Úrval - 01.09.1942, Síða 45

Úrval - 01.09.1942, Síða 45
MATREIÐSLA — MATARSPILLING 43 soðin fæða er ekki aðeins holl- ari, heldur einnig bragðbetri, af því að málmsöltin og sykurefni grænmetisins eru að mestu óskert. Það er ef til vill ekki alltaf hægt fyrir allar húsmæð- ur að hafa ávallt á borðum hið ákjósanlegasta, en það er hægt að fá margfalt meiri næringu úr því, sem fram er borið, en al- mennt er gert. Mikið af þekkingu okkar á því, hvernig röng matreiðsla eyðileggur fjörefni og málmsölt, höfum við öðlazt af tilraunum, sem vísindamennirnir W. H. Peterson og C. A. Hoppert við háskólann í Wisconsin gerðu fyrir nokkrum árum. Þeir blönd- uðu saman 30 pundum af hverri grænmetistegund til að fá út sem réttast meðaltal. Þessari blöndu skiptu þeir svo í all- marga hluta. Nokkra þeirra suðu þeir í svo mikiu vatni, að aðeins flaut yfir, aðra í helmingi meira vatni, og enn aðra suðu þeir við gufu. Loks suðu þeir nokkra þeirra við þrýstisuðu. Að þessu loknu efnagreindu þeir hvern hlut fyrir sig og báru saman við hrátt grænmeti. Mest eyðilegging á næringar- efnum varð við vatnssuðuna. Þau málmsölt, sem nauðsynleg- ust eru mannlegum líkama, eru uppleysanleg í vatni, svo að þau fara burtu við suðuna. Því leng- ur sem soðið er, og því meira sem notað er af vatni, þeim mun meira tapast af söltunum. Sama máli gegnir að heita má um f jör- efnin. Þau eyðileggjast við hita. Það er því ekki að undra, þó að næringarsérfræðingar segi, að ef þér sjóðið grænmeti yðar, þá sé miklu nær fyrir yður að drekka soðið og fleygja græn- metinu! Tilraunirnar leiddu í ljós, að við suðu fóru að meðaltali helm- ingur af járninu, 45 af hundraði af fosfór og magnesíum, og meira en 30 af hundraði af cal- cíum til spillis. Sumt grænmeti missti ennþá meira. Til dæmis missti hvítkál um 70 af hundr- aði af magnesíum og calcíum og 60 af hundraði af fosfór. Þau fjörefni, sem sérstaklega er hætt við skemmdum, eru thiamin chlorid ÍB, fjörefni), sem er einkum nauðsynlegt fyrir taugarnar og eykur matarlyst- ina; riboflavin (B2 eða G fjör- efni), nauðsynlegt til vaxtar og þroska; nicotinsýra (nú kallað niacin), nauðsynlegt til varnar gegn hinum illræmda pellagra- sjúkdómi, og ascorbinsýra (C B*
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.