Úrval - 01.12.1953, Side 73

Úrval - 01.12.1953, Side 73
AÐ FRJÓSA OG ÞIÐNA 71. hitinn stígur upp fyrir frost- mark, og það sem eftir er af vatninu heldur áfram að vera vökvi. Ýmis efni er örðugt að krist- alla. Þau eru áfram vökvi en storkna ekki, halda áfram að vera uppleyst í vatninu eða þeim vökva öðrum, sem þau voru uppleyst upp í, þangað til kristalli af efninu sjálfu er bætt í. En sé einu sinni búið að kristalla efni í rannsóknastofu er að jafnaði miklu auðveldara að gera það í annað sinn, vegna þess að eitthvað af efninu er þá þegar til sem ryk inni í stof- unni. Þýzki efnafræðingurinn heimskunni, Bayer, hafði svo óvenjulegt lag á að kristalla efnasambönd, að stúdentarnir nemendur hans sögðu, að hann gengi með kristalla úr öllum efnum í skegginum og þyrfti ekki annað en hrista það yfir flöskunni til þess að galdurinn gerðist! Sé bráðið gler kælt nógu hægt, kristallast það og er þá gagnslaust saf n brothættra krist- alla. Séu málmar kældir nógu hægt, myndast einnig í þeim stórir kristallar, og er málm- urinn þá miklu mýkri en ella. Stundum myndast kristallar í málmum ef á þá reynir, og því eru keðjur, sem mikið reynir á, stundum styrktar með því að hita þær upp þar til kristallarnir eyðileggjast. Flest efni eru þannig, að hafi þau nægan tíma, þá eiga þau sér frost- eða bræðslumark, sem þau frjósa við eða bráðna við, eins og vatnið. En þetta mark er háð því, hve hreint efnið er. Sé agnarögn af ein- hverju efni leyst upp í vatni, þá lækkar frostmark vatnsins. Einu gildir, hvort efni þetta er fast, til dæmis salt eða sykur, fljótandi, svo sem vínandi eða glycerín, eða jafnvel loftkennt. 2% af salti nægja til að lækka frostmarkið um 1° C. Vatn er eitt hinna fáu efna, er þenjast út, þegar þau frjósa. Þetta er orsök þess, að pipur springa í frosti, og því verður að gæta þess vandlega, að kæli- vökvinn á bílhreyfli frjósi ekki. Þessvegna er hæfilegu efni bætt í vatnið. Þetta efnið má ekki spilla málminum, sem í pípun- urn er. Það verður að vera gert af smáum mólekúlum, því að lækkun frostmarksins stendur í réttu hlutfalli við fjölda þeirra mólekúla, sem bætt er í. Ekki má það gufa upp og ekki má það heldur valda myglu. Bezta efnið, sem fundizt hefur til þessa, er etylen-glykol. En þótt það sé sætt á bragðið, er það fremur eitrað og liefur orð- ið ýmsum að bana, svo að menn skyldu aldrei drekka kæli- vökva! Einhver bezta prófun þess, hve hreint efni er, er að finna það, sem nefna mætti „blöndu- frostmark". Ef efnafræðingur heldur sig hafa búið til acetyl- salicyl-sýru, en vill sannreyna
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.