Morgunblaðið - 14.12.2017, Qupperneq 86

Morgunblaðið - 14.12.2017, Qupperneq 86
86 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2017 Jólamatur Eva Björk Sveinsdóttir er manna fróðust um áfengi enda er hún vöru- merkjastjóri hjá Haugen Gruppen og hefur þar umsjón með sölu létt- víns og sterks áfengis. Eva segir kokkteilamenninguna á Íslandi á uppleið og að margir geri tilraunir með að blanda drykki heimafyrir. „Lengi vel miklaði fólk kokkteilagerðina fyrir sér og hélt að hún væri svo flókin. En raunin er að það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil. Verslanir hér og þar leggja sig líka fram við að bjóða upp á vandaðar barvörur jafnt fyrir byrjendur og þá sem vilja sýna meiri kúnstir við drykkjablönd- unina.“ Aðspurð hvað landsmönnum þyki svona skemmtilegt við að blanda kokkteila segir Eva að því fylgi viss hátíðleiki að gera góðan kokkteil. Hvort sem um er að ræða ljúffengan drykk til að njóta kvöldsins eftir krefjandi vinnudag, eða hressilegan sopa til að gleðja gesti eftir mat- arboð, þá lífgar kokkteill upp á hversdagslífið. Kokkteill í eftirrétt Meðal vinsælustu kokkteilanna í dag nefnir Eva Esspresso martini. „Þessi drykkur er hálfgerður eft- irréttur og hentar vel eftir mat. Í hann fer vodki, espresso-kaffi, síróp og Galliano-vanillulíkjör og allt hrist saman með klökum. Blöndunni er hellt í martini-glös, og skreytt með rjóma og dökku súkkulaði. Bragðið minnir á Baileys en hefur meiri kaffikeim og vodkinn gefur kokkt- eilnum meiri styrkleika.“ Þeir sem vilja eitthvað smærra í sniðum gætu prófað Galliano Hot- shot, sem er kokkteill sem bland- aður er í skotglasi. „Í þann drykk á að nota Galliano-vanillulíkjör, espresso-kaffi og þeyttan rjóma og er þetta borið fram í skotglasi með skeið.“ Langi fólk að fá meiri léttleika í jólakokkteilinn segir Eva einfalt að laga drykk úr Contreau-appelsínu- líkjör og sódavatni. „Drykkurinn er skreyttur með sneið af rauðu epli og rósmaríngrein og er þá kominn flottur kokkteill með jólalegu epla- og appelsínubragði,“ segir hún. „Freyðivín með Contreau, skreytt með appelsínuberki er síðan flottur kokkteill fyrir áramótin.“ Hvítt með hamborgarhrygg Sumum finnst gott að hafa vín í glasi á meðan nartað er í jólasmá- kökurnar eða saxað á konfektkass- ana. Eva segir púrtvín geta passað við súkkulaðið og ekki amalegt að útbúa kaffi á írska vísu með hálf- mánunum og gyðingakökunum. Að velja rétta vínið með jólamatn- um getur verið snúið. Íslendingar borða mjög saltan, reyktan og sykr- aðan mat í desember og ekki öll vín sem ráða við það að vera borin fram með t.d. rjúpu eða hambrogarhrygg. „Með hamborgarhryggnum getur farið vel á því að bera fram höfugt og þykkt hvítvín eins og pinot grigio frá Alsace í Frakklandi. Það er sætt vín með möndlutónum og keim af hitabeltisávöxtum sem passar ágæt- lega við tónana í reykta svínakjöt- inu. Létt hvítvín, eins og pinoit noir frá nýja heiminum, er síðan flott með kalkúnakjöti.“ Rauðvínið passar hins vegar bet- ur með nautalundum og bragðmikilli villibráð eins og hreindýri og rjúpu. Hangikjötið á aftur á móti hvorki góða samleið með rauðu víni né hvítu. „Í staðinn myndi ég velja dökkan porter eða doppelbock-bjór. Það gæti jafnvel gengið að blanda appelsíni saman við bjórinn og sakar a.m.k. ekki að prófa.“ ai@mbl.is Kokkteilar sem koma fólki í jólaskapið Það getur gert jól og áramót gleðilegri að blanda sér hátíðlegan kokkteil. Eva hjá Haugen Gruppen lumar á nokkrum góðum jólalegum kokkteiluppskriftum og deilir hagnýtum ráðum fyrir þá sem vilja para vín með jólaréttunum. Morgunblaðið/Eggert Handbragð Kokkteilagerð er ekki flókin, að sögn Evu. „Það þarf ekki mikið meira en þrjú innihaldsefni og góðan hristara til að gera fínan kokkteil.“ 6 cl Cointreau 3 cl ferskur limesafi 12 cl sódavatn 3 þunnar eplasneiðar 1 rósmaríngrein Aðferð: Hellið Cointreau og limesafa út í glasið ásamt klaka og hrærið. Skreytið með eplum og rósmaríni. Cointreau Fizz með eplum og rósmaríni 50 ml af vodka 25 ml Galliano Vanilla 1 espressoskot 25 ml sykursíróp (hægt að búa það til ef þið eig- ið það ekki, leysa 1 dl af sykri upp í heitu vatni og kæla í ísskáp) Aðferð: Kælið kokteilglasið með klökum á meðan drykkurinn er blandaður. Setjið öll hráefnin í hristara og hristið vel. Takið klakana úr glasinu áður en þið hellið drykknum í glösin. Skreytið með þeyttum rjóma og dökku súkkulaði. Espresso Martini Hráefni fyrir tvö glös: 100 ml þeyttur rjómi 3 msk sykur 3 tsk vanillusykur 1 tsk Stroh 60-romm 4 msk kakó 400 ml af mjólk 40 g af súkkulaði (dökku) 2 til 4 cl Stroh 60-romm Aðferð: Rjómablandan: Þeytið rjóma með 1 msk sykri og 1 tsk vanillusykri. Rétt áður en rjóminn er orðinn stífþeyttur bætið þá við 1 tsk af Stroh-rommi. Stroh-kakó: Blandið kakódufti, dökku súkku- laði, mjólk og 2 msk sykri og 2 tsk vanillusykri í pott og hrærið saman við vægan hita. Takið pottinn af hitanum og bæt- ið 2-4 cl af Stroh-rommi út í pottinn og hrærið. Hellið kakóblöndinni í bolla eða glas og bætið svo rjómanum ofan á. Fallegt að skreyta með smá púð- ursykri eða súkkulaðispæni. Heitt súkkulaði með Stroh
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.