Skírnir

Árgangur

Skírnir - 01.12.1908, Síða 40

Skírnir - 01.12.1908, Síða 40
328 Ofát. fólki lífsreglur Hindhede. í hofuðstaðnum og stærri kaup- stöðum landsins er hins vegar kjöt og fiskur stöðugt að stíga í verði, svo að vér förum þar að nálgast útlöndin. Að minsta kosti finst: mér, að vér íslendingar getum margt gott lært af Hindhede. Matarhófið, sem hann kennir, er öllum holt og eftir- breytnisvert; og um eggjahvítuóhóf þykist eg viss um, að það á engu síður við okkur en aðrar mentaðar þjóðir. Mér er nær að halda, að mikill lasleiki hjá okkur stafii af of miklu kjöt- og fiskáti. Eg tala ekki um skyrbjúg, sem er ekki óalgengur við sjóinn sumstaðar; of mikill sjómatur virðist eiga aðalsök á honum. Skyrbjúgurinn. batnar fljótt, þegar sjúklingarnir eru látnir fá eingöngu mjólk og jurtafæðu. Annan sjúkdóm, eða réttara kvilla- semi, sem er ef til vill algengari hér en víða annar- staðar, nefnir fólkið einu nafni gigt; það er hugmynd mínr að mikill hluti sjúklinga þeirra, sem þjást af henni, fái hana af of eggjahvíturíkri fæðu. Að minsta kosti hefir mér gefist vel að ráða fólki til hófsemi og jafnvel hafna algerlega kjöti og fiski um tima. Menn leggja enn of litla stund á kartöflu- og rófna- rækt í landinu. Báðir þessir jarðávextir eru bæði nær- andi og sérstaklega hollir. Það er enn fremur trú mín, að oss Islendingum sé holt að borða, mikið feitmeti, og að vér ættum að bera með rentu nafnið »mörlandar«. Þegar kalt er í veðri, ættu okkar húsmæður að kapp- kosta að geta skamtað ríflega feitmeti handa fólkinu. Fitan er bezta eldsneytið af öllum mat, sem vér borðum. Af engu hitnar manni jafn-vel og feitum mat í vetrar- kuldunum. Þverhandarþykkar síður, feitir bringukollar, magálar og hnakkaspik — þetta eru réttir, sem frá fornu fari hafa verið í miklum metum hér á landi, og þeir mega sannarlega ekki falla úr sögunni, því að engar kræsingar eru hollari hraustum íslending, sem leggur út: í hríðarveður og á við óblíða náttúru að berjast. Það er einungis kjötið sjálft, magurt kjötið, sem vér verðum að gjalda varliuga við og borða ekki um of; því að i sjálfu
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Skírnir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.