúsínum og sykruðum ávöxtum og bakaði þetta og þannig fæddist Panettone. Þetta er sem sagt eins konar brauð sem þó er eins konar kaka og mest borðað á aðventunni og um jólin um alla Italíu. Kakan er borðuð fram í fyrstu vikuna í febrúar en þá segir sagan frá því að fest hafi fiskbein í hálsi á strák einum og það náðist út með því að borða bita af Panettone. Þessi dagur hefur því orðið að loka- degi í neyslu á Panettone eftir hver jól. Panettone er líka notað í stór- veislur svo sem giftingu og stóraf- mæli, þótt þá atburði beri upp á annan tíma ársins. Þessi kaka er ekki þung í maga og ekki sæt en mér finnst hún afar góð. Allra, allra best er að skola henni niður með ítölsku Spumante (freyðivíni). Það er siður að allir í fjölskyldunni fái sína köku og á mið- nætti á jólanótt þá opna allir sem vakandi eru kökuna sína og borða hana með freyðivíni. Hver og einn á svo sína köku og borðar af henni yf- ir jólin. Ef kakan er rétt gerð, er í henni smjör. Gott er að setja hana á ofn eða hita hana í ofni á 50 gráðu hita í allt að hálftíma til þess að smjörið linist, þá verður kakan miklu mýkri og ljúffengari. A gamlárskvöld þykir hún líka alveg ómissandi, margir fagna áramótun- um með því að fá sér bita af Pa- nettone og freyðivín með. Undanfarin ár hefur Panettone ekki fengist á Islandi en áhangend- ur kökunnar hafa látið flytja hana inn fyrir sig. Félagsskapurinn Italía Azun’a, sem er félag Itala á Islandi, hefur hingað til átt í mesta brasi við að ná í Panettone til jólanna og verður því vel fagnað þessi jól að breyting sé orðin þar á með því að Heilsuhúsið hefur nú hafið innflutn- ing á þessari frægu köku. Ég veit reyndar til þess að annar aðili hefur líka hafið innflutning á svona kök- um og hafa þær kökur fengist t.d. í Nóatúni, þar hef ég séð þær í litlum gjafapakkningum. Panettone er upplögð jólagjöf sem gleður á marg- an hátt og ætti að vera kærkomin viðbót bæði við jóla-, áramóta- og þrettándafagnaði Islendinga. Þess má geta að ein kaka, svona 1 kílógramm sem er venjuleg stærð, getur dugað fyrir fjölda manns ef nettlega er skorið. Éf kakan er far- in aðeins að þoma í plastinu má dýfa henni í mjólkurkaffi, þá er hún líka sælgæti. Panettone er ekki bara fræg á Italíu, hún hefur lagt undir sig a.m.k. alla Evrópu og stór- an hluta Ameríku. Þegar hún t.d. kemur í búðir í London er henni staflað upp í píramýda og það eru fáir sem fara út úr búðinni án þess að taka eina Panettone með sér.“ Kaffihjálp til stuðnings íbúum Ník- aragva og Hondúras KAFFIUPPSKERAN stendur sem hæst í löndum Mið-Ameríku um hver áramót. Þá er sumar gengið í garð eftir margra mánaða rigninga- tíð, sólin skín hátt á lofti og veðrið er fallegt og þurrt. Þjóðimar em aftur á móti í sár- um eftir náttúrahamfarir þær sem í lok október gengu yfir landsvæðið með hræðilegum afieiðingum. ís- lendingar, sem sjálfir þekkja af eigin raun afl náttúr- unnar, finna til samkenndar með Mið-Ameríkubú- um. Nú hefur starfs- fólk Kaffitárs ákveð- ið að leggja íbúum Níkaragva og Hondúras lið við uppbyggingarstarf það sem þeir eiga nú íyrir