Fréttablaðið - 03.12.2022, Síða 82

Fréttablaðið - 03.12.2022, Síða 82
Sylvía Haukdal bakari er mikið jólabarn. Hún fer að hlusta á jólalög í byrjun nóvember og bakar alltaf ákveðnar sortir af smá­ kökum fyrir jólin. Sylvía gefur lesendum uppskrift að dýrindis hátíðarköku. Ég hef verið að baka síðan ég var barn,“ segir Sylvía Haukdal, bakari og annar eigandi 17 sorta. Hún var mikið í eldhúsinu með móður sinni þegar hún var lítil og fékk alltaf að hjálpa til. „Það var svo ekki fyrr en ég var um tvítugt að ég áttaði mig á því að það væri hægt að vinna við þetta. Ég fór í háskóla að læra uppeldisfræði en áttaði mig snemma á því að það hentaði mér ekki,“ segir Sylvía. „Maðurinn minn áttaði sig eigin­ lega á því á undan mér að áhugi minn lægi í bakstrinum og hann benti mér á skóla víðs vegar um heiminn,“ segir Sylvía, en úr varð að hún og maðurinn hennar, Atli Björgvinsson, fluttu til London þar sem Sylvía lærði bakstur í hinum virta skóla Le Cordon Bleu. „Síðan hef ég bara alltaf verið að baka,“ segir hún. Bakar þú alltaf einhver jar ákveðnar sortir fyrir jólin? „Já ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhaldskökurnar mínar og púð­ ursykurkökurnar hennar mömmu,“ segir Sylvía. „Svo baka ég alltaf það sem ég veit Mikið jólabarn sem elskar að baka Hátíðarterta Sylvíu er bæði bragðgóð og einstaklega fallega skreytt. Frettablaðið/ernir að manninum mínum þykir gott og sem stelpunum mínum finnst gott og gaman að gera,“ bætir Sylvía við, en hún og Atli eiga tvær dætur, Marín Helgu 4 ára og Önnu Hrafn­ hildi 7 ára. Sylvía leyfir stelpunum að taka virkan þátt í eldhúsinu og hjálpa til þegar hún er að baka, rétt eins og mamma hennar gerði þegar hún var lítil. Sylvía er mikið jólabarn og byrjar að hlusta á jólalög strax fyrsta nóv­ ember. „Ég væri til í að vera bara allt­ af að jólast og börnin mín eru orðin svona líka. Við getum ekki beðið eftir að setja upp jólatréð“ segir hún. Sylvía deilir hér dásamlegri upp­ skrift af hátíðarköku og púður­ sykurskökum mömmu sinnar. Hátíðarkakan Súkkulaðibotnar 600 g sykur 315 g Kornax hveiti 115 g kakó 2 1/4 tsk. matarsódi 2 1/4 tsk. lyftiduft 1 1/2 tsk. salt 3 egg 165 ml olía 330 ml mjólk 330 ml heitt vatn 3 tsk. vanilludropar Þurrefnum hrært saman og blaut­ efnum síðan bætt saman við. Deigið er sett í 3 15 cm form og bakað við 175 gráður í 25­30 mínútur eða þar til pinni kemur hreinn upp úr kökunni. Hátíðarmousse 500 ml Millac-rjómi 150 ml rjómi 300 g Doré-karamellusúkkulaði 30 ml heitt kaffi karamellukurl Rjómi og kaffi hitað upp að suðu og helt yfir Doré­karamellusúkku­ laðið. Millac­rjóminn stífþeyttur og súkkulaðiblöndunni blandað var­ lega saman við. Smjörkrem 700 g smjör, við stofuhita 700 g flórsykur 7 msk. rjómi, má líka vera mjólk 2 tsk. vanilludropar Smjörið þeytt þar til það verður létt og ljóst. Flórsykri, rjóma og vanillu­ dropum bætt saman við og þeytt þar til kremið er orðið fallega hvítt og létt. Athugið að best er að setja kökuna saman með botnana frysta. Hátíðarmousse sett á milli botna og karamellukurli stráð yfir. Þunnt lag af kremi sett utan um og kakan sett í kæli í smá stund. Næst er sett annað lag af kremi og kakan skreytt að vild. Púðursykurskökurnar hennar mömmu 500 g púðursykur 220 g smjör, við stofuhita 2 egg 2 tsk. negull 2 tsk. engifer 1 tsk. kanill 1 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 500 g hveiti Við byrjum á því að stilla ofninn á 200°C (viftu). Næst hrærum við saman smjöri, púðursykri, negul, kanil og engifer. Síðan hrærum við eggjunum saman við. Svo fer hveiti, lyftiduft og matarsódi saman við. Næst rúllum við litlar kúlur og setj­ um á bökunarpappír/sílikonmottu og bökum kökurnar við 200°C í 8­10 mínútur. n Sylvía Haukdal lærði bakstur í Le Coerdon Bleu í London. Fréttablaðið/ernir Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Ég baka alltaf blúndur, sem eru uppáhalds- kökurnar mínar og púðursykurskökurnar hennar mömmu. Bókabúð Forlagsins | Fiskislóð 39 | www.forlagid.is LANDSINS MESTA ÚRVAL BÓKA „... framúrskarandi bók sem óhætt er að mæla með fyrir öll í jólapakkann.“ I N G I B J Ö R G I Ð A A U Ð U N A R D Ó T T I R / M O R G U N B L A Ð I Ð „Koll hnís er á hrifa mikil, vel skrifuð og mikil væg bók í ís lenska bók mennta flóru,“ B R Y N H I L D U R B J Ö R N S D Ó T T I R / F R É T T A B L A Ð I Ð 50 Helgin 3. desember 2022 LAUGARDAGURFréttablaðið
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.