Úrval - 01.09.1942, Page 44

Úrval - 01.09.1942, Page 44
Vísindin saka húsmæðurnar um að eyðileggja dýrmæt næringarefni við matreiðsluna. Matreiðsla — matarspilling. Grein úr „Parent’s Magazine.“ EGAR grænmetið er tekið upp úr garðinum, eru í því öll nauðsynleg efni til að við- halda lífi og heilsu okkar mannanna. Þúsundir mann lifa eingöngu á grænmeti. Hvernig sem yðurkannaðfallagrænmeti, þá er enginn vafi á því, að aukin neyzla þess hefir bætandi áhrif á heilsu yðar. Margar húsmæður kaupa og framreiða gnægð grænmetis — en vanala þó fjölskyldu sína. — Milljónir mann, sem hafa næg efni til að fullnægja næringarþörf sinni, þjást þó af vaneldi. Mörg efnuð heimili framreiða mat, sem í næringar- efnalegu tilliti standast ekki samjöfnuð við mat kínverskra burðarmanna. Hver er- ástæðan ? Vísindamenn segja, að ein ástæðan sé sú, að á nálega öll- um heimilum sé maturinn með- höndlaður og soðinn á þann hátt, að 70 til 80 af hundraði af nauðsynlegum málmsöltum og fjörefnum fari forgörðum. Tökum til dæmis kartöflurn- ar. Fjöldi húsmæðra afhýðir þær, sker þær í sundur, hellir á þær miklu af vatni, sýður þær og mer síðan í sundur. Við skul- um athuga, hvað af slíkri með- ferð leiðir. Með því að afhýða rótarávexti, fleygjum við burtu meginhluta málmsaltanna. Suð- an tekur burtu nálega helming- inn af meltanlegu calcium og fosfór, sem eru nauðsynleg efni til byggingu og viðhalds beinum og tönnum, og þriðjung af járn- inu, sem er nauðsynlegt við myndun rauðra blóðkorna og til varnar gegn blóðleysi. Með því að merja kartöflurnar, gefum við súrefni loftsins aukið færí á að sameinast þeim hluta af fjörefnunum, sem ekki eru þeg- ar horfin við afhýðinguna og suðuna. Húsmóðirin gæti eins vel borið útbleytta pappírs- stöppu fyrir fjölskylduna. Það er h æ g t að sjóða mat án þess að mikið tapist af f jör- efnum og málmsöltum. Og rétt
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.