Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.1999, Page 85

Frjáls verslun - 01.04.1999, Page 85
□ autinn er sá veitíngastaður á ís- landi sem hefur elstu kennitöluna og hefur verið rekinn af sömu að- ilum irá upphafi. Bautínn er 28 ára og hef- ur i gegnum tíðina notið þess að vera á besta stað á Akureyri, á horni Hafnarstræt- is og Kaupvangsstrætís. Fyrir vikið er hann ekki aðeins einn þekktastí veitinga- staður á Islandi heldur er hann líka orðinn frægt kennileiti á Akureyri. „Þegar Bautinn var stofnaður þóttí eig- endum hans vanta veitingahús á Akureyri í líkingu við þau sem spruttu upp í Reykja- vík, Ask og Sælkerann. Það sama er að gerast í dag. Ungum veitingahúsaeigend- um þykir vanta meiri fjölbreytni meðal veit- ingastaða á Akureyri og það er mjög já- kvætt,“ segir Stefán Gunnlaugsson, veit- ingamaður á Bautanum, sem rekið hefur staðinn frá upphafi ásamt Hallgrími Ara- syni. Stefán Gunnlaugsson er einn af fiórum eigendum Bautans, þessa elsta og þekktasta veitinga- húss á Islandi. Það eru 28 ár síðan Bautinn var stofnaður og hefur hann frá uþþhafi verið rek- inn afsömu eigendum. FV-mynd: Gunnar Sverrisson. Bautinn er kennileiti Bautinn hefur frá uþpkafi, eða í 28 ár, verið rekinn afsömu mönnunum. Hann er sá veitingastaður á Islandi sem hefur elstu kennitöluna og er raunar líka kennileiti. Á besta stað á Akureyri „Auðvitað eru þessi veitingahús samkeppisaðilar okkar en hins vegar virðist Bautinn ávallt hafa mjög stöðugan hóp viðskiptavina. Ef við lít- um á Smiðjuna, sem er finni staður og á öðrum markaði, þá er hún frekar í sam- keppni við nýja veitingastaði í bænum heldur en Bautinn." Spurður um það hvort Bautinn sé best staðsetta veitingahúsið á íslandi segist Stefán halda að svo sé. „Staðurinn hefur skilað Bautanum miklu og gert hann að einum þekktasta veitingastað á Islandi. Það er í a.m.k. þremur bókum og tímarit- um, sem gefin eru út fyrir ferðamenn og þar sem minnst er á Island, mælt með að fólk fari út að borða á Bautann á Akureyri. Við njótum þess einnig að hafa öll hótelin á Akureyri í kringum okkur og fáum marga hótelgesti hingað fyrir utan inn- lenda ferðamenn sem ávallt stoppa á Baut- anum keyri þeir í gegnum bæinn.“ Fjölbreyttur matseðill hefur verið ein- kenni Bautans frá upphafi og fiskréttir hafa löngum verið aðall staðarins. Yfir sumar- tímann er boðið upp á fimm fiskrétti á mat- seðli dagsins og tvo kjötrétti og þá er sér- réttaseðillinn eftir. „Þegar við heyrum það frá fólki að við breytum aldrei neinu þá er það ekki rétt. Við breytum sérréttaseðlinum eitthvað á hverju ári en það eru engar byltingar. Eg tel líka að maður eigi að geta farið inn á góðan veitingastað, sem maður var ánægð- ur með fyrir tíu árum, og fengið svipað að borða og maður fékk þá. Hægar breyting- ar eru betri en endalausar byltingar. Við myndum aldrei henda Bautasneiðinni og Smiðjuborgaranum út af matseðlinum." Grundvöllur fyrir Bautann utan Akureyrar Stefán talar um að á Bautanum sé ekki lagt jafh mikið upp úr faglegri þjónustu og á Smiðjunni en engu að síður þurfi hún að vera góð; óþvinguð og persónuleg. „A Bautanum erum við með tvær frábærar starfsstúlkur í sal sem hafa unnið hjá okk- ur í nær 15 ár og margir halda að þær séu giftar eigendum eða eigi í staðnum. «=Ál Við höfum líka verið heppn- ir með matreiðslu- menn, þar sem Guð- mundur Karl hefur verið helsti matreiðslumaður okkar til margra ára, og einnig má nefna Öldu, yfirsmur- brauðsdömu, sem hefur verið hjá okkur frá fyrsta degi.“ Það er ekki hægt að komast hjá því að minnast á stórveislur Bautans, sem Stefán segir að eigendurnir séu ákaflega stoltir af, en stefnt er á að fara með þá veisluþjónustu til Reykjavíkur. En hefur eigendunum aldrei dottið í hug að opna Bautann í Reykjavík? „Það er aldrei að vita hvað við gerum í framtíðinni," segir Stefán og hlær. „Baut- inn er hátt skrifaður af Reykvíkingum þannig að það gæti verið góður grundvöll- ur fyrir Bautann utan Akureyrar." S5 TEXTI: HALLA BÁRA GESTSDÓTTIR 85

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.