Skírnir

Volume

Skírnir - 01.12.1908, Page 24

Skírnir - 01.12.1908, Page 24
312 Ofát. fjölbreyttum réttum og hugvitsömum krásum, sem ríkir Eómverjar lögðu sér til munns í stórveizlum, sem þá tíðk- uðust, og um það, hvernig þeir í miðri máltíðinni gengu fram til þess að kitla kokið með páfuglafjöður og ældu matnum, til þess að geta byrjað aftur að éta á fastandi maga. Flestir munu hafa heyrt eða lesið um það óhóf,. sem enn fer fram í ineiri háttar veizlum víða í útlönd- um, þar sem ef til vill 20 eða fleiri réttir eru hafðir til matar með litlu millibili. Og við þurfum varla að fara út fyrir landsteinana, því að hér á landi hafa frá fornu fari ætíð þekst annálsverðir matmenn, og flestum munu vera í fersku barnsminni karlar, sem gátu torgað svo og svo mörgum baunaskálum, með svo og svo mörgum spaðbitum, brauði og smjöri, og ef til vill margra marka skál af skyri þar á eftir o. s. frv. Það þarf ekki annað en að minna á Þorstein matgogg í »Pilti og stúlku®1) til þess að nefna gott dæmi islenzkra matmanna með afbrigðum. En eins og eg áður gat um, er ofátið svo algengt, að vér veitum því litla sem enga eftirtekt, og sannleikurinn er sá, að allflestir gjöra sig að meiru eða minna leyti seka í því, þó að það nái sjaldan öðru eins hámarki og hjá hinum ríku Rómverjum og Þorsteini matgogg. Vér munum flestir játa, að vér borðum töluvert meira en vér þurfum og jafnvel meira en oss verður ætíð gott af. I flestum máltiðum borðum vér meira en nauðsynlegt er, og stundum meira en maginn þolir, sem mjög er misjafnt. En auk máltíðanna neytum vér ýmislegs góðgætis okkur til hressingar, en í rauninni fremur til veiklunar. Því að alt það kaffi, sem drukkið er, svarar fjarri því kostnaðin- um, sem af því leiðir, því að næringin er engin nema í rjómanum og sykrinum, sem fylgir með. En svo algeng er kaffidrykkjan hjá oss íslendingum, að sá þykir gikkur, sem ekki getur þegið kafflbolla á hvaða tíma dags sem er; og ekki nægir einn bolli, heldur er svo sem sjálfsagt að þiggja enn þá »hálfan bolla«, sem auðvitað er fleyti- fullur. Það þykir sumstaðar ókurteisi og jafnvel einhver l) bls. 253—258.

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.