Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1953, Page 163

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1953, Page 163
— 161 — 1953 viða af skornum skammti. Dæmi eru «1 (á Cijögri), að börn hafi ekki fengið aðra mjólk en móðurmjólkina. Skyr viða búið til í heimahúsum. Rlöndiiós. Mjólkurframleiðsla er orðin allmikil í héraðinu, því að 1576000 1 mjólkur voru lagðir inn í Mjólkurstöðina. Af því seldist ekki innan héraðs nema um 50000 1, en ur hinu var unnið smjör, þurrmjólk og skvr. Mjólkin er að sjálfsögðu gæða- Prófuð reglulega, bæði að fitumagni °8 hreinlæti, en hvorugt er enn svo gott sem skyldi. Ég hef athugað töfl- ur Mjólkurstöðvarinnar yfir flokkun mjólkur eftir hreinleika öðru hverju °g fylgist með því, hvar helzt er pott- ur brotinn. Sauðárkróks. Mjólkursamlagið tók á móti 2055199 1 mjólkur, og er það uokkru meira magn en árið áður. Siglafj. Bærinn rekur kúabú að Hóli eins og að undanförnu, og eru þar venjulega mjólkandi 70—80 kýr. Mjólk bessi er seld ógerilsneydd, aðalíega handa börnum og sjúklingum. Að öðru leyti fá bæjarbúar neyzlumjólk sína frá Akureyri og Sauðárkróki. Sú mjólk er gerilsneydd, og flytur hana bátur, annan daginn frá Akureyri og hinn feá Sauðárkróki, nema á sumrin, en Pá er Sauðárkróksmjólkin flutt á bíl- um yfir Siglufjarðarskarð. Má heita, uð með því móti sé mjólkurþörf Sigl- nrðinga fullnægt, og auk þess fá þeir rJoma, smjör, skyr og osta frá fyrr- uefndum stöðum og eftir þörfum. Olafsfj. Engin breyting til batnaðar uefur orðið á mjólkursölunni hér í kaupstaðnum. Allir framleiðendur keua jafnt úr bvtum fyrir mjólkina; Peir fá jafnmikið fyrir mjólk, sem uefur 3% fitu og 4%, enn fremur fá Peir jafnt fyrir 1. flokk og 2. flokk, o.8 er þá ekkert, sem hvetur beinlínis t'l vöruvöndunar. Tveir atburðir hafa Serzt, sem sanna átakanlega, að á- standið er óhæft og stórháskalegt. : fun fyrri gerðist í sumar. Frú ein ’fe í bænum keypti mjólk að venju uja samsölunni. Er hún kom heim, tók uún eftir því, að eitthvað var i mjólk- juui, og hélt hún fyrst, að það væri ^eystrá. Við nánari athugun reyndist það vera sprikllifandi ánamaðkur. Hinn atburðurinn gerðist í byrjun þessa árs, en ég skrái hann hér nú, þar sem hann var öllu alvarlegri. Kjöt- búðarstjórinn veitir mjólkinni viðtöku í samsöluna á morgnana. Hann sér einnig um fitumælingar og flokkun, sem gerð er vikulega og oftar, ef eitt- hvað er grunsamlegt. Morgun einn veitti hann því athvgli, að mjólk frá bæ einum var grunsamleg. Hann setti mjólkina strax í blápróf og seldi ekki. Reyndist hún þá í 4. flokki. Ég fékk dropa af mjólkinni, strauk út á object- gler og litaði. Við skoðun reyndist mjólkin morandi í streptokokkum, og mátti næstum segja, að um hreinan streptokokkagróður væri að ræða. Þegar kjötbúðarstjóri talaði um þetta við framleiðandann, kom í ljós, að ein kýrin var með „stálma“ i júgri, eða m. ö. o. hún hefur afdráttarlaust verið með júgurbólgu. Nú hefur hver bóndi, eða getur fengið, ókeypis frá Atvinnu- deild Háskóla íslands prófblöð til þess að ganga úr skugga um, hvort kýr hefur júgurbólgu eða ekki. Próf- hlöð þessi munu vera nokkuð nákvæm. Hér er reyndar um það að ræða, að bændur hafi eftirlit með sjálfum sér. Getur þetta þó komið að miklu gagni, ef samvizkusamlega er rækt. En eins og sézt af ofanrituðu, er framleiöend- um ekki treystandi. Það er engum vafa undirorpið, að bændur hér bera meira úr býtum fyrir mjólk sína held ur en í stærri samlögunum, þar sem talsvert af mjólk fer til vinnslu. Hér er eingöngu um neyzlumjólk að ræða framleiösla enn ekki meiri. Lítill vafi leikur á, að þeir fá um 3 kr. fyrir lítrann, ef ekki vel það. Útsöluverð er sama og á gerilsneyddri mjólk, og er það furöulegt. Mjólkin mun vera verðbætt með helmingsgreiöslu sem gerilsneydd mjólk. Það er þvi engin furða, þótt framleiðendur sjái í gegn- um fingur við sjálfa sig með „eftir- litið“. Það er líka skiljanlegt, að þetta er siður en svo livatning til að koma upp gerilsneyðingu, vitandi það, að mjólkin fellur í verði um allt að fjórð- ungi. Eitt er það, sem fólk kvartar um, þegar líða fer á veturinn, og það er að óbragð komi í mjólkina. Hvort það er af of mikilli fóðurblöndugjöf 21
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.