Úrval - 01.09.1942, Side 45

Úrval - 01.09.1942, Side 45
MATREIÐSLA — MATARSPILLING 43 soðin fæða er ekki aðeins holl- ari, heldur einnig bragðbetri, af því að málmsöltin og sykurefni grænmetisins eru að mestu óskert. Það er ef til vill ekki alltaf hægt fyrir allar húsmæð- ur að hafa ávallt á borðum hið ákjósanlegasta, en það er hægt að fá margfalt meiri næringu úr því, sem fram er borið, en al- mennt er gert. Mikið af þekkingu okkar á því, hvernig röng matreiðsla eyðileggur fjörefni og málmsölt, höfum við öðlazt af tilraunum, sem vísindamennirnir W. H. Peterson og C. A. Hoppert við háskólann í Wisconsin gerðu fyrir nokkrum árum. Þeir blönd- uðu saman 30 pundum af hverri grænmetistegund til að fá út sem réttast meðaltal. Þessari blöndu skiptu þeir svo í all- marga hluta. Nokkra þeirra suðu þeir í svo mikiu vatni, að aðeins flaut yfir, aðra í helmingi meira vatni, og enn aðra suðu þeir við gufu. Loks suðu þeir nokkra þeirra við þrýstisuðu. Að þessu loknu efnagreindu þeir hvern hlut fyrir sig og báru saman við hrátt grænmeti. Mest eyðilegging á næringar- efnum varð við vatnssuðuna. Þau málmsölt, sem nauðsynleg- ust eru mannlegum líkama, eru uppleysanleg í vatni, svo að þau fara burtu við suðuna. Því leng- ur sem soðið er, og því meira sem notað er af vatni, þeim mun meira tapast af söltunum. Sama máli gegnir að heita má um f jör- efnin. Þau eyðileggjast við hita. Það er því ekki að undra, þó að næringarsérfræðingar segi, að ef þér sjóðið grænmeti yðar, þá sé miklu nær fyrir yður að drekka soðið og fleygja græn- metinu! Tilraunirnar leiddu í ljós, að við suðu fóru að meðaltali helm- ingur af járninu, 45 af hundraði af fosfór og magnesíum, og meira en 30 af hundraði af cal- cíum til spillis. Sumt grænmeti missti ennþá meira. Til dæmis missti hvítkál um 70 af hundr- aði af magnesíum og calcíum og 60 af hundraði af fosfór. Þau fjörefni, sem sérstaklega er hætt við skemmdum, eru thiamin chlorid ÍB, fjörefni), sem er einkum nauðsynlegt fyrir taugarnar og eykur matarlyst- ina; riboflavin (B2 eða G fjör- efni), nauðsynlegt til vaxtar og þroska; nicotinsýra (nú kallað niacin), nauðsynlegt til varnar gegn hinum illræmda pellagra- sjúkdómi, og ascorbinsýra (C B*
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.