Frjáls verslun - 01.04.1999, Page 85
□ autinn er sá veitíngastaður á ís-
landi sem hefur elstu kennitöluna
og hefur verið rekinn af sömu að-
ilum irá upphafi. Bautínn er 28 ára og hef-
ur i gegnum tíðina notið þess að vera á
besta stað á Akureyri, á horni Hafnarstræt-
is og Kaupvangsstrætís. Fyrir vikið er
hann ekki aðeins einn þekktastí veitinga-
staður á Islandi heldur er hann líka orðinn
frægt kennileiti á Akureyri.
„Þegar Bautinn var stofnaður þóttí eig-
endum hans vanta veitingahús á Akureyri
í líkingu við þau sem spruttu upp í Reykja-
vík, Ask og Sælkerann. Það sama er að
gerast í dag. Ungum veitingahúsaeigend-
um þykir vanta meiri fjölbreytni meðal veit-
ingastaða á Akureyri og það er mjög já-
kvætt,“ segir Stefán Gunnlaugsson, veit-
ingamaður á Bautanum, sem rekið hefur
staðinn frá upphafi ásamt Hallgrími Ara-
syni.
Stefán Gunnlaugsson er einn af fiórum eigendum Bautans, þessa elsta og þekktasta veitinga-
húss á Islandi. Það eru 28 ár síðan Bautinn var stofnaður og hefur hann frá uþþhafi verið rek-
inn afsömu eigendum. FV-mynd: Gunnar Sverrisson.
Bautinn er kennileiti
Bautinn hefur frá uþpkafi, eða í 28 ár, verið rekinn afsömu mönnunum.
Hann er sá veitingastaður á Islandi sem hefur elstu kennitöluna og er raunar
líka kennileiti.
Á besta stað á Akureyri „Auðvitað eru
þessi veitingahús samkeppisaðilar okkar
en hins vegar virðist Bautinn ávallt hafa
mjög stöðugan hóp viðskiptavina. Ef við lít-
um á Smiðjuna, sem er finni staður og á
öðrum markaði, þá er hún frekar í sam-
keppni við nýja veitingastaði í bænum
heldur en Bautinn."
Spurður um það hvort Bautinn sé best
staðsetta veitingahúsið á íslandi segist
Stefán halda að svo sé. „Staðurinn hefur
skilað Bautanum miklu og gert hann að
einum þekktasta veitingastað á Islandi.
Það er í a.m.k. þremur bókum og tímarit-
um, sem gefin eru út fyrir ferðamenn og
þar sem minnst er á Island, mælt með að
fólk fari út að borða á Bautann á Akureyri.
Við njótum þess einnig að hafa öll hótelin
á Akureyri í kringum okkur og fáum
marga hótelgesti hingað fyrir utan inn-
lenda ferðamenn sem ávallt stoppa á Baut-
anum keyri þeir í gegnum bæinn.“
Fjölbreyttur matseðill hefur verið ein-
kenni Bautans frá upphafi og fiskréttir hafa
löngum verið aðall staðarins. Yfir sumar-
tímann er boðið upp á fimm fiskrétti á mat-
seðli dagsins og tvo kjötrétti og þá er sér-
réttaseðillinn eftir.
„Þegar við heyrum það frá fólki að við
breytum aldrei neinu þá er það ekki rétt.
Við breytum sérréttaseðlinum eitthvað á
hverju ári en það eru engar byltingar. Eg
tel líka að maður eigi að geta farið inn á
góðan veitingastað, sem maður var ánægð-
ur með fyrir tíu árum, og fengið svipað að
borða og maður fékk þá. Hægar breyting-
ar eru betri en endalausar byltingar. Við
myndum aldrei henda Bautasneiðinni og
Smiðjuborgaranum út af matseðlinum."
Grundvöllur fyrir Bautann utan Akureyrar
Stefán talar um að á Bautanum sé ekki lagt
jafh mikið upp úr faglegri þjónustu og á
Smiðjunni en engu að síður þurfi hún að
vera góð; óþvinguð og persónuleg. „A
Bautanum erum við með tvær frábærar
starfsstúlkur í sal sem hafa unnið hjá okk-
ur í nær 15 ár og margir halda að þær séu
giftar eigendum
eða eigi í
staðnum. «=Ál
Við höfum
líka verið heppn-
ir með matreiðslu-
menn, þar sem Guð-
mundur Karl hefur verið
helsti matreiðslumaður okkar til margra
ára, og einnig má nefna Öldu, yfirsmur-
brauðsdömu, sem hefur verið hjá okkur
frá fyrsta degi.“
Það er ekki hægt að komast hjá því að
minnast á stórveislur Bautans, sem Stefán
segir að eigendurnir séu ákaflega stoltir af,
en stefnt er á að fara með þá veisluþjónustu
til Reykjavíkur. En hefur eigendunum
aldrei dottið í hug að opna Bautann í
Reykjavík?
„Það er aldrei að vita hvað við gerum í
framtíðinni," segir Stefán og hlær. „Baut-
inn er hátt skrifaður af Reykvíkingum
þannig að það gæti verið góður grundvöll-
ur fyrir Bautann utan Akureyrar." S5
TEXTI: HALLA BÁRA GESTSDÓTTIR
85