Fréttablaðið


Fréttablaðið - 03.12.2022, Qupperneq 82

Fréttablaðið - 03.12.2022, Qupperneq 82
Sylvía Haukdal bakari er mikið jólabarn. Hún fer að hlusta á jólalög í byrjun nóvember og bakar alltaf ákveðnar sortir af smá­ kökum fyrir jólin. Sylvía gefur lesendum uppskrift að dýrindis hátíðarköku. Ég hef verið að baka síðan ég var barn,“ segir Sylvía Haukdal, bakari og annar eigandi 17 sorta. Hún var mikið í eldhúsinu með móður sinni þegar hún var lítil og fékk alltaf að hjálpa til. „Það var svo ekki fyrr en ég var um tvítugt að ég áttaði mig á því að það væri hægt að vinna við þetta. Ég fór í háskóla að læra uppeldisfræði en áttaði mig snemma á því að það hentaði mér ekki,“ segir Sylvía. „Maðurinn minn áttaði sig eigin­ lega á því á undan mér að áhugi minn lægi í bakstrinum og hann benti mér á skóla víðs vegar um heiminn,“ segir Sylvía, en úr varð að hún og maðurinn hennar, Atli Björgvinsson, fluttu til London þar sem Sylvía lærði bakstur í hinum virta skóla Le Cordon Bleu. „Síðan hef ég bara alltaf verið að baka,“ segir hún. Bakar þú alltaf einhver jar ákveðnar sortir fyrir jólin? „Já ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhaldskökurnar mínar og púð­ ursykurkökurnar hennar mömmu,“ segir Sylvía. „Svo baka ég alltaf það sem ég veit Mikið jólabarn sem elskar að baka Hátíðarterta Sylvíu er bæði bragðgóð og einstaklega fallega skreytt. Frettablaðið/ernir að manninum mínum þykir gott og sem stelpunum mínum finnst gott og gaman að gera,“ bætir Sylvía við, en hún og Atli eiga tvær dætur, Marín Helgu 4 ára og Önnu Hrafn­ hildi 7 ára. Sylvía leyfir stelpunum að taka virkan þátt í eldhúsinu og hjálpa til þegar hún er að baka, rétt eins og mamma hennar gerði þegar hún var lítil. Sylvía er mikið jólabarn og byrjar að hlusta á jólalög strax fyrsta nóv­ ember. „Ég væri til í að vera bara allt­ af að jólast og börnin mín eru orðin svona líka. Við getum ekki beðið eftir að setja upp jólatréð“ segir hún. Sylvía deilir hér dásamlegri upp­ skrift af hátíðarköku og púður­ sykurskökum mömmu sinnar. Hátíðarkakan Súkkulaðibotnar 600 g sykur 315 g Kornax hveiti 115 g kakó 2 1/4 tsk. matarsódi 2 1/4 tsk. lyftiduft 1 1/2 tsk. salt 3 egg 165 ml olía 330 ml mjólk 330 ml heitt vatn 3 tsk. vanilludropar Þurrefnum hrært saman og blaut­ efnum síðan bætt saman við. Deigið er sett í 3 15 cm form og bakað við 175 gráður í 25­30 mínútur eða þar til pinni kemur hreinn upp úr kökunni. Hátíðarmousse 500 ml Millac-rjómi 150 ml rjómi 300 g Doré-karamellusúkkulaði 30 ml heitt kaffi karamellukurl Rjómi og kaffi hitað upp að suðu og helt yfir Doré­karamellusúkku­ laðið. Millac­rjóminn stífþeyttur og súkkulaðiblöndunni blandað var­ lega saman við. Smjörkrem 700 g smjör, við stofuhita 700 g flórsykur 7 msk. rjómi, má líka vera mjólk 2 tsk. vanilludropar Smjörið þeytt þar til það verður létt og ljóst. Flórsykri, rjóma og vanillu­ dropum bætt saman við og þeytt þar til kremið er orðið fallega hvítt og létt. Athugið að best er að setja kökuna saman með botnana frysta. Hátíðarmousse sett á milli botna og karamellukurli stráð yfir. Þunnt lag af kremi sett utan um og kakan sett í kæli í smá stund. Næst er sett annað lag af kremi og kakan skreytt að vild. Púðursykurskökurnar hennar mömmu 500 g púðursykur 220 g smjör, við stofuhita 2 egg 2 tsk. negull 2 tsk. engifer 1 tsk. kanill 1 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 500 g hveiti Við byrjum á því að stilla ofninn á 200°C (viftu). Næst hrærum við saman smjöri, púðursykri, negul, kanil og engifer. Síðan hrærum við eggjunum saman við. Svo fer hveiti, lyftiduft og matarsódi saman við. Næst rúllum við litlar kúlur og setj­ um á bökunarpappír/sílikonmottu og bökum kökurnar við 200°C í 8­10 mínútur. n Sylvía Haukdal lærði bakstur í Le Coerdon Bleu í London. Fréttablaðið/ernir Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhalds- kökurnar mínar og púðursykurskökurnar hennar mömmu. Bókabúð Forlagsins | Fiskislóð 39 | www.forlagid.is LANDSINS MESTA ÚRVAL BÓKA „... framúrskarandi bók sem óhætt er að mæla með fyrir öll í jólapakkann.“ I N G I B J Ö R G I Ð A A U Ð U N A R D Ó T T I R / M O R G U N B L A Ð I Ð „Koll hnís er á hrifa mikil, vel skrifuð og mikil væg bók í ís lenska bók mennta flóru,“ B R Y N H I L D U R B J Ö R N S D Ó T T I R / F R É T T A B L A Ð I Ð 50 Helgin 3. desember 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.