Úrval - 01.09.1942, Qupperneq 44

Úrval - 01.09.1942, Qupperneq 44
Vísindin saka húsmæðurnar um að eyðileggja dýrmæt næringarefni við matreiðsluna. Matreiðsla — matarspilling. Grein úr „Parent’s Magazine.“ EGAR grænmetið er tekið upp úr garðinum, eru í því öll nauðsynleg efni til að við- halda lífi og heilsu okkar mannanna. Þúsundir mann lifa eingöngu á grænmeti. Hvernig sem yðurkannaðfallagrænmeti, þá er enginn vafi á því, að aukin neyzla þess hefir bætandi áhrif á heilsu yðar. Margar húsmæður kaupa og framreiða gnægð grænmetis — en vanala þó fjölskyldu sína. — Milljónir mann, sem hafa næg efni til að fullnægja næringarþörf sinni, þjást þó af vaneldi. Mörg efnuð heimili framreiða mat, sem í næringar- efnalegu tilliti standast ekki samjöfnuð við mat kínverskra burðarmanna. Hver er- ástæðan ? Vísindamenn segja, að ein ástæðan sé sú, að á nálega öll- um heimilum sé maturinn með- höndlaður og soðinn á þann hátt, að 70 til 80 af hundraði af nauðsynlegum málmsöltum og fjörefnum fari forgörðum. Tökum til dæmis kartöflurn- ar. Fjöldi húsmæðra afhýðir þær, sker þær í sundur, hellir á þær miklu af vatni, sýður þær og mer síðan í sundur. Við skul- um athuga, hvað af slíkri með- ferð leiðir. Með því að afhýða rótarávexti, fleygjum við burtu meginhluta málmsaltanna. Suð- an tekur burtu nálega helming- inn af meltanlegu calcium og fosfór, sem eru nauðsynleg efni til byggingu og viðhalds beinum og tönnum, og þriðjung af járn- inu, sem er nauðsynlegt við myndun rauðra blóðkorna og til varnar gegn blóðleysi. Með því að merja kartöflurnar, gefum við súrefni loftsins aukið færí á að sameinast þeim hluta af fjörefnunum, sem ekki eru þeg- ar horfin við afhýðinguna og suðuna. Húsmóðirin gæti eins vel borið útbleytta pappírs- stöppu fyrir fjölskylduna. Það er h æ g t að sjóða mat án þess að mikið tapist af f jör- efnum og málmsöltum. Og rétt
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.