Úrval - 01.08.1945, Síða 65

Úrval - 01.08.1945, Síða 65
„DIMMIR GEISLAR" 1 ÞJÖNUSTU MANNKYNSINS 63 utan við enda rauðu litanna, hækkaði kvikasilfrið skyndi- lega. Þannig uppgötvaði hann, að til eru geislar, sem eru of ölduíangir til að sjást, — hita- geislar, sem eru rétt utan við hina sýnilegu, rauðu geisla lit- rófsins. Hvort sem hita er geislað út frá raflampa, opnum eldi eða ofni, eru sendir út inn-rauðir geislar. En geislar frá mismun- andi hitauppsprettum eru mjög mismunandi að verkunum. Hita- geislar frá ofni, gasloga eða raf- hitunartæki verka lítið inn fyrir yfirborð þeirra efna, sem þeir falla á. Hins vegar ná verkanir inn-rauðra geisla, sem eru ná- lægt rauðu geislunum í litróf- inu, dýpra. Þessir geislar eru framleiddir af raflömpum með glóþræði úr wolfram eða kol- efni. Þessir lampar líkjast venjulegum raflömpum, og að vísu senda þeir frá sér dauft Ijós, en það hefir enga hernað- arlega þýðingu. Vegna þess, að þeir inn-rauðu geislar, sem næstir eru rauðu geislunum í litrófinu smjúga dýpra inn í efni, geta þeir þurrkað málningu á fáum mín- útum. Jafnvel hin þynnsta málningarhúð er samsett af ótölulegum f jölda af örþunnum himnum, sem ekki verða greind- ar í smásjá. Þegar nýmálaður hlutur er látinn bakast við ofn- hita, þornar yzta himnan fyrst og myndar skán yfir innri himn- unum, sem enn eru votar, og tefur rnjög fyrir þurrkun þeirra. Inn-rauðir geislar ná til allra himnanna samtímis. Þegar matvæli eru þurrkuð í stórum stíl, verður að ná miklu vatni úr ávöxíum, grænmeti og kjöti, og að sama skapi sem þurrkunin tekur skemmri tíma, verður fjörefnatap og bragð- tap minna. Prófessor F. M. Till- er við Vanderbilt háskólann hef- ir, ásamt fleirum, smíðað þurrk- ofn, sem er „fóðraður“ innan með raflömpum. Þar má þurrka gulrætur, kartöflur, flesk og nautakjöt til fullnustu á fimm til þrjátíu mínútum, í stað þess að það tekur margar klukku- stundir í gufuhituðum ofnum. Brauðbakarofn, sem er hit- aður með inn-rauðmn geislum, hefir verið smíðaður. Brauðin hreyfast hægt á færiborði gegn- um lokaða rennu, sem er alsett lömpum innanvert. Með því sparast um þriðjungur þess tíma, sem útheimtist í venjuleg- um bökunarofnum, en auk þess
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.