Úrval - 01.09.1942, Page 45

Úrval - 01.09.1942, Page 45
MATREIÐSLA — MATARSPILLING 43 soðin fæða er ekki aðeins holl- ari, heldur einnig bragðbetri, af því að málmsöltin og sykurefni grænmetisins eru að mestu óskert. Það er ef til vill ekki alltaf hægt fyrir allar húsmæð- ur að hafa ávallt á borðum hið ákjósanlegasta, en það er hægt að fá margfalt meiri næringu úr því, sem fram er borið, en al- mennt er gert. Mikið af þekkingu okkar á því, hvernig röng matreiðsla eyðileggur fjörefni og málmsölt, höfum við öðlazt af tilraunum, sem vísindamennirnir W. H. Peterson og C. A. Hoppert við háskólann í Wisconsin gerðu fyrir nokkrum árum. Þeir blönd- uðu saman 30 pundum af hverri grænmetistegund til að fá út sem réttast meðaltal. Þessari blöndu skiptu þeir svo í all- marga hluta. Nokkra þeirra suðu þeir í svo mikiu vatni, að aðeins flaut yfir, aðra í helmingi meira vatni, og enn aðra suðu þeir við gufu. Loks suðu þeir nokkra þeirra við þrýstisuðu. Að þessu loknu efnagreindu þeir hvern hlut fyrir sig og báru saman við hrátt grænmeti. Mest eyðilegging á næringar- efnum varð við vatnssuðuna. Þau málmsölt, sem nauðsynleg- ust eru mannlegum líkama, eru uppleysanleg í vatni, svo að þau fara burtu við suðuna. Því leng- ur sem soðið er, og því meira sem notað er af vatni, þeim mun meira tapast af söltunum. Sama máli gegnir að heita má um f jör- efnin. Þau eyðileggjast við hita. Það er því ekki að undra, þó að næringarsérfræðingar segi, að ef þér sjóðið grænmeti yðar, þá sé miklu nær fyrir yður að drekka soðið og fleygja græn- metinu! Tilraunirnar leiddu í ljós, að við suðu fóru að meðaltali helm- ingur af járninu, 45 af hundraði af fosfór og magnesíum, og meira en 30 af hundraði af cal- cíum til spillis. Sumt grænmeti missti ennþá meira. Til dæmis missti hvítkál um 70 af hundr- aði af magnesíum og calcíum og 60 af hundraði af fosfór. Þau fjörefni, sem sérstaklega er hætt við skemmdum, eru thiamin chlorid ÍB, fjörefni), sem er einkum nauðsynlegt fyrir taugarnar og eykur matarlyst- ina; riboflavin (B2 eða G fjör- efni), nauðsynlegt til vaxtar og þroska; nicotinsýra (nú kallað niacin), nauðsynlegt til varnar gegn hinum illræmda pellagra- sjúkdómi, og ascorbinsýra (C B*
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.