Úrval - 01.08.1945, Side 65

Úrval - 01.08.1945, Side 65
„DIMMIR GEISLAR" 1 ÞJÖNUSTU MANNKYNSINS 63 utan við enda rauðu litanna, hækkaði kvikasilfrið skyndi- lega. Þannig uppgötvaði hann, að til eru geislar, sem eru of ölduíangir til að sjást, — hita- geislar, sem eru rétt utan við hina sýnilegu, rauðu geisla lit- rófsins. Hvort sem hita er geislað út frá raflampa, opnum eldi eða ofni, eru sendir út inn-rauðir geislar. En geislar frá mismun- andi hitauppsprettum eru mjög mismunandi að verkunum. Hita- geislar frá ofni, gasloga eða raf- hitunartæki verka lítið inn fyrir yfirborð þeirra efna, sem þeir falla á. Hins vegar ná verkanir inn-rauðra geisla, sem eru ná- lægt rauðu geislunum í litróf- inu, dýpra. Þessir geislar eru framleiddir af raflömpum með glóþræði úr wolfram eða kol- efni. Þessir lampar líkjast venjulegum raflömpum, og að vísu senda þeir frá sér dauft Ijós, en það hefir enga hernað- arlega þýðingu. Vegna þess, að þeir inn-rauðu geislar, sem næstir eru rauðu geislunum í litrófinu smjúga dýpra inn í efni, geta þeir þurrkað málningu á fáum mín- útum. Jafnvel hin þynnsta málningarhúð er samsett af ótölulegum f jölda af örþunnum himnum, sem ekki verða greind- ar í smásjá. Þegar nýmálaður hlutur er látinn bakast við ofn- hita, þornar yzta himnan fyrst og myndar skán yfir innri himn- unum, sem enn eru votar, og tefur rnjög fyrir þurrkun þeirra. Inn-rauðir geislar ná til allra himnanna samtímis. Þegar matvæli eru þurrkuð í stórum stíl, verður að ná miklu vatni úr ávöxíum, grænmeti og kjöti, og að sama skapi sem þurrkunin tekur skemmri tíma, verður fjörefnatap og bragð- tap minna. Prófessor F. M. Till- er við Vanderbilt háskólann hef- ir, ásamt fleirum, smíðað þurrk- ofn, sem er „fóðraður“ innan með raflömpum. Þar má þurrka gulrætur, kartöflur, flesk og nautakjöt til fullnustu á fimm til þrjátíu mínútum, í stað þess að það tekur margar klukku- stundir í gufuhituðum ofnum. Brauðbakarofn, sem er hit- aður með inn-rauðmn geislum, hefir verið smíðaður. Brauðin hreyfast hægt á færiborði gegn- um lokaða rennu, sem er alsett lömpum innanvert. Með því sparast um þriðjungur þess tíma, sem útheimtist í venjuleg- um bökunarofnum, en auk þess
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.