Úrval - 01.08.1945, Side 87

Úrval - 01.08.1945, Side 87
AÐ LIFA Á JURTAFÆÐU 85 ekki fram á annað en horfelli, fyrr eða síðar. Nú er ég ekki viss urn nema þessi ótti kunni að reynast á rökum reistur. Þó að ég geti engan dóm lagt á áætlanir sér- fræðinga um næringarþörf okkar (nerna að þær eru senni- lega allar vitlausar), fullyrði ég óhikað, að sá rnaður, sem reynir að lifa á kjötskammti sín- um, muni fljótlega verða að aumingja, en að þeir, sem eru svo skynsamir að leggja kjöt- ið alveg á hilluna, og leggja áherzlu á að fá fylli sína af þeim mat, sem er ekki skammt- aður, muni komast eins vel af, og sennilega miklu betur. Flestir byrjendur í jurtaáti fiaska á því, að þeir éta of mik- ið, af því þeir eru haldnir þeirri hættulegu og röngu trú, að þeir verði að bæta sér upp ímyndaðan gæðamun kjöts og jurtafæðu með því að éta meira. Dæmi eru til, að slíkir menn hafi soltið af ofáti. Þegar þessir mathákar hafa horfið aftur að kjötáti og náð þannig fyrri holdum, þreytast þeir aldrei á að skýra frá því, hvernig þeir hafi einu sinni reynt að lifa á jurtafæðu og sloppið nauðug- lega frá því lifandi. Vitað er um menn, sem borð- að hafa eitt kjötlæri, einn kalkún, væna pylsulengju og hundrað ostrur í einu, með bjór til vökvunar. Maður, sem borð- að geíur fimmtíu döðlur og hollenzkan ost í einu, er ófund- inn. Hinn mikli leyndardómur kjötsins er sá, að það er að tveim þriðju hlutum vatn, og það alt annað en hreint vatn. Ef í stað steikur væri borið fyr- ir þig vatn í glasi og köfnunar- efni á diski, munair þú neita að borða það, ekki aðeins vegna þess að það væri ólystugt, held- ur af því, að þér fyndist þetta enginn matur handa fullorðn- um manni. Flestir menn vita þetta ekki; Skömmtunarstjórinn ætti því ekki að hafa eins stranga skömmtun á kornmat, baunum, rótarávöxtum, osti, smjöri og hunangi, eins og á kjöti. Þá mun borga sig fyrir þig að forðast kjötskammtinn. Með því að neita þér um hann, get- urðu fengið eins mikla kvið- fylli og þér er holit, og í kaup- bæti orð fyrir fórnfúsa ætt- jarðarást. Ein aðvörun er tímabær. Ef þú ert vanur að éta eða drekka
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.