Úrval - 01.08.1945, Page 65

Úrval - 01.08.1945, Page 65
„DIMMIR GEISLAR" 1 ÞJÖNUSTU MANNKYNSINS 63 utan við enda rauðu litanna, hækkaði kvikasilfrið skyndi- lega. Þannig uppgötvaði hann, að til eru geislar, sem eru of ölduíangir til að sjást, — hita- geislar, sem eru rétt utan við hina sýnilegu, rauðu geisla lit- rófsins. Hvort sem hita er geislað út frá raflampa, opnum eldi eða ofni, eru sendir út inn-rauðir geislar. En geislar frá mismun- andi hitauppsprettum eru mjög mismunandi að verkunum. Hita- geislar frá ofni, gasloga eða raf- hitunartæki verka lítið inn fyrir yfirborð þeirra efna, sem þeir falla á. Hins vegar ná verkanir inn-rauðra geisla, sem eru ná- lægt rauðu geislunum í litróf- inu, dýpra. Þessir geislar eru framleiddir af raflömpum með glóþræði úr wolfram eða kol- efni. Þessir lampar líkjast venjulegum raflömpum, og að vísu senda þeir frá sér dauft Ijós, en það hefir enga hernað- arlega þýðingu. Vegna þess, að þeir inn-rauðu geislar, sem næstir eru rauðu geislunum í litrófinu smjúga dýpra inn í efni, geta þeir þurrkað málningu á fáum mín- útum. Jafnvel hin þynnsta málningarhúð er samsett af ótölulegum f jölda af örþunnum himnum, sem ekki verða greind- ar í smásjá. Þegar nýmálaður hlutur er látinn bakast við ofn- hita, þornar yzta himnan fyrst og myndar skán yfir innri himn- unum, sem enn eru votar, og tefur rnjög fyrir þurrkun þeirra. Inn-rauðir geislar ná til allra himnanna samtímis. Þegar matvæli eru þurrkuð í stórum stíl, verður að ná miklu vatni úr ávöxíum, grænmeti og kjöti, og að sama skapi sem þurrkunin tekur skemmri tíma, verður fjörefnatap og bragð- tap minna. Prófessor F. M. Till- er við Vanderbilt háskólann hef- ir, ásamt fleirum, smíðað þurrk- ofn, sem er „fóðraður“ innan með raflömpum. Þar má þurrka gulrætur, kartöflur, flesk og nautakjöt til fullnustu á fimm til þrjátíu mínútum, í stað þess að það tekur margar klukku- stundir í gufuhituðum ofnum. Brauðbakarofn, sem er hit- aður með inn-rauðmn geislum, hefir verið smíðaður. Brauðin hreyfast hægt á færiborði gegn- um lokaða rennu, sem er alsett lömpum innanvert. Með því sparast um þriðjungur þess tíma, sem útheimtist í venjuleg- um bökunarofnum, en auk þess
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.