Morgunblaðið - 14.12.2017, Page 86

Morgunblaðið - 14.12.2017, Page 86
86 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Jólamatur Eva Björk Sveinsdóttir er manna fróðust um áfengi enda er hún vöru- merkjastjóri hjá Haugen Gruppen og hefur þar umsjón með sölu létt- víns og sterks áfengis. Eva segir kokkteilamenninguna á Íslandi á uppleið og að margir geri tilraunir með að blanda drykki heimafyrir. „Lengi vel miklaði fólk kokkteilagerðina fyrir sér og hélt að hún væri svo flókin. En raunin er að það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil. Verslanir hér og þar leggja sig líka fram við að bjóða upp á vandaðar barvörur jafnt fyrir byrjendur og þá sem vilja sýna meiri kúnstir við drykkjablönd- unina.“ Aðspurð hvað landsmönnum þyki svona skemmtilegt við að blanda kokkteila segir Eva að því fylgi viss hátíðleiki að gera góðan kokkteil. Hvort sem um er að ræða ljúffengan drykk til að njóta kvöldsins eftir krefjandi vinnudag, eða hressilegan sopa til að gleðja gesti eftir mat- arboð, þá lífgar kokkteill upp á hversdagslífið. Kokkteill í eftirrétt Meðal vinsælustu kokkteilanna í dag nefnir Eva Esspresso martini. „Þessi drykkur er hálfgerður eft- irréttur og hentar vel eftir mat. Í hann fer vodki, espresso-kaffi, síróp og Galliano-vanillulíkjör og allt hrist saman með klökum. Blöndunni er hellt í martini-glös, og skreytt með rjóma og dökku súkkulaði. Bragðið minnir á Baileys en hefur meiri kaffikeim og vodkinn gefur kokkt- eilnum meiri styrkleika.“ Þeir sem vilja eitthvað smærra í sniðum gætu prófað Galliano Hot- shot, sem er kokkteill sem bland- aður er í skotglasi. „Í þann drykk á að nota Galliano-vanillulíkjör, espresso-kaffi og þeyttan rjóma og er þetta borið fram í skotglasi með skeið.“ Langi fólk að fá meiri léttleika í jólakokkteilinn segir Eva einfalt að laga drykk úr Contreau-appelsínu- líkjör og sódavatni. „Drykkurinn er skreyttur með sneið af rauðu epli og rósmaríngrein og er þá kominn flottur kokkteill með jólalegu epla- og appelsínubragði,“ segir hún. „Freyðivín með Contreau, skreytt með appelsínuberki er síðan flottur kokkteill fyrir áramótin.“ Hvítt með hamborgarhrygg Sumum finnst gott að hafa vín í glasi á meðan nartað er í jólasmá- kökurnar eða saxað á konfektkass- ana. Eva segir púrtvín geta passað við súkkulaðið og ekki amalegt að útbúa kaffi á írska vísu með hálf- mánunum og gyðingakökunum. Að velja rétta vínið með jólamatn- um getur verið snúið. Íslendingar borða mjög saltan, reyktan og sykr- aðan mat í desember og ekki öll vín sem ráða við það að vera borin fram með t.d. rjúpu eða hambrogarhrygg. „Með hamborgarhryggnum getur farið vel á því að bera fram höfugt og þykkt hvítvín eins og pinot grigio frá Alsace í Frakklandi. Það er sætt vín með möndlutónum og keim af hitabeltisávöxtum sem passar ágæt- lega við tónana í reykta svínakjöt- inu. Létt hvítvín, eins og pinoit noir frá nýja heiminum, er síðan flott með kalkúnakjöti.“ Rauðvínið passar hins vegar bet- ur með nautalundum og bragðmikilli villibráð eins og hreindýri og rjúpu. Hangikjötið á aftur á móti hvorki góða samleið með rauðu víni né hvítu. „Í staðinn myndi ég velja dökkan porter eða doppelbock-bjór. Það gæti jafnvel gengið að blanda appelsíni saman við bjórinn og sakar a.m.k. ekki að prófa.“ ai@mbl.is Kokkteilar sem koma fólki í jólaskapið Það getur gert jól og áramót gleðilegri að blanda sér hátíðlegan kokkteil. Eva hjá Haugen Gruppen lumar á nokkrum góðum jólalegum kokkteiluppskriftum og deilir hagnýtum ráðum fyrir þá sem vilja para vín með jólaréttunum. Morgunblaðið/Eggert Handbragð Kokkteilagerð er ekki flókin, að sögn Evu. „Það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil.“ 6 cl Cointreau 3 cl ferskur limesafi 12 cl sódavatn 3 þunnar eplasneiðar 1 rósmaríngrein Aðferð: Hellið Cointreau og limesafa út í glasið ásamt klaka og hrærið. Skreytið með eplum og rósmaríni. Cointreau Fizz með eplum og rósmaríni 50 ml af vodka 25 ml Galliano Vanilla 1 espressoskot 25 ml sykursíróp (hægt að búa það til ef þið eig- ið það ekki, leysa 1 dl af sykri upp í heitu vatni og kæla í ísskáp) Aðferð: Kælið kokteilglasið með klökum á meðan drykkurinn er blandaður. Setjið öll hráefnin í hristara og hristið vel. Takið klakana úr glasinu áður en þið hellið drykknum í glösin. Skreytið með þeyttum rjóma og dökku súkkulaði. Espresso Martini Hráefni fyrir tvö glös: 100 ml þeyttur rjómi 3 msk sykur 3 tsk vanillusykur 1 tsk Stroh 60-romm 4 msk kakó 400 ml af mjólk 40 g af súkkulaði (dökku) 2 til 4 cl Stroh 60-romm Aðferð: Rjómablandan: Þeytið rjóma með 1 msk sykri og 1 tsk vanillusykri. Rétt áður en rjóminn er orðinn stífþeyttur bætið þá við 1 tsk af Stroh-rommi. Stroh-kakó: Blandið kakódufti, dökku súkku- laði, mjólk og 2 msk sykri og 2 tsk vanillusykri í pott og hrærið saman við vægan hita. Takið pottinn af hitanum og bæt- ið 2-4 cl af Stroh-rommi út í pottinn og hrærið. Hellið kakóblöndinni í bolla eða glas og bætið svo rjómanum ofan á. Fallegt að skreyta með smá púð- ursykri eða súkkulaðispæni. Heitt súkkulaði með Stroh
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.