höndum með því að hefja framleiðslu á nýju kaffi frá Níkaragva. Hefur kaffinu verið gefið nafnið Kaffihjálp. Af hverju seldu kílói af Kaffihjálp munu 200 krónur renna til Hjálp- arstofnunar kirkjunnar og þaðan til hjálparstarfs í Mið-Ameríku. í fréttatilkynningu frá Kaffitári segir að starfsfólk fyrirtækisins vonist til að framlag ís- lendinga verði sem mest og að þeim tak- ist að sýna íbúum Ník- aragva og Hondúras sam- hug. Uppskriftir m.a. á nýjum vef Mjólkursamsölunnar NÝR vefur Mjólkursamsölunnar hefur nú verið opnaður samkvæmt upplýsingum frá Baldri Jónssyni, framkvæmdastjóra sölu- og mark- aðssviðs MS. Á vefnum má finna fjölmargt til gagns og gamans fyrir neytendur á öllum aldri. Má þar nefna aðgengi- legan fróðleik um íslenskt mál, um- hverfismál og ýmis önnur viðfangs- efni sem Mjólkursamsalan hefur látið til sín taka og fjallað er þar um neytendamál, svo sem næringu og hollustu. Á MS-vefnum er líka vöru- listi með innihaldslýsingum og nær- ingargildi allra vara fyriitækisins og um 190 síður með spennandi uppskriftum. Börn geta hlustað á og tekið undir söng mjólkurdropans Dreitils og fram til 15. janúar stend- ur yfir á vefnum léttur og skemmti- legur fjölskylduleikur. WWW.ms.is er með stærstu vefjum á íslensku, alls um 500 síður. Auglýsingastofan Hvíta húsið hannaði vefinn og vann texta en Skíma sá um tæknilega út- færslu. Anna María í Pyrit hjá Ófeigi ÓFEIGUR gullsmiðja og listmuna- hús, Skólavörðustíg 5, hefur hafið sölu skartgripum frá Önnu Maríu Sveinbjömsdóttur gullsmíðameist- ara MGH. Anna María lauk sveinsprófi árið 1981, meistari hennar var Jóhannes Leifsson. Síðan fór hún í framhalds- nám í Guldsmedehojskolen í Kaup- mannahöfn, 1983 til 1985. Hún rak eigið verkstæði og verslun, Gull- smiðjuna Pyrit, Vesturgötu 3, frá 1986 til 1994 og síðan Pyrit - G15 Skólavörðustíg 15 samt Þorbergi Halldórssyni til 1997. Nú selur Ófeigur gullsmiðja og listmunahús skartgripi eftir 7 gull- smiði og hönnuði. Þeir eru: Ófeigur Björnsson, Katrín Didrikson, Bolli Ófeigsson, Pia Rauff, Jouni Jappinen, Harri Syrjanen og Anna María Sveinbjörnsdóttir. ÓFEIGUR og Anna María fyrir utan verslunina. SÖLUSTADIR ft ffr sf' íff KRAF^MESTA OG HRAÐVIRKASTA LEIKJATÖLVA í H Zelda: Ocarina Of Time Gagnrýnendur finna ekkert að leiknum Hraði, spenna og skemmtileg ævintýr í hreint frábærum þrívíddarheimi. Leikurinn sem beðið var eftir NINTENDO Reykjavík: Hagkaup, Elko, Hljómco, BT-tölvur, Bræðurnir Ormsson, Heimskringlan, Heimislistæki, SAM-tónlist, Japis, Vesturland: Málningarþjónustan, Akranesi. Hljómsýn, Akranesi. Kf. Borgfirðinga Borganesi. Vestfirðir: Geirseyjarbúðin, Patreksfirði. Rafverk, Bolungarvík. Straumur, fsatirði. Norðurland: Kf. Húnvetninga, Blönduósi. verslunin Hegri, Sauðárkróki, Hljómver, Akureyri. Bókval, Akureyri, Hagkaup Akureyri. Öryggi, Húsavík. Suðurland: Árvirkinn, Selfossi. Kt. Árnesinga, Selfossi. Rás, Þorlákshöfn, Reykjanes: Hagkaup, Keflavík. Ljósboginn, Keflavik. Samkaup, Ketlavik. Lesið Undirtóna og Morgunblaðið 12. des 1998
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.