Úrval - 01.09.1942, Side 46

Úrval - 01.09.1942, Side 46
44 ÚRVAL fjörefni), sem stuðlar að þroska tanna og beina og ver menn gegn skyrbjúgi. Af þeim aðferðum, sem reynd- ar voru við þessar tilraunir, reyndust gufusuðan og þrýsti- suðan beztar. Við þær þurfti minna vatn og lægri hita, og af því að þær voru fljótvirkar, ollu þær minna tjóni á þessum við- kvæmu efnum. Eftirfarandi leiðbeiningar ætti hver húsmóðir að hafa í huga, þegar hún fæst við matreiðslu: 1. Notið ekki meiri hita en nauðsynlegur er til að gera mat- inn bragðgóðan. Sjóðið hann aldrei of lengi. Það er betra að sjóða hann of lítið en of mikið. 2. Notið lítið vatn, komið fljótt upp suðunni á því, og tak- ið hitann af undir eins og mat- urinn er fullsoðinn. Með þykk- um potti og litlum hita má sjóða sumar grænmetistegundir án þess að nota nokkuð vatn. Ef potturinn er þykkur, jafnar hann hitann, svo að hann verð- ur hvergi of heitur, þannig að hann brenni grænmetið. Ef þér getið ekki fengið lítinn pott, þá setjið vatn í skaftpott, svo að rétt fljóti yfir botninn og sjóðið við gufuna, sem kemur frá því. Þetta þarf meiri aðgæzlu, að vatnið sjóði ekki upp og græn- metið brenni ekki, en það borg- ar sig. Hyggin húsmóðir geymir soðið af matnum og notar það í súpur og sósur. 3. Varizt að afhýða ávexti eða grænmeti nema nauðsyn beri til. Ef það er óhjákvæmi- legt, þá gerið það e f t i r suð- una. 4. Súrefni eyðileggur sum næringarefni. Varizt því að hræra of mikið í matnum, sem þér eruð að sjóða. Tilreiðið ekki saxaða ávexti eða grænmetis- salöt fyrr en á síðustu stundu, og notið söxunarvélina sem minnst. 5. Notið ekki sóda við suðu grænmetis. Hann eykur hin skaðlegu áhrif loftsins á sum fjörefni. 6. Látið mjólkina ekki standa í sólinni, það eyðileggur fjör- efnin í henni. 7. Fleygið aldrei soðinu, þeg- ar þér notið niðursoðinn mat. Hraðfrystur matur skemmist fljótt eftir að hann þiðnar, setið hann í pottinn áður en hann þiðnar. 8. Því minni hita, sem þér notið við matreiðslu kjöts, og því skemmri tíma, sem hún tek- ur, því betra. Það er meiri nær-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.