Fréttablaðið - 03.12.2022, Page 82

Fréttablaðið - 03.12.2022, Page 82
Sylvía Haukdal bakari er mikið jólabarn. Hún fer að hlusta á jólalög í byrjun nóvember og bakar alltaf ákveðnar sortir af smá­ kökum fyrir jólin. Sylvía gefur lesendum uppskrift að dýrindis hátíðarköku. Ég hef verið að baka síðan ég var barn,“ segir Sylvía Haukdal, bakari og annar eigandi 17 sorta. Hún var mikið í eldhúsinu með móður sinni þegar hún var lítil og fékk alltaf að hjálpa til. „Það var svo ekki fyrr en ég var um tvítugt að ég áttaði mig á því að það væri hægt að vinna við þetta. Ég fór í háskóla að læra uppeldisfræði en áttaði mig snemma á því að það hentaði mér ekki,“ segir Sylvía. „Maðurinn minn áttaði sig eigin­ lega á því á undan mér að áhugi minn lægi í bakstrinum og hann benti mér á skóla víðs vegar um heiminn,“ segir Sylvía, en úr varð að hún og maðurinn hennar, Atli Björgvinsson, fluttu til London þar sem Sylvía lærði bakstur í hinum virta skóla Le Cordon Bleu. „Síðan hef ég bara alltaf verið að baka,“ segir hún. Bakar þú alltaf einhver jar ákveðnar sortir fyrir jólin? „Já ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhaldskökurnar mínar og púð­ ursykurkökurnar hennar mömmu,“ segir Sylvía. „Svo baka ég alltaf það sem ég veit Mikið jólabarn sem elskar að baka Hátíðarterta Sylvíu er bæði bragðgóð og einstaklega fallega skreytt. Frettablaðið/ernir að manninum mínum þykir gott og sem stelpunum mínum finnst gott og gaman að gera,“ bætir Sylvía við, en hún og Atli eiga tvær dætur, Marín Helgu 4 ára og Önnu Hrafn­ hildi 7 ára. Sylvía leyfir stelpunum að taka virkan þátt í eldhúsinu og hjálpa til þegar hún er að baka, rétt eins og mamma hennar gerði þegar hún var lítil. Sylvía er mikið jólabarn og byrjar að hlusta á jólalög strax fyrsta nóv­ ember. „Ég væri til í að vera bara allt­ af að jólast og börnin mín eru orðin svona líka. Við getum ekki beðið eftir að setja upp jólatréð“ segir hún. Sylvía deilir hér dásamlegri upp­ skrift af hátíðarköku og púður­ sykurskökum mömmu sinnar. Hátíðarkakan Súkkulaðibotnar 600 g sykur 315 g Kornax hveiti 115 g kakó 2 1/4 tsk. matarsódi 2 1/4 tsk. lyftiduft 1 1/2 tsk. salt 3 egg 165 ml olía 330 ml mjólk 330 ml heitt vatn 3 tsk. vanilludropar Þurrefnum hrært saman og blaut­ efnum síðan bætt saman við. Deigið er sett í 3 15 cm form og bakað við 175 gráður í 25­30 mínútur eða þar til pinni kemur hreinn upp úr kökunni. Hátíðarmousse 500 ml Millac-rjómi 150 ml rjómi 300 g Doré-karamellusúkkulaði 30 ml heitt kaffi karamellukurl Rjómi og kaffi hitað upp að suðu og helt yfir Doré­karamellusúkku­ laðið. Millac­rjóminn stífþeyttur og súkkulaðiblöndunni blandað var­ lega saman við. Smjörkrem 700 g smjör, við stofuhita 700 g flórsykur 7 msk. rjómi, má líka vera mjólk 2 tsk. vanilludropar Smjörið þeytt þar til það verður létt og ljóst. Flórsykri, rjóma og vanillu­ dropum bætt saman við og þeytt þar til kremið er orðið fallega hvítt og létt. Athugið að best er að setja kökuna saman með botnana frysta. Hátíðarmousse sett á milli botna og karamellukurli stráð yfir. Þunnt lag af kremi sett utan um og kakan sett í kæli í smá stund. Næst er sett annað lag af kremi og kakan skreytt að vild. Púðursykurskökurnar hennar mömmu 500 g púðursykur 220 g smjör, við stofuhita 2 egg 2 tsk. negull 2 tsk. engifer 1 tsk. kanill 1 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 500 g hveiti Við byrjum á því að stilla ofninn á 200°C (viftu). Næst hrærum við saman smjöri, púðursykri, negul, kanil og engifer. Síðan hrærum við eggjunum saman við. Svo fer hveiti, lyftiduft og matarsódi saman við. Næst rúllum við litlar kúlur og setj­ um á bökunarpappír/sílikonmottu og bökum kökurnar við 200°C í 8­10 mínútur. n Sylvía Haukdal lærði bakstur í Le Coerdon Bleu í London. Fréttablaðið/ernir Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhalds- kökurnar mínar og púðursykurskökurnar hennar mömmu. Bókabúð Forlagsins | Fiskislóð 39 | www.forlagid.is LANDSINS MESTA ÚRVAL BÓKA „... framúrskarandi bók sem óhætt er að mæla með fyrir öll í jólapakkann.“ I N G I B J Ö R G I Ð A A U Ð U N A R D Ó T T I R / M O R G U N B L A Ð I Ð „Koll hnís er á hrifa mikil, vel skrifuð og mikil væg bók í ís lenska bók mennta flóru,“ B R Y N H I L D U R B J Ö R N S D Ó T T I R / F R É T T A B L A Ð I Ð 50 Helgin 3. desember 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.