Úrval - 01.08.1945, Page 87

Úrval - 01.08.1945, Page 87
AÐ LIFA Á JURTAFÆÐU 85 ekki fram á annað en horfelli, fyrr eða síðar. Nú er ég ekki viss urn nema þessi ótti kunni að reynast á rökum reistur. Þó að ég geti engan dóm lagt á áætlanir sér- fræðinga um næringarþörf okkar (nerna að þær eru senni- lega allar vitlausar), fullyrði ég óhikað, að sá rnaður, sem reynir að lifa á kjötskammti sín- um, muni fljótlega verða að aumingja, en að þeir, sem eru svo skynsamir að leggja kjöt- ið alveg á hilluna, og leggja áherzlu á að fá fylli sína af þeim mat, sem er ekki skammt- aður, muni komast eins vel af, og sennilega miklu betur. Flestir byrjendur í jurtaáti fiaska á því, að þeir éta of mik- ið, af því þeir eru haldnir þeirri hættulegu og röngu trú, að þeir verði að bæta sér upp ímyndaðan gæðamun kjöts og jurtafæðu með því að éta meira. Dæmi eru til, að slíkir menn hafi soltið af ofáti. Þegar þessir mathákar hafa horfið aftur að kjötáti og náð þannig fyrri holdum, þreytast þeir aldrei á að skýra frá því, hvernig þeir hafi einu sinni reynt að lifa á jurtafæðu og sloppið nauðug- lega frá því lifandi. Vitað er um menn, sem borð- að hafa eitt kjötlæri, einn kalkún, væna pylsulengju og hundrað ostrur í einu, með bjór til vökvunar. Maður, sem borð- að geíur fimmtíu döðlur og hollenzkan ost í einu, er ófund- inn. Hinn mikli leyndardómur kjötsins er sá, að það er að tveim þriðju hlutum vatn, og það alt annað en hreint vatn. Ef í stað steikur væri borið fyr- ir þig vatn í glasi og köfnunar- efni á diski, munair þú neita að borða það, ekki aðeins vegna þess að það væri ólystugt, held- ur af því, að þér fyndist þetta enginn matur handa fullorðn- um manni. Flestir menn vita þetta ekki; Skömmtunarstjórinn ætti því ekki að hafa eins stranga skömmtun á kornmat, baunum, rótarávöxtum, osti, smjöri og hunangi, eins og á kjöti. Þá mun borga sig fyrir þig að forðast kjötskammtinn. Með því að neita þér um hann, get- urðu fengið eins mikla kvið- fylli og þér er holit, og í kaup- bæti orð fyrir fórnfúsa ætt- jarðarást. Ein aðvörun er tímabær. Ef þú ert vanur að éta eða drekka
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.