Fréttablaðið - 03.12.2022, Side 82

Fréttablaðið - 03.12.2022, Side 82
Sylvía Haukdal bakari er mikið jólabarn. Hún fer að hlusta á jólalög í byrjun nóvember og bakar alltaf ákveðnar sortir af smá­ kökum fyrir jólin. Sylvía gefur lesendum uppskrift að dýrindis hátíðarköku. Ég hef verið að baka síðan ég var barn,“ segir Sylvía Haukdal, bakari og annar eigandi 17 sorta. Hún var mikið í eldhúsinu með móður sinni þegar hún var lítil og fékk alltaf að hjálpa til. „Það var svo ekki fyrr en ég var um tvítugt að ég áttaði mig á því að það væri hægt að vinna við þetta. Ég fór í háskóla að læra uppeldisfræði en áttaði mig snemma á því að það hentaði mér ekki,“ segir Sylvía. „Maðurinn minn áttaði sig eigin­ lega á því á undan mér að áhugi minn lægi í bakstrinum og hann benti mér á skóla víðs vegar um heiminn,“ segir Sylvía, en úr varð að hún og maðurinn hennar, Atli Björgvinsson, fluttu til London þar sem Sylvía lærði bakstur í hinum virta skóla Le Cordon Bleu. „Síðan hef ég bara alltaf verið að baka,“ segir hún. Bakar þú alltaf einhver jar ákveðnar sortir fyrir jólin? „Já ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhaldskökurnar mínar og púð­ ursykurkökurnar hennar mömmu,“ segir Sylvía. „Svo baka ég alltaf það sem ég veit Mikið jólabarn sem elskar að baka Hátíðarterta Sylvíu er bæði bragðgóð og einstaklega fallega skreytt. Frettablaðið/ernir að manninum mínum þykir gott og sem stelpunum mínum finnst gott og gaman að gera,“ bætir Sylvía við, en hún og Atli eiga tvær dætur, Marín Helgu 4 ára og Önnu Hrafn­ hildi 7 ára. Sylvía leyfir stelpunum að taka virkan þátt í eldhúsinu og hjálpa til þegar hún er að baka, rétt eins og mamma hennar gerði þegar hún var lítil. Sylvía er mikið jólabarn og byrjar að hlusta á jólalög strax fyrsta nóv­ ember. „Ég væri til í að vera bara allt­ af að jólast og börnin mín eru orðin svona líka. Við getum ekki beðið eftir að setja upp jólatréð“ segir hún. Sylvía deilir hér dásamlegri upp­ skrift af hátíðarköku og púður­ sykurskökum mömmu sinnar. Hátíðarkakan Súkkulaðibotnar 600 g sykur 315 g Kornax hveiti 115 g kakó 2 1/4 tsk. matarsódi 2 1/4 tsk. lyftiduft 1 1/2 tsk. salt 3 egg 165 ml olía 330 ml mjólk 330 ml heitt vatn 3 tsk. vanilludropar Þurrefnum hrært saman og blaut­ efnum síðan bætt saman við. Deigið er sett í 3 15 cm form og bakað við 175 gráður í 25­30 mínútur eða þar til pinni kemur hreinn upp úr kökunni. Hátíðarmousse 500 ml Millac-rjómi 150 ml rjómi 300 g Doré-karamellusúkkulaði 30 ml heitt kaffi karamellukurl Rjómi og kaffi hitað upp að suðu og helt yfir Doré­karamellusúkku­ laðið. Millac­rjóminn stífþeyttur og súkkulaðiblöndunni blandað var­ lega saman við. Smjörkrem 700 g smjör, við stofuhita 700 g flórsykur 7 msk. rjómi, má líka vera mjólk 2 tsk. vanilludropar Smjörið þeytt þar til það verður létt og ljóst. Flórsykri, rjóma og vanillu­ dropum bætt saman við og þeytt þar til kremið er orðið fallega hvítt og létt. Athugið að best er að setja kökuna saman með botnana frysta. Hátíðarmousse sett á milli botna og karamellukurli stráð yfir. Þunnt lag af kremi sett utan um og kakan sett í kæli í smá stund. Næst er sett annað lag af kremi og kakan skreytt að vild. Púðursykurskökurnar hennar mömmu 500 g púðursykur 220 g smjör, við stofuhita 2 egg 2 tsk. negull 2 tsk. engifer 1 tsk. kanill 1 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 500 g hveiti Við byrjum á því að stilla ofninn á 200°C (viftu). Næst hrærum við saman smjöri, púðursykri, negul, kanil og engifer. Síðan hrærum við eggjunum saman við. Svo fer hveiti, lyftiduft og matarsódi saman við. Næst rúllum við litlar kúlur og setj­ um á bökunarpappír/sílikonmottu og bökum kökurnar við 200°C í 8­10 mínútur. n Sylvía Haukdal lærði bakstur í Le Coerdon Bleu í London. Fréttablaðið/ernir Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhalds- kökurnar mínar og púðursykurskökurnar hennar mömmu. Bókabúð Forlagsins | Fiskislóð 39 | www.forlagid.is LANDSINS MESTA ÚRVAL BÓKA „... framúrskarandi bók sem óhætt er að mæla með fyrir öll í jólapakkann.“ I N G I B J Ö R G I Ð A A U Ð U N A R D Ó T T I R / M O R G U N B L A Ð I Ð „Koll hnís er á hrifa mikil, vel skrifuð og mikil væg bók í ís lenska bók mennta flóru,“ B R Y N H I L D U R B J Ö R N S D Ó T T I R / F R É T T A B L A Ð I Ð 50 Helgin 3. desember 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.