Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 86

Morgunblaðið - 14.12.2017, Side 86
86 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Jólamatur Eva Björk Sveinsdóttir er manna fróðust um áfengi enda er hún vöru- merkjastjóri hjá Haugen Gruppen og hefur þar umsjón með sölu létt- víns og sterks áfengis. Eva segir kokkteilamenninguna á Íslandi á uppleið og að margir geri tilraunir með að blanda drykki heimafyrir. „Lengi vel miklaði fólk kokkteilagerðina fyrir sér og hélt að hún væri svo flókin. En raunin er að það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil. Verslanir hér og þar leggja sig líka fram við að bjóða upp á vandaðar barvörur jafnt fyrir byrjendur og þá sem vilja sýna meiri kúnstir við drykkjablönd- unina.“ Aðspurð hvað landsmönnum þyki svona skemmtilegt við að blanda kokkteila segir Eva að því fylgi viss hátíðleiki að gera góðan kokkteil. Hvort sem um er að ræða ljúffengan drykk til að njóta kvöldsins eftir krefjandi vinnudag, eða hressilegan sopa til að gleðja gesti eftir mat- arboð, þá lífgar kokkteill upp á hversdagslífið. Kokkteill í eftirrétt Meðal vinsælustu kokkteilanna í dag nefnir Eva Esspresso martini. „Þessi drykkur er hálfgerður eft- irréttur og hentar vel eftir mat. Í hann fer vodki, espresso-kaffi, síróp og Galliano-vanillulíkjör og allt hrist saman með klökum. Blöndunni er hellt í martini-glös, og skreytt með rjóma og dökku súkkulaði. Bragðið minnir á Baileys en hefur meiri kaffikeim og vodkinn gefur kokkt- eilnum meiri styrkleika.“ Þeir sem vilja eitthvað smærra í sniðum gætu prófað Galliano Hot- shot, sem er kokkteill sem bland- aður er í skotglasi. „Í þann drykk á að nota Galliano-vanillulíkjör, espresso-kaffi og þeyttan rjóma og er þetta borið fram í skotglasi með skeið.“ Langi fólk að fá meiri léttleika í jólakokkteilinn segir Eva einfalt að laga drykk úr Contreau-appelsínu- líkjör og sódavatni. „Drykkurinn er skreyttur með sneið af rauðu epli og rósmaríngrein og er þá kominn flottur kokkteill með jólalegu epla- og appelsínubragði,“ segir hún. „Freyðivín með Contreau, skreytt með appelsínuberki er síðan flottur kokkteill fyrir áramótin.“ Hvítt með hamborgarhrygg Sumum finnst gott að hafa vín í glasi á meðan nartað er í jólasmá- kökurnar eða saxað á konfektkass- ana. Eva segir púrtvín geta passað við súkkulaðið og ekki amalegt að útbúa kaffi á írska vísu með hálf- mánunum og gyðingakökunum. Að velja rétta vínið með jólamatn- um getur verið snúið. Íslendingar borða mjög saltan, reyktan og sykr- aðan mat í desember og ekki öll vín sem ráða við það að vera borin fram með t.d. rjúpu eða hambrogarhrygg. „Með hamborgarhryggnum getur farið vel á því að bera fram höfugt og þykkt hvítvín eins og pinot grigio frá Alsace í Frakklandi. Það er sætt vín með möndlutónum og keim af hitabeltisávöxtum sem passar ágæt- lega við tónana í reykta svínakjöt- inu. Létt hvítvín, eins og pinoit noir frá nýja heiminum, er síðan flott með kalkúnakjöti.“ Rauðvínið passar hins vegar bet- ur með nautalundum og bragðmikilli villibráð eins og hreindýri og rjúpu. Hangikjötið á aftur á móti hvorki góða samleið með rauðu víni né hvítu. „Í staðinn myndi ég velja dökkan porter eða doppelbock-bjór. Það gæti jafnvel gengið að blanda appelsíni saman við bjórinn og sakar a.m.k. ekki að prófa.“ ai@mbl.is Kokkteilar sem koma fólki í jólaskapið Það getur gert jól og áramót gleðilegri að blanda sér hátíðlegan kokkteil. Eva hjá Haugen Gruppen lumar á nokkrum góðum jólalegum kokkteiluppskriftum og deilir hagnýtum ráðum fyrir þá sem vilja para vín með jólaréttunum. Morgunblaðið/Eggert Handbragð Kokkteilagerð er ekki flókin, að sögn Evu. „Það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil.“ 6 cl Cointreau 3 cl ferskur limesafi 12 cl sódavatn 3 þunnar eplasneiðar 1 rósmaríngrein Aðferð: Hellið Cointreau og limesafa út í glasið ásamt klaka og hrærið. Skreytið með eplum og rósmaríni. Cointreau Fizz með eplum og rósmaríni 50 ml af vodka 25 ml Galliano Vanilla 1 espressoskot 25 ml sykursíróp (hægt að búa það til ef þið eig- ið það ekki, leysa 1 dl af sykri upp í heitu vatni og kæla í ísskáp) Aðferð: Kælið kokteilglasið með klökum á meðan drykkurinn er blandaður. Setjið öll hráefnin í hristara og hristið vel. Takið klakana úr glasinu áður en þið hellið drykknum í glösin. Skreytið með þeyttum rjóma og dökku súkkulaði. Espresso Martini Hráefni fyrir tvö glös: 100 ml þeyttur rjómi 3 msk sykur 3 tsk vanillusykur 1 tsk Stroh 60-romm 4 msk kakó 400 ml af mjólk 40 g af súkkulaði (dökku) 2 til 4 cl Stroh 60-romm Aðferð: Rjómablandan: Þeytið rjóma með 1 msk sykri og 1 tsk vanillusykri. Rétt áður en rjóminn er orðinn stífþeyttur bætið þá við 1 tsk af Stroh-rommi. Stroh-kakó: Blandið kakódufti, dökku súkku- laði, mjólk og 2 msk sykri og 2 tsk vanillusykri í pott og hrærið saman við vægan hita. Takið pottinn af hitanum og bæt- ið 2-4 cl af Stroh-rommi út í pottinn og hrærið. Hellið kakóblöndinni í bolla eða glas og bætið svo rjómanum ofan á. Fallegt að skreyta með smá púð- ursykri eða súkkulaðispæni. Heitt súkkulaði með Stroh
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